10 năm cơ chế hợp tác quân sự quốc phòng ADMM+ và thành công của Việt Nam

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNĐại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam phát biểu chào mừng.
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam phát biểu chào mừng. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sáng ngày 10/12, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cùng ban lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, Chủ tịch các Hội nghị quốc phòng quân sự ASEAN 2020 đã tổ chức Lễ Kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) thông qua hình thức trực tuyến.

Theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam, xuyên suốt 10 năm thành lập, ADMM+ là cơ chế hợp tác quân sự - quốc phòng quan trọng, góp phần thiết thực vào duy trì môi trường hòa bình, ổn định khu vực của cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt.

Lễ Kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng

Ngày 10/12, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã chủ trì Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+).

Theo cổng thông tin Bộ Quốc phòng, buổi lễ trọng thể hôm nay được tổ chức theo hình thức trực tuyến. Tham dự sự kiện có Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN, đại diện Bộ Quốc phòng các nước đối tác khối ASEAN mở rộng (ADMM+), Tổng Thư ký ASEAN.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam chủ trì hội nghị.  - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Lịch: Nguy cơ khủng bố, an ninh mạng, an ninh biển đe dọa hòa bình khu vực

Tại điểm cầu ở thủ đô Hà Nội, về phía Bộ Quốc phòng Việt Nam, đại diện nước Chủ tịch, ngoài Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, còn có hàng loạt quan chức cấp cao khác.

Theo đó, có Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Thượng tướng Trần Quang Phương, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam, Trung tướng Phùng Sĩ Tấn, Phó Tổng Tham mưu trưởng QĐND Việt Nam và các đại biểu lãnh đạo các Ban, Bộ, ngành Trung ương. Cùng với đó, còn có các đại biểu lãnh đạo các đơn vị, cơ quan chức năng của Bộ Quốc phòng. Ngoài ra, có mặt tại điểm cầu Hà Nội còn có Đại sứ, Tùy viên Quốc phòng các nước, Trưởng đại diện Phái đoàn Liên minh châu Âu và Trưởng đại diện cơ quan UNDP tại Hà Nội.

Cùng dự Lễ kỷ niệm 10 năm Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng hôm nay, tại điểm cầu các nước có Bộ trưởng Quốc phòng các quốc gia Đông Nam Á, các đối tác của ASEAN, Tổng Thư ký ASEAN ông Lim Jock Hoi cùng với đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng các nước khách mời khác.

Vì lịch trình công tác nên Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc không thể đích thân đến tham dự, tuy nhiên, người đứng đầu Chính phủ đã gửi thông điệp quan trọng tới buổi lễ kỷ niệm lần này.

Thông điệp của Thủ tướng nhân dịp 10 năm Hội nghị ADMM+

Nhấn mạnh trong thông điệp gửi các đại biểu, Thủ tướng Việt Nam nhiệt liệt chào mừng lãnh đạo Bộ Quốc phòng, đại diện các đơn vị, các đại biểu dành thời gian dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+).

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+ đánh dấu chặng đường hợp tác quan trọng, góp phần thiết thực vào duy trì môi trường hòa bình, ổn định khu vực của cơ chế hợp tác do ASEAN dẫn dắt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu chúc mừng Hội chợ Hội chợ Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) lần thứ 17 sẽ được tổ chức bằng hình thức trực tuyến vào ngày 27/11/2020. - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp Việt Nam tham gia đông nhất tại Hội chợ Trung Quốc – ASEAN

Điểm lại sự kiện 10 năm trước, tại thủ đô Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, Việt Nam đã phối hợp cùng các quốc gia Đông Nam Á tổ chức thành công Hội nghị ADMM+ lần đầu tiên với sự tham gia của 10 nước ASEAN và 8 quốc gia đối tác, đối thoại.

Theo đó, “chiếm tới 30% diện tích và gần 50% dân số thế giới”, trong đó có đầy đủ các nền kinh tế, quân sự, cường quốc hàng đầu, để cùng nhau đoàn kết, phối hợp sức mạnh quân sự - quốc phòng, cùng vượt qua những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng nhiều và diễn biến khó lường. Nhà lãnh đạo Việt Nam đánh giá cao những bước trưởng thành của ADMM+ trong 10 năm qua.

“ADMM+ thực sự là một cơ chế có tầm vóc vô cùng lớn lao, đã và đang phát huy hiệu quả vai trò là cơ chế tham vấn cấp chính sách và hợp tác thực chất về quốc phòng, an ninh cấp Bộ trưởng Quốc phòng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Đồng thời, theo người đứng đầu Chính phủ Việt Nam, ADMM+ cũng đã có những bước chuyển mình, phát triển phù hợp với nhu cầu cũng như tình hình thực tế nhằm ứng phó với các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên.

Nhắc lại chủ đề và tinh thần “gắn kết”, “chủ động thích ứng” mà Việt Nam đưa ra trên cương vị Chủ tịch luân phiên ASEAN 2020 này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, Cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á tiếp tục cho thấy sự phát triển mạnh mẽ, là hình mẫu của liên kết khu vực với gắn kết chặt chẽ giữa các quốc gia thành viên.

“Quan hệ đối ngoại được đẩy mạnh, vai trò trung tâm được duy trì, vị thế quốc tế của ASEAN ngày càng được nâng cao”, Thủ tướng Việt Nam nói.

Lãnh đạo Chính phủ bày tỏ, ngay từ đầu năm 2020, khi dịch bệnh Covid-19 mới bùng phát, ASEAN đã sớm nhận thức đúng về nguy cơ và chủ động chung tay hành động với nhiều biện pháp hợp tác hiệu quả, sáng tạo.

“Tỷ lệ tử vong vì dịch Covid-19 ở khu vực luôn ở mức thấp so với tỷ lệ chung của thế giới”, đồng chí Nguyễn Xuân Phúc cho hay.

Đối mặt với hàng loạt vấn đề chung hiện nay trên toàn thế giới và trong khu vực, nhất là trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, hơn bao giờ hết, tất cả các quốc gia trên thế giới cần hòa bình, ổn định hợp tác, phát triển và người dân cần được quan tâm, chăm sóc, bảo vệ.

Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam khẳng định, điều này chỉ có thể có được nếu các xung đột, cọ xát về lợi ích, khác biệt trong tư duy và cách tiếp cận được hóa giải bằng lòng tin, tinh thần xây dựng và thái độ thiện chí của các bên.

“Đây là lúc các cơ chế hợp tác đa phương trong khu vực với vai trò trụ cột, dẫn dắt của ASEAN cần được phát huy và ADMM+ chính là một trong những cơ chế đó” - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định.

Nêu rõ trong thông điệp gửi Lễ Kỷ niệm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao nỗ lực của các cơ chế hợp tác quốc phòng Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và ADMM+ trong năm 2020 với nhiều cách làm mới.

Theo đó, Bộ Quốc phòng Việt Nam cùng với các nước đã nỗ lực, nhờ vào nền tảng kỹ thuật số, công nghệ hiện đại, duy trì tổ chức các hội nghị bằng hình thức trực tuyến, góp phần duy trì đối thoại, giữ vững đà hợp tác trong ASEAN cũng như giữa ASEAN với các nước đối tác trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp.

Bước vào thời điểm cuối cùng của Năm ASEAN 2020, trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định chung, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi gắm nhiều điều.

Theo đó, cùng với việc tiếp nối những kết quả đã đạt được của cơ chế ADMM+ thời gian qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, các nước cần nhanh chóng xác định vị trí phù hợp cho ASEAN trong thế giới hiện nay thời kỳ hậu Covid-19 với vai trò trung tâm trong việc giữ gìn một khu vực hòa bình, ổn định, đoàn kết, thống nhất trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ông nhấn mạnh, những điều này tiếp tục cần được coi là giá trị cốt lõi của Đông Nam Á và Cộng đồng ASEAN.

“ASEAN cũng cần tiếp tục thể hiện bản lĩnh, phát huy hiệu quả vai trò dẫn dắt trong việc thúc đẩy hợp tác, đối thoại, xây dựng lòng tin, chia sẻ các chuẩn mực, đề cao tinh thần thượng tôn pháp luật, tôn trọng, bình đẳng, tin cậy lẫn nhau trong quan hệ giữa các quốc gia, giải quyết hòa bình các tranh chấp, khác biệt trên cơ sở luật pháp quốc tế và các văn kiện của ASEAN về ứng xử tại khu vực”, Thủ tướng Việt Nam tái khẳng định.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo cũng đề nghị các nước ASEAN quan tâm tới nhu cầu và mong muốn hợp tác của các nước ngoài khu vực vì mục đích chung là duy trì hòa bình, ổn định, hợp tác phát triển thực chất tại khu vực, qua đó góp phần nâng cao năng lực cho các quốc gia trong ứng phó với các thách thức an ninh đang nổi lên.

Thủ tướng nhấn mạnh, xu hướng này đúng với tinh thần “mở và dung nạp” như những nguyên tắc ADMM+ đã xác định từ những ngày đầu thành lập đến nay.

“Chính phủ Việt Nam khẳng định cam kết hợp tác chặt chẽ, nỗ lực hết sức mình cùng các nước thành viên hiện thực hóa Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN 2025, xây dựng Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ.

Kết thúc thông điệp gửi Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập cơ chế ADMM+, người đứng đầu Chính phủ tin tưởng và mong muốn, cơ chế hợp tác ADMM+ ngày càng phát triển, tiếp tục đạt được những bước tiến mới, quan trọng về gìn giữ hòa bình, ổn định, hợp tác thịnh vượng, đáp ứng được mong đợi, kỳ vọng của người dân.

ADMM+ xây dựng năng lực ứng phó với các thách thức chung

Trong khi đó, phát biểu khai mạc buổi lễ, Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam cho rằng, sự ra đời của Hội nghị ADMM năm 2006 đã đánh dấu sự khởi đầu của cơ chế hợp tác quốc phòng chính thức trong ASEAN.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chủ trì Hội nghị Cấp cao ASEAN - Hoa Kỳ lần thứ 8 tại điểm cầu Hà Nội - Sputnik Việt Nam
ASEAN mong muốn tăng cường hợp tác và phối hợp chặt chẽ với Hoa Kỳ, theo thù tướng Việt Nam
Theo đó, cơ chế này tạo khuôn khổ cho đối thoại và tham vấn cấp Bộ trưởng Quốc phòng về các vấn đề chiến lược, quốc phòng, an ninh và là nền tảng để thúc đẩy hợp tác trên thực tế giữa quân đội các nước ASEAN.

“ADMM cùng với các sáng kiến hợp tác thực chất đã phát huy tác dụng, tạo cho khu vực một bầu không khí hợp tác và liên kết ngày càng chặt chẽ”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch bày tỏ.

Theo người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam, cần phải nhận thức rằng, hiện nay, bên cạnh các thách thức truyền thống, khu vực châu Á - Thái Bình Dương phát triển năng động đang đối mặt với những thách thức an ninh phi truyền thống ngày càng phức tạp, khó lường.

Thậm chí, những thách thức ấy vượt khỏi khả năng kiểm soát của một quốc gia đơn lẻ trong khi tiềm lực của các nước khu vực còn hạn chế. Do đó, bên cạnh ADMM, ASEAN cần có một cấu trúc an ninh mang tính rộng mở hơn.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, trên cơ sở này, Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN đã nhất trí thiết lập cơ chế ADMM+ vào năm 2010 nhằm chia sẻ đánh giá và quan điểm về các vấn đề an ninh trong khu vực, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, minh bạch hóa chính sách quốc phòng, tăng cường lòng tin giữa các quốc gia.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNCác đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.
10 năm cơ chế hợp tác quân sự quốc phòng ADMM+ và thành công của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Các đại biểu tham dự lễ kỷ niệm.

Đồng chí Bộ trưởng cũng cho rằng, một trong những đóng góp to lớn, quan trọng của Việt Nam đối với ASEAN là sự ra đời của ADMM+ năm 2010. Sự kiện này là “dấu mốc” khẳng định sự tồn tại và hoạt động của một cơ chế hợp tác an ninh – quốc phòng nhằm tăng cường hòa bình, ổn định, phát triển của khu vực thông qua “đối thoại”.

ADMM+ cũng bao gồm nhiều hoạt động hợp tác thực chất về quốc phòng - an ninh, xây dựng năng lực ứng phó với các thách thức an ninh chung trong khu vực.

Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch khẳng định, kể từ Hội nghị lần thứ nhất năm 2010 tại Hà Nội, ADMM+ đã phát triển không ngừng. Những kết quả hợp tác trong khuôn khổ ADMM+ đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với hòa bình, ổn định, hiểu biết, tin cậy lẫn nhau trong khu vực, tạo tiền đề cho ASEAN gia tăng liên kết khu vực sâu rộng hơn trong giai đoạn tiếp theo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 và Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và các nước tham dự lễ ký - Sputnik Việt Nam
ASEAN 2020: Ký kết hiệp định thương mại tự do quy mô lớn nhất thế giới

Đồng thời, đây cũng là dịp để các nước cùng nhau nhìn lại chặng đường mà ADMM+ đã đi qua trong suốt một thập kỷ, nhất là về vai trò ADMM+ trong khu vực và xác định phương hướng hợp tác trong thời gian tới.

Cơ chế hợp tác của ADMM+ trong các lĩnh vực đi từ xây dựng cơ chế, chính sách, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi thông tin, thảo luận một số lĩnh vực hợp tác, đồng thời triển khai các hoạt động hợp tác trên thực tế như tổ chức các cuộc diễn tập xử lý tình huống và diễn tập thực binh để tăng cường khả năng phối hợp hoạt động chung.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch khẳng định, cho đến nay, vai trò của ADMM+ trong cấu trúc an ninh khu vực đã được thừa nhận rộng rãi, nhưng không có nghĩa vai trò đó sẽ mặc nhiên được bảo đảm trong tương lai.

Người đứng đầu Bộ Quốc phòng Việt Nam lưu ý, để có thể chủ động thích ứng trong một môi trường khu vực và quốc tế đầy biến động, với những cơ hội và thách thức đan xen, ADMM+ cần phải nỗ lực và gắn kết hơn nữa để tăng cường vai trò của mình trong một cấu trúc khu vực đang định hình, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với các cơ chế hợp tác khác trong khu vực do ASEAN làm trung tâm như Hội nghị Cấp cao Đông Á (EAS) và Diễn đàn An ninh khu vực (ARF).

 “Là một thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm của ASEAN cũng như ADMM+, Việt Nam sẽ tiếp tục làm hết sức mình để tiếp tục cùng các nước ASEAN, các nước bạn bè, đối tác, đặc biệt là các nước Cộng đóng góp cho một khu vực hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển”,  Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nêu rõ.

Trong chương trình buổi lễ, Tổng Thư ký ASEAN, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản đã phát biểu trực tuyến chúc mừng kỷ niệm 10 năm thành lập ADMM+.

Khai mạc Hội nghị ADMM+ lần thứ 7

Cũng trong sáng nay, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng (ADMM+) lần thứ 7 chính thức khai mạc theo hình thức trực tuyến.

Tại Hội nghị, các bên nhất trí về việc ADMM+ với vai trò là cơ chế tham vấn cao nhất về quốc phòng-an ninh cấp bộ trưởng đối với các quốc gia thành viên ASEAN và các nước Cộng, đồng thời thúc đẩy cơ chế hợp tác thực chất thông qua các Nhóm chuyên gia ADMM+.

Hội nghị Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM) tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam
Tướng Nguyễn Chí Vịnh: Đảm bảo lợi ích cao nhất của 10 nước ASEAN trong hợp tác quốc phòng

Cơ chế này đồng thời cũng ghi nhận mong muốn của bạn bè và các Đối tác đối thoại của ASEAN đóng góp vào an ninh và ổn định trong khu vực.

Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch cho biết, đại dịch Covid-19 đang ảnh hưởng toàn diện và sâu rộng đến mọi mặt đời sống các quốc gia trên thế giới. Trong khi một số thể chế đa phương trên toàn thế giới đang gặp phải nhiều khó khăn, thách thức, thì hợp tác trong kênh quốc phòng giữa ASEAN và các đối tác vẫn tiếp tục là một điểm sáng.

“Kênh quốc phòng đã thể hiện được vai trò tích cực của mình không chỉ trong tham gia phòng, chống dịch bệnh của quân đội của mỗi nước, mà còn trong cả hợp tác khu vực”, lãnh đạo Bộ Quốc phòng Việt Nam nói.

Bộ trưởng Lịch nhấn mạnh, với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng”, trên cơ sở các nền tảng kỹ thuật số hiện đại, các nước vẫn duy trì trao đổi và hợp tác thường xuyên, rút ngắn được khoảng cách địa lý và không gian giữa Bộ Quốc phòng và quân đội các nước.

Đánh giá năm 2020 “đầy thử thách”, ASEAN và các nước đối tác phải đối mặt với những thách thức vô cùng to lớn, mà theo lời Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch, “khi Việt Nam tiếp nhận chức Chủ tịch ASEAN từ Thái Lan vào năm 2019 cũng không thể hình dung ra”.

© Ảnh : Dương Giang - TTXVNĐại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khai mạc hội nghị.
10 năm cơ chế hợp tác quân sự quốc phòng ADMM+ và thành công của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Đại tướng Ngô Xuân Lịch, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khai mạc hội nghị.

Tuy nhiên, dù đối mặt với vô vàn khó khăn, trong bối cảnh việc đi lại giữa các quốc gia bị hạn chế, Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam khẳng định đã có nhiều sáng kiến và cách làm mới đã được triển khai, nhằm đảm bảo được duy trì và thúc đẩy đà hợp tác trong ASEAN và giữa ASEAN với các đối tác.

Cụ thể, trong khối ASEAN, các nước đã ra được Tuyên bố của các Bộ trưởng Quốc phòng về hợp tác quốc phòng trong phòng, chống dịch bệnh lan truyền vào tháng 2-2020 làm cơ sở để Diễn tập trực tuyến về phòng, chống Covid-19 của lực lượng Quân y ASEAN được triển khai vào tháng 5/2020.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch ASEAN 2020 chứng kiến Lễ ký Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực RCEP.  - Sputnik Việt Nam
Sự kiện lịch sử trong đời sống ASEAN

Cũng nhân dịp này, đồng chí Bộ trưởng cảm ơn sự ủng hộ và cử quan sát viên tham gia diễn tập của một số nước Cộng, tin tưởng rằng trong thời gian tới, những hoạt động tương tự với sự tham gia của các nước Cộng sẽ được triển khai.

Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng nhấn mạnh, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) đã được tổ chức thành công theo hình thức trực tuyến ngày 9/12 với nhiều sáng kiến, tài liệu khái niệm và quy trình hoạt động chuẩn được thông qua. Trong ADMM, đây là năm các Nhóm chuyên gia ADMM+ đánh giá, tổng kết hoạt động của chu kỳ 2017-2019 và lập kế hoạch cho chu kỳ mới.

“Đặc biệt, đây còn là năm đánh dấu 10 năm thiết lập cơ chế ADMM+, mà tại Lễ kỷ niệm vừa diễn ra, các bên đã cùng nhau nhìn lại những chặng đường đã qua và đề ra tầm nhìn chiến lược để ADMM+ phát triển vững chắc trong thời gian tới”, Bộ trưởng Ngô Xuân Lịch nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала