Ông Rouhani: Iran sẵn sàng trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân

© AP Photo / Iranian Presidency OfficeHassan Rouhani
Hassan Rouhani  - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Iran sẵn sàng trở lại tuân thủ hoàn toàn thỏa thuận hạt nhân năm 2015, với điều kiện các bên khác của thỏa thuận cũng thực hiện cam kết của mình.
"Điều đó không mất thời gian, đó chỉ là vấn đề có muốn hay không", - Tổng thống nước Cộng hòa Hồi giáo Iran, ông Hassan Rouhani nói trên truyền hình quốc gia nước này.
"Ngay sau khi nhóm 5+1 hoặc 4+1 tiếp tục thực hiện tất cả các cam kết của họ thì chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện mọi nghĩa vụ của chúng tôi", - chính trị gia nói thêm.

Ý ông nói đến năm ủy viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cộng với Đức. Iran và nhóm nước này đã đạt được thỏa thuận hạt nhân mà Hoa Kỳ rút khỏi đó vào năm 2018. Các biện pháp đơn phương trừng phạt gay gắt sau đó đã được áp đặt đối với Tehran. Kể từ đó, thỏa thuận giữa Iran và các cường quốc đứng trên bờ vực sụp đổ.

Sự khởi đầu của công việc của Quốc hội Iran khóa 11 - Sputnik Việt Nam
Iran đẩy nhanh việc xem xét dự luật về tăng cường hoạt động hạt nhân

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bộ trưởng, Tổng thống Rouhani nói rằng ông sẽ từ chối ký dự luật đã được Quốc hội Iran thông qua, một mặt giải phóng nước này khỏi nghĩa vụ tuân thủ thỏa thuận hạt nhân, mặt khác cho phép Tehran khôi phục việc làm giàu uranium của Iran đến tỷ lệ tinh khiết 20%. Bất chấp những lời chỉ trích từ phái cực đoan bảo thủ, ông Rouhani tái khẳng định quyết tâm nắm bắt "cơ hội" để điều hòa quan hệ với Mỹ trong trường hợp Hoa Kỳ thay đổi tổng thống.

Trong khi đó, Hội đồng Giám hộ nghị quyết Hồi giáo, là cấp cao nhất giải quyết các tranh chấp giữa quốc hội và chính phủ Iran, đã thông qua dự luật nói trên vào tuần trước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала