"Đây là một bước đột phá": Nga diễn tập chiến thuật tăng hoàn toàn mới

© Sputnik / Dmitry ShorkovBMPT Terminator-1 ngụy trang trên sa mạc
BMPT Terminator-1 ngụy trang trên sa mạc - Sputnik Việt Nam
Tại một thao trường ở vùng Ural đã diễn ra cuộc tập trận đầu tiên với sự tham gia của các xe tăng và các xe hỗ trợ hỏa lực BMPT Terminator. Những chiếc xe chiến đấu hỗ trợ tăng được chế tạo trên cùng khung gầm và cùng thân xe như T-72 đã phô trương hỏa lực ấn tượng.

"Lính bộ binh" mặc áo giáp và di chuyển bằng xích

Trong đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố, những chiếc xe Terminator (Kẻ hủy diệt) đang đi ngay sau và giữa những chiếc xe tăng. Trong khi các xe tăng khai hỏa từ pháo 125 mm, các BMPT đang cẩn thận "kiểm tra" trận địa. Ngay sau khi nhận thấy bộ binh "địch", các chiếc xe Terminator sử dụng pháo đồng trục 30mm. Đây là nhiệm vụ chính của "Kẻ hủy diệt": bảo vệ các xe tăng khỏi vũ khí chống tăng hạng nhẹ.

Xe tăng Terminator - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin được báo cáo về phương tiện chiến đấu "Terminator"

Vào những năm 1980, các chuyên gia Liên Xô đã bắt đầu phát triển dòng xe chiến đấu BMPT, nhưng, dự án này chỉ được thực hiện sau giai đoạn đầu tiên của chiến dịch chống khủng bố ở Bắc Kavkaz. Trận đánh Grozny vào tháng 1 năm 1995 đã cho thấy rõ xe tăng cực kỳ dễ bị tổn thương trong các trận chiến với bộ binh, đặc biệt trong điều kiện đô thị. Không còn nghi ngờ gì rằng, trong các trận chiến trong đô thị cần phải có một phương tiện chiến đấu bọc thép với pháo chính có thể nâng cao góc bắn.

BMPT được thử nghiệm ở Syria

Nguyên mẫu BMPT đầu tiên với định danh "Object 199 Ramka" đã xuất hiện vào năm 2001. Nhưng, khi đó Bộ Quốc phòng đã từ chối trang bị nó vào biên chế vì lý do tài chính. Sau đó đã có đề xuất thành lập 1 đại đội BMPT, nhưng, kế hoạch này cũng không được thực hiện. Mười chiếc BMPT đầu tiên đã được bán cho Kazakhstan.

© Sputnik / Aleksey Kudenko / Chuyển đến ngân hàng ảnhdiễn đàn "Quân đội 2018"
Đây là một bước đột phá: Nga diễn tập chiến thuật tăng hoàn toàn mới - Sputnik Việt Nam
diễn đàn "Quân đội 2018"

Tuy nhiên, Terminator thường xuyên được trưng bày tại các cuộc triển lãm vũ khí quốc tế khác nhau. Vào mùa hè năm 2017, mấy chiếc BMPT đã được gửi đến Syria để " thử nghiệm trong thực tế chiến sự". Các chiếc xe chiến đấu Terminator đã bảo vệ căn cứ không quân Khmeimim và đã được sử dụng tích cực trong các chiến dịch chống lại các tay súng IS. Bộ Quốc phòng rất hài lòng với kết quả hoạt động của chúng, và các kíp xe Terminator được biên chế. Các chiếc xe Terminator đã tham gia Lễ duyệt binh nhân dịp ngày Chiến thắng (ngày 9/5/2018) và đã sớm đưa vào biên chế các đơn vị quân đội để vận hành thử nghiệm. Dựa trên kết quả của giai đoạn thử nghiệm, Bộ Quốc phòng sẽ thông qua quyết định về các lô hàng tiếp theo.

© Sputnik / Sergey Subbotin / Chuyển đến ngân hàng ảnhXe chiến đấu "Terminator" tại Triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2013 ở Abu Dhabi
Đây là một bước đột phá: Nga diễn tập chiến thuật tăng hoàn toàn mới - Sputnik Việt Nam
Xe chiến đấu "Terminator" tại Triển lãm vũ khí quốc tế IDEX-2013 ở Abu Dhabi

Phiên bản mặt đất của trực thăng tấn công

Terminator được xây dựng trên nền tảng đáng tin cậy của xe tăng T-72, cũng được trang bị giáp phản ứng nổ ERA Relikt hiện đại. Khoang vũ khí nằm ở phía sau tháp pháo, và khoang chứa đạn được bố trí bên ngoài khoang bọc thép (ngay cả nếu phát nổ, cũng không gây tử vong như vụ nổ bên trong xe tăng).

Xe tăng “Armata” - Sputnik Việt Nam
Tại sao nhu cầu mua xe tăng Nga vẫn cao?

Terminator là một kiểu trực thăng tấn công trên mặt đất “được vũ trang đến tận răng”. Vũ khí chính là khẩu pháo tự động nòng kép 2A42 30 mm (những khẩu pháo tương tự được lắp trên xe chiến đấu bộ binh BMP-2, xe bọc thép BTR-82A và trực thăng tấn công Mi-28 và Ka-52) với cơ số đạn 900 viên. Ngoài ra, trên tháp pháo còn có một súng máy PKT 7.62mm. Ở hai bên tháp có hai khoang bọc thép với các container chứa tên lửa chống tăng Ataka có tầm bắn 6 km. Cuối cùng, phía trước thân xe là hai súng phóng lựu tự động AG-17D với băng đạn phân mảnh.

Kíp lái gồm 5 người quản lý toàn bộ kho vũ khí này nhờ hệ thống điều khiển hỏa lực tự động. Hệ thống này có tất cả mọi thứ: máy đo xa laser, máy tính đường đạn kỹ thuật số, thiết bị theo dõi mục tiêu tự động, ống ngắm hai kênh (quang-nhiệt) và thiết bị dẫn đường ATGM. BMPT không chỉ có thể chiến đấu với bộ binh mà còn với xe bọc thép, trực thăng bay thấp, máy bay không người lái và chống công sự dã chiến. Hơn nữa, Terminator có thể tự hoạt động, hỗ trợ bộ binh và “dọn dẹp” sạch kẻ địch trong các tòa nhà. Và mức độ bảo vệ bản thân xe khỏi vũ khí chống tăng là rất cao.

Tương lai của dự án

Sự lựa chọn ưu tiên của Bộ Quốc phòng Nga là phiên bản đầu tiên Terminator - 1. Phiên bản thứ hai, "Kẻ hủy diệt - 2" được giới thiệu vào năm 2013 mang ít vũ khí hơn (súng phóng lựu tự động đã bị loại bỏ), và kíp lái chỉ có 3 người. Nhưng, một khách hàng nước ngoài đã thể hiện sự quan tâm đến Terminator-2. Algeria đã ký hợp đồng mua hơn 300 chiếc BMPT loại thứ hai.

© Sputnik / Pavel Gerasimov  / Chuyển đến ngân hàng ảnhXe tăng "Terminator-2"
Đây là một bước đột phá: Nga diễn tập chiến thuật tăng hoàn toàn mới - Sputnik Việt Nam
Xe tăng "Terminator-2"

Liệu sẽ có Terminator-3? Trong năm 2016, ông Oleg Sienko, Tổng Giám đốc tập đoàn Uralvagonzavod, đã nói với Sputnik rằng, khái niệm phát triển các phương tiện trên nền tảng Armata bao gồm 28 loại xe chiến đấu khác nhau, bao gồm cả BMPT. Theo những thông tin được công khai, loại xe chuyên yểm trợ xe tăng được trang bị pháo tự động 57mm uy lực hơn, thay cho pháo đồng trục 30mm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала