Ngân hàng Phát triển Châu Á cải thiện dự báo tăng trưởng GDP, Việt Nam thêm bao nhiêu?

© Fotolia / Jeayesy Tiền mặt là ổ vi trùng nguy hiểm
 Tiền mặt là ổ vi trùng nguy hiểm - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
HONG KONG (Sputnik) - Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) đã cải thiện dự báo tăng trưởng kinh tế cho các nước đang phát triển trên lục địa trong năm nay từ -0,7% lên -0,4%. Dữ liệu như vậy cung cấp trong báo cáo do tổ chức tài chính có trụ sở chính tại Manila công bố hôm thứ Năm.

Khu vực dịch chuyển tới phục hồi

«Hoạt tính kinh tế ở châu Á mới nổi dự kiến ​​giảm 0,4% trong năm nay, trước khi tăng 6,8% vào năm 2021, trong chừng mực khu vực này đang dịch chuyển theo hướng hồi phục sau ảnh hưởng của đại dịch coronavirus», - báo cáo của ADB cho biết. 

Hồi tháng 9, ADB dự đoán sụt giảm chỉ số này vào cuối năm nay ở mức 0,7%. Dự báo cho năm sau không thay đổi. 

Công nhân Việt Nam tại nhà máy - Sputnik Việt Nam
«Thời hoàng kim» của nền kinh tế Việt Nam sẽ kéo dài bao lâu?

Triển vọng cải thiện

«Triển vọng của các nước đang phát triển ở châu Á đang tốt dần lên. Cụ thể, nâng cao dự báo tăng trưởng của Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực», - ông Yasuyuki Sawada, chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng cho biết.

Dự báo cụ thể

Từ những đánh giá trên, ADB chờ đợi ​​tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc năm 2020 ở mức 2,1% thay vì 1,8% như công bố trước đó. Dự báo cho Đài Loan được nâng từ 0,8% lên 1,7%, Việt Nam - từ 1,8% lên 2,3% (thêm 0,5%). Sụt giảm trong GDP của Ấn Độ được điều chỉnh từ -9% xuống -8%, Hồng Kông - từ -6,5% xuống 5,5%, Thái Lan - từ -8% xuống -7,8%. Đồng thời, có dự báo suy thoái xấu đi một chút với các nước như Indonesia, Malaysia và Philippines.

Đọc thêm: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: COVID-19 thúc đẩy tăng trưởng kinh tế số của Việt Nam

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала