Có kẻ chống đối và ép chính quyền: Lời ‘gan ruột’ của Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Trong bài phát biểu cuối cùng trước khi rời ghế Chủ tịch Đà Nẵng nhiệm kỳ này, ông Huỳnh Đức Thơ đã có những ‘lời gan ruột’. Sau vụ việc của “hạt giống đỏ” – ông Nguyễn Xuân Anh từ năm 2017, ông Thơ chịu không ít sức ép và có một nhiệm kỳ đầy sóng gió với đời sống chính trị của Đà Nẵng.

Theo lời Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ, ông cùng Chính quyền thành phố Đà Nẵng đã vấp phải lực cản. Có một số đối tượng chống đối, nhằm ép chính quyền làm sai để trục lợi.

Khẳng định, bản thân và đội ngũ đã “giữ mình, sẵn sàng tranh đấu và nỗ lực cao nhất để làm tốt nhiệm vụ của mình”, ông Huỳnh Đức Thơ cũng chia sẻ, các thế hệ lãnh đạo của Đà Nẵng, dù nhiều lúc, trong bối cảnh của thành phố, không có động cơ riêng, nhưng vì phụng sự mục tiêu chung, đã không thể có lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất cho chính mình khi tham mưu đề xuất hoặc ra quyết định.

Ông Huỳnh Đức Thơ: Có kẻ chống đối, hòng ép chính quyền làm sai để trục lợi

Sáng nay, ngày 9/12, ngày làm việc thứ ba của Kỳ họp cuối năm Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP. Đà Nẵng đã có bài phát biểu làm rõ một số nội dung chất vấn của các đại biểu cũng như bàn về nhiều vấn đề quan trọng đối với đời sống chính trị - kinh tế- xã hội của Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ (thứ 2, từ phải sang) phát biểu trong buổi làm việc. - Sputnik Việt Nam
Ai sẽ thay ông Huỳnh Đức Thơ làm Chủ tịch Đà Nẵng?

Theo đó, phần giải trình, trả lời chất vất tại Kỳ họp thứ 16 HĐND TP. Đà Nẵng khóa IX lần này của ông Huỳnh Đức Thơ cũng là bài phát biểu cuối cùng, cuối nhiệm kỳ, trước khi rời ghế Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng.

Những chia sẻ trong suốt nhiệm kỳ 6 năm qua trên cương vị lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố của ông Thơ ngay lập tức thu hút sự chú ý của dư luận.

Bài phát biểu, giải trình của ông Huỳnh Đức Thơ trong vai trò Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng trước HĐND TP kéo dài hơn 30 phút. Trong đó, ông Huỳnh Đức Thơ đã trải lòng về những giai đoạn, dấu ấn của chính quyền thành phố trong suốt 6 năm trên cương vị Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng.

Điểm lại nhiệm kỳ đầy sóng gió với đời sống chính trị của Đà Nẵng, với nhiều sự kiện và thay đổi sâu sắc, theo ông Huỳnh Đức Thơ, TP Đà Nẵng nhiệm kỳ qua đã trải qua nhiều biến động.

“5 năm qua là thời kỳ diễn ra nhiều biến động và thay đổi sâu sắc”, ông Thơ nói.

Cụ thể, theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, ở giai đoạn đầu của nhiệm kỳ, thành phố đã kiên quyết điều chỉnh các hoạt động quản lý điều hành của chính quyền phải bảo đảm tuân thủ pháp luật, đặc biệt là trên các lĩnh vực quản lý đất đai, đầu tư, xây dựng.

Theo ông Thơ, đây là việc làm bình thường của chính quyền thành phố nhưng lại vấp phải lực cản và sự chống đối của một số đối tượng, hòng ép buộc chính quyền làm sai trái, để trục lợi.

“Chúng tôi đã đấu tranh mạnh mẽ, chấp nhận va chạm và đương đầu không cho phép điều đó xảy ra”, Chủ tịch Đà Nẵng khẳng định.

Trong giai đoạn kế sau, thành phố Đà Nẵng trải qua hàng loạt cuộc thanh kiểm tra. Đến giai đoạn cuối của nhiệm kỳ, thành phố phải đối diện và giải quyết một khối lượng công việc rất lớn, với hàng trăm các hồ sơ dự án có nhiều vấn đề pháp lý phức tạp.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nói gì trong bài phát biểu cuối nhiệm kỳ?

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ đánh giá, để tháo gỡ, khơi thông nguồn lực đất đai, nguồn vốn xã hội, không thể không cần đến bản lĩnh, sự vận dụng và sáng tạo trong cách làm, cách hoạt động.

Lãnh đạo Chính quyền Đà Nẵng cũng nêu rõ, trong hoàn cảnh này, nếu chỉ biết làm đúng theo quy định của pháp luật thì đồng nghĩa với việc đóng băng các dự án.

Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thừa nhận: 'Chúng tôi đã trả giá'

Ông Thơ khẳng định, “sự vận dụng luôn nằm trong ranh giới giữa cái đúng và cái chưa đúng – rất mong manh”. Bên cạnh đó, cũng theo Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ, thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ qua còn có nhiều biến động cán bộ chủ chốt từ nửa đầu nhiệm kỳ. Nhiều vụ án xảy ra đã có tác động ít nhiều đến thái độ công việc của cán bộ công chức.

Cùng với đó, theo lãnh đạo HĐND TP. Đà Nẵng, các chủ trương, điều chỉnh hoặc dừng hoạt động một số cơ sở sản xuất, dự án đầu tư do ảnh hưởng môi trường, rà soát, điều chỉnh, khắc phục những bất cập trong quy hoạch phát triển, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, phục vụ tốt hơn cho cộng đồng, cũng là những thay đổi đáng kể chi phối tư duy phát triển của thành phố Đà Nẵng trong nhiệm kỳ qua.

“Thành phố chúng ta đã có đầy đủ bản lĩnh để vượt qua những khó khăn và thách thức vượt qua dịch bệnh, thiên tai, vượt qua chính mình. Vì lẽ chúng ta luôn hướng về phục vụ người dân được tốt hơn, chúng ta luôn cầu thị sự tiến bộ”, ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Chia sẻ về quá trình công tác trong 6 năm qua, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tái khẳng định, đó là chặng đường trải qua nhiều biến động, khó khăn và thử thách, nhiều lúc không ít rủi ro và nguy hiểm đến bản thân.

Tuy nhiên, ông Thơ cũng khẳng định, bản thân ông và đội ngũ cảm nhận được niềm vui lớn, động viên chính mình vì đã “giữ mình, sẵn sàng tranh đấu và nỗ lực cao nhất để làm tốt nhiệm vụ của mình”.

Lãnh đạo UBND TP cũng cho hay, giờ còn lại bao nhiêu việc phải làm, cả những cái được và cái chưa được, những kết quả và những tồn tại nêu ra trong kỳ họp này.

Ông Thơ ghi nhận trách nhiệm của mình, đồng thời tin tưởng rằng những vấn đề còn lại sẽ được người kế nhiệm giải quyết tốt trong thời gian sắp tới.

Trong bài phát biểu cuối nhiệm kỳ của mình, ông Huỳnh Đức Thơ cũng gửi lời cảm ơn, sự tri ân đối với toàn thể cử tri và nhân dân thành phố Đà Nẵng, các đồng nghiệp, cộng sự từ UBND TP. Đà Nẵng đến các sở ngành, địa phương, HĐND, lãnh đạo Chính phủ, Bộ ngành Trung ương.

“Chúng tôi rất may mắn được làm việc cùng nhau, là những đồng nghiệp và cộng sự trung thực, mẫn cán, hết lòng. Tôi xin được chia sẻ với họ về những áp lực công việc cũng như những rủi ro có thể xảy ra. Nhiều lúc, trong bối cảnh của thành phố, họ không có động cơ riêng, nhưng vì phụng sự mục tiêu chung, họ không thể có lựa chọn tốt nhất, an toàn nhất cho chính họ khi tham mưu đề xuất hoặc ra quyết định”, Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh.

Cũng nhân dịp này, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho rằng HĐND thành phố Đà Nẵng nên đề cập và thảo luận về đề xuất Nghị quyết của HĐND ủng hộ về mặt tinh thần cũng như những cơ chế bảo vệ cho những quyết sách của cán bộ.

“Chúng tôi sắp rời đi và nhường những chiếc ghế nóng cho người kế nhiệm. Các anh cũng đều biết rằng sẽ luôn luôn đối mặt với công việc bề bộn và không hề đơn giản hay suôn sẻ”, Chủ tịch Thơ bày tỏ.

Theo nhà lãnh đạo, ở các vị trí công việc này, hơn những vị trí công việc khác, luôn cần những người có tâm, có đức, có năng lực, có tinh thần trách nhiệm cao nhất, có sự toàn tâm toàn ý phụng sự nhân dân, có bản lĩnh và sự dũng cảm để nhận biết đúng sai, biết cải cách và sáng tạo, biết quản trị và điều hành tốt và đặc biệt là “có sức khỏe tốt”.

Vừa đấu tranh sửa sai, vừa vượt qua khó khăn chưa hề có tiền lệ

Trong bài giải trình, trả lời chất vấn của mình, ông Huỳnh Đức Thơ, năm 2020, thành phố Đà Nẵng trải qua một năm mà nền kinh tế bị tổn thương nặng nề nhất, khủng hoảng nghiêm trọng (với mức tăng trưởng âm), đã làm thay đổi chóng vánh kết quả tích lũy cả một nhiệm kỳ.

Lô biệt thự L09 trên bán đảo Sơn Trà. - Sputnik Việt Nam
Tình tiết bất ngờ trong phiên toà vụ dọa giết Chủ tịch Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ

Đồng thời, việc tổng sản phẩm xã hội (GRDP) sụt giảm 9,77% đã kéo lùi quy mô kinh tế thành phố trở về 3 năm trước.

Về kinh tế, có sự sụt giảm lớn, tuy nhiên theo Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đây sẽ chỉ là hiện tượng tạm thời, phụ thuộc vào sự gián đoạn của nhu cầu và khả năng cung ứng do các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Cơ sở hạ tầng và nền tảng sản xuất, dịch vụ vẫn còn nguyên. Khi nào dịch bệnh được khống chế trên toàn cầu, ông Thơ đánh giá, tăng trưởng sẽ khôi phục trở lại.

Theo ông Thơ, 6 năm qua, thành phố đã vượt qua một giai đoạn đầy biến động về nội bộ và khủng hoảng đại dịch nghiêm trọng.

“Đó là một giai đoạn oằn mình, vừa đấu tranh, vừa sửa sai, vừa tập trung tháo gỡ bộn bề những khó khăn vướng mắc chưa hề có tiền lệ”, Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh và cho biết đến nay đã có nhiều kết quả, mọi việc đi dần vào ổn định hơn.

Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cũng bày tỏ lòng tri ân đến với các thế hệ lãnh đạo đi trước và cho rằng, những thành quả phát triển và thay đổi to lớn của Đà Nẵng gắn liền với những đóng góp và dẫn dắt mang tính quyết định của họ, không thể chối bỏ được.

“Ai cũng buồn về những sai phạm dẫn đến những hậu quả đáng tiếc này. Tuy vậy, chúng tôi cũng không thể làm được điều gì khác hơn trong hoàn cảnh này, ngoài việc lấy đó làm bài học kinh nghiệm”, ông Thơ bày tỏ.
Biến động nội bộ và khủng hoảng: Những vấn đề lớn đặt ra cho Đà Nẵng

Trước khi rời cương vị Chủ tịch UBND thành phố với những vấn đề hiện tại mà Đà Nẵng đang đối mặt, ông Huỳnh Đức Thơ đề xuất 4 vấn đề trong giai đoạn tới.

Ông Huỳnh Đức Thơ. - Sputnik Việt Nam
Lời nói thẳng của ông Huỳnh Đức Thơ và nỗi "xấu hổ" của người lãnh đạo

Vấn đề thứ nhất, theo ông Thơ, đó là phải làm sao huy động cho hết các nguồn lực, trong đó có các nguồn lực có sẵn để giải bài toán nhu cầu phát triển. Trước hết, cần tập trung giải phóng đưa vào sử dụng nguồn lực đất đai.

“Đây thực sự là mỏ vàng nguồn lực của thành phố, nó có thể tạo ra nguồn vốn hàng trăm ngàn tỷ đồng, tạo việc làm và tăng trưởng. Thực tế đến nay, Đà Nẵng còn rất nhiều khu đất và dự án còn treo lại vì nhiều vướng mắc, dẫn đến sự lãng phí tài nguyên rất lớn”, Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Vấn đề tiếp theo, theo vị lãnh đạo là trong năm 2021, thành phố vẫn tiếp tục thực hiện mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch hiệu quả vừa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh”.

“Với mục tiêu tăng trưởng đặt ra trên 6% có thể là nhiêm vụ đầy khó khăn khi tình hình dịch bệnh chưa ổn định, đòi hỏi rất nhiều sự nỗ lực xoay chuyển, áp dụng nhiều giải pháp sáng tạo để khắc phục khó khăn”, Chủ tịch Đà Nẵng nói.

Vấn đề thứ ba, theo đà phát triển nhanh đô thị và dân số, nhiều vấn đề lớn của đô thị đang gia tăng nhanh chóng nhưng các kế hoạch và giải pháp thành phố đưa ra chưa đủ, chưa hiệu quả hoặc triển khai quá chậm, sẽ có nguy cơ trở thành những điểm nóng, điểm nghẽn trong phát triển. Chủ tịch Đà Nẵng nhấn mạnh, cần phải có những giải pháp thật tốt, tư duy thật cởi mở, minh bạch để huy động nguồn lực tại chỗ, của các nhà đầu tư và toàn xã hội tham gia, cần có quy hoạch và chính sách thật tốt để tạo ra minh bạch và công bằng và hiệu quả các dự án.

Ông Huỳnh Đức Thơ. - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ lần đầu tiên nói về ông Vũ 'nhôm'

Vấn đề thứ 4, ông Huỳnh Đức Thơ mong muốn, nhiệm kỳ tới, Chính quyền TP cần tiếp tục đẩy mạnh các chương trình cải cách, làm cho cải cách đi vào thực chất, đặc biệt là cải cách hành chính và công tác cán bộ.

“Hôm nay là ngày kết thúc nhiệm]ф vụ của chúng tôi và là ngày bắt đầu ngay nhiệm vụ mới của các đồng chí kế nhiệm. Tôi nghĩ nhân dân và các vị đại biểu luôn kỳ vọng vào những điều mới mẽ, mạnh mẽ và tốt đẹp sắp đến”, ông Thơ chia sẻ.

Lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng xin chuyển tải các kế hoạch và các công việc cùng tấm nhiệt huyết của ban lãnh đạo hiện tại cho các đồng chí kế tiếp, đồng thời bày tỏ niềm tin sâu sắc rằng thế hệ tiếp theo sẽ đoàn kết, đồng lòng, đổi mới để phụng sự tốt hơn cho nhân dân.

Nhấn mạnh mối quan hệ mật thiết với nhân dân, ông Thơ cho biết, phải luôn cầu thị, tiếp dân định kỳ.

“Nhà tôi luôn mở cửa, tiếp xúc và lắng nghe phản ánh của người dân hàng ngày”, ông Thơ nói.

Chiều nay, ngày 9/12, HĐND TP. Đà Nẵng sẽ tiến hành thực hiện công tác nhân sự theo thẩm quyền.

Các đại biểu sẽ biểu quyết miễn nhiệm chức danh Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng đối với ông Huỳnh Đức Thơ và giới thiệu ông Lê Trung Chinh, Phó Chủ tịch thường trực UBND TP. Đà Nẵng thay vị trí của ông Thơ để bầu làm Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала