Kinh tế toàn cầu dự báo có thể gặp khó khăn

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiTrụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington
Trụ sở chính của Ngân hàng Thế giới tại Washington - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Trong tương lai gần, nền kinh tế toàn cầu sẽ phải đối mặt với những vấn đề mới do đợt bùng phát tiếp theo của coronavirus ở một số quốc gia, người đứng đầu Ngân hàng trung ương Philippines Benjamin Diokno nhận định. Dự đoán của ông được CNBC trích dẫn.
“Tôi nghĩ rằng những sự kiện gần đây báo trước sự xấu đi thay vì tốt hơn trong triển vọng ngắn hạn”, - ông Diokno nói.

Theo Quỹ Tiền tệ quốc tế, vào cuối năm nay GDP thế giới sẽ giảm 4,4%. Ông Diokno nói rằng đó là một dự báo lạc quan.

IMF - Sputnik Việt Nam
IMF thông báo về dấu hiệu phục hồi kinh tế toàn cầu

Thế giới vẫn chưa bắt đầu cảm thấy tác động của việc triển khai tiêm chủng, và sự bùng phát COVID-19 ở Hoa Kỳ và Châu Âu đã bắt đầu gây áp lực trở lại tới nền kinh tế. Cho đến nay trên thế giới đã ghi nhận tổng cộng hơn 68 triệu ca nhiễm coronavirus, hơn một triệu rưỡi người đã tử vong. Phức tạp hơn cả là tình hình ở Mỹ, Ấn Độ và Brazil. Việc có vắc-xin sẽ cải thiện được triển vọng của nền kinh tế toàn cầu, nhưng điều này sẽ không xảy ra trước quý I năm 2021.

Theo dự báo của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), kinh tế thế giới trong năm tới sẽ phục hồi với tốc độ chậm hơn dự đoán trước đây. OECD ước tính GDP toàn cầu sẽ tăng 4,25% vào năm 2021 và 3,75% vào năm 2022. Dự báo hồi tháng 9 nói rằng chỉ số này sẽ tăng 5% trong năm tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала