Yêu cầu nữ nghệ sĩ da đen «tẩy trắng» để diễn vở ballet «Hồ thiên nga»

© Sputnik / Alexander MakarovVở ballet «Hồ thiên nga» trên sân khấu Nhà hát lớn ở Moskva
Vở ballet «Hồ thiên nga» trên sân khấu Nhà hát lớn ở Moskva - Sputnik Việt Nam
Nữ nghệ sĩ ballet người Pháp Chloé Lopes Gomes, là vũ công da đen đầu tiên trong ban «Staatsballet» của Đức, vừa lên tiếng tố cáo ban lãnh đạo nhà hát này phân biệt chủng tộc. Đó là tin đưa ngày 9 tháng 12 trên tờ The Guardian.

Đa dạng phân biệt chủng tộc

Theo lời nữ nghệ sĩ, trong hơn hai năm làm việc ở nhà hát, cô nhiều lần gặp phải những biểu hiện phân biệt chủng tộc. Chẳng hạn, để biểu diễn trong vở ballet «La Bayadère», các vũ công ballet phải đeo mạng voan trắng che mặt, riêng Gomes thì không nhận được tấm khăn này, bởi người lãnh đạo nói rằng cô là «da đen», có nghĩa là không có quyền choàng voan trắng. 

Ngoài ra, một trong những người đứng đầu nhà hát yêu cầu cô nên «tẩy trắng da» dành cho vai diễn trong vở ballet «Hồ thiên nga» để không nổi bật giữa nhóm múa. 

Sau tố cáo của nữ nghệ sĩ, «Staatsballet» hứa sẽ tìm hiểu tình hình và tiến hành điều tra. 

Đấu tranh chống phân biệt chủng tộc trên khắp thế giới 

Hồi cuối tháng 9, có tin công ty Mỹ «Mars» quyết định thay đổi nhãn hiệu gạo sấy «Uncle Ben's» thành «Ben's Original», và trên logo mới sẽ không in khuôn mặt của người Mỹ gốc Phi. 

Ngày 3 tháng 7, mạng xã hội Twitter xóa các từ «nô lệ», «chủ nô», «danh sách đen», «danh sách trắng» và hàng loạt từ khác khỏi mã chương trình, do có thể liên quan đến các thuật ngữ gợi sự phân biệt chủng tộc.

Còn ở Brussels và Berlin, chính quyền dự định đổi tên các đường phố và ga tàu điện ngầm, trước đây đặt theo danh tính các nhà thực dân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала