Hà Nội có 3 ca dương tính với Covid-19, không cần thiết cách ly người từ TP.HCM

© Ảnh : Đinh Hằng - TTXVNNhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực Lô E, Lò Gốm (Phường 7, Quận 6).
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực Lô E, Lò Gốm (Phường 7, Quận 6).  - Sputnik Việt Nam
Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, lãnh đạo UBND Quận Hà Đông, TP.Hà Nội cho biết, địa bàn vừa ghi nhận ba ca dương tính với coronavirus đang cách ly ở khách sạn.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định, TP.HCM không phải ổ dịch, do đó, không cần thiết phải cách ly, xét nghiệm người từ TP.HCM đến các địa phương khác.

Cũng liên quan đến tình hình Covid-19 ở Việt Nam, theo thông báo của Bộ Y tế, chiều 11/12, cả nước ghi nhận thêm 6 ca mắc Covid-19, đều là các trường hợp nhập cảnh tại Hà Nội, Đà Nẵng và Khánh Hòa.

Hà Nội có ba ca mắc Covid-19 ở quận Hà Đông

Chiều ngày 11/12, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội, ông Ngô Văn Quý, đã chủ trì phiên họp về công tác phòng chống dịch Covid-19 ở các quận, huyện, thị xã trên địa bàn.

Giới thiệu về vaccine NANO COVAX phòng Covid-19. - Sputnik Việt Nam
Nanocovax - Vaccine Covid-19 của Việt Nam: ‘An toàn chúng tôi mới làm’

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Ngô Văn Quý thông tin với các đại biểu cho biết, tại Kỳ họp thứ 18 vừa qua của Hội đồng nhân dân Thành phố Hà Nội có xem xét các nội dung nhân sự theo thẩm quyền. Theo đó, ông Quý đã được miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Vị này cũng cho biết, trong thời gian chờ kiện toàn vấn đề nhân sự, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, theo sự phân công của Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh, ông Quý vẫn tạm thời tiếp tục tham gia cho ý kiến tại các cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, Sở Y tế Hà Nội cho biết, tại Việt Nam, dịch Covid-19 “cơ bản được khống chế”.

Sở Y tế cho hay, đã 11 ngày sau ca mắc là tiếp viên hàng không Vietnam Airlines (bệnh nhân 1342) và những người liên quan, đến nay tại địa bàn TP.HCM cũng không ghi nhận thêm ca mắc ngoài cộng đồng. Trong khi đó, Hà Nội đã qua 116 ngày chưa ghi nhận ca mắc mới tại cộng đồng.

Đại diện Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết liên quan đến bệnh nhân 1366 là cán bộ ngoại giao (người Lybia, 54 tuổi, từ Qatar nhập cảnh vào Nội Bài trên chuyến bay QR976, được Bộ Y tế công bố ngày 6/12 vừa qua) hiện đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

Sở Y tế Hà Nội cho biết, hiện có 6 trường hợp F1 liên quan đến ca bệnh 1366 đã được cách ly đúng quy định, xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Từ ngày 2/12 đến hôm nay, Hà Nội cũng đã tiến hành xét nghiệm 56 trường hợp là bệnh nhân nghi ngờ, các nhân viên y tế, bệnh nhân trong tình trạng nặng tại các bệnh viện và tất cả đều không phát hiện coronavirus.

Phát biểu trong cuộc họp hôm nay của Ban Chỉ đạo, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, dù những ngày qua không phát hiện các ca lây nhiễm trong cộng đồng, nhưng nguy cơ dịch bệnh quay trở lại là rất cao khi dịch bệnh trên thế giới và trong khu vực đang diễn biến phức tạp.

Vắc xin chống lại COVID-19 - Sputnik Việt Nam
Việt Nam thử vaccine Covid-19 trên người: Bộ Y tế họp Hội đồng Đạo đức

Theo vị lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, hiện nay, vẫn còn tình trạng chủ quan, dù ở nơi công cộng đông người, việc đeo khẩu trang, khử khuẩn còn hạn chế, trong khi trên địa bàn thành phố Hà Nội có nhiều sự kiện quan trọng trong thời gian tới đây.

Tại cuộc họp, lãnh đạo UBND quận Hà Đông báo cáo quận vừa nhận được kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) về 3 trường hợp đang cách ly tập trung ở khách sạn Mường Thanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

“Cần hết sức cảnh giác cao độ như ý kiến của Bộ trưởng Bộ Y tế trong buổi làm việc với lãnh đạo Ủy ban nhân dân thành phố vừa qua”, ông Hoàng Đức Hạnh nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cảnh báo thực trạng ở một số cơ sở cách ly tập trung còn tồn tại vấn đề buông lỏng quản lý.

“Các quận huyện phải có kế hoạch kiểm tra, phân công cụ thể trách nhiệm để liên tục kiểm tra ngay và xử lý các sai phạm kịp thời. Mười ngày qua, các ca dương tính đều là trường hợp nhập cảnh và cách ly ở các khu tập trung hay tại nhà. Nếu chỉ nói không thì không đảm bảo an toàn”, ông Hạnh nhấn mạnh.

Trong cuộc họp Ban Chỉ đạo chiều nay, lãnh đạo quận Hà Đông cho biết, Quận vừa nhận được kết quả xét nghiệm của Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội về ba trường hợp cách ly tại khách sạn Mường Thanh dương tính với coronavirus.

Quận Hà Đông báo cáo khẳng định, lãnh đạo chính quyền hiện đang phối hợp với các đơn vị để thực hiện cách ly, điều trị đúng quy định, quy trình.

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý nhấn mạnh, trước tình hình dịch bệnh thế giới còn phức tạp với những con số đáng lo như 640.000 ca mắc mới, 9.900 ca tử vong mỗi ngày, vị lãnh đạo yêu cầu, với các sự kiện đông người, tất cả mọi người tham gia phải thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang, sát khuẩn.

Ông Ngô Văn Quý cũng nhấn mạnh hiện còn nhiều nguy cơ dịch bệnh trở lại, vì vậy phải quyết liệt và kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh ở nơi cách ly tập trung.

Thành tựu đặc biệt quan trọng của Viện trong phòng chống COVID-19 năm 2020 là phân lập thành công virus SARS-CoV-2 để sản xuất các test/kit xét nghiệm COVID-19 và tạo tiền đề quan trọng cho việc nghiên cứu, điều chế vaccine COVID-19. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam chính thức thử nghiệm vaccine Covid-19 trên người

Đối với các khu cách ly của quân đội và 18 khách sạn được phép cách ly tập trung, ông Ngô Văn Quý đề nghị kiểm soát rất chặt chẽ, nhưng với trường hợp được cách ly tại gia đình, phải kiểm tra, giám sát chặt, nếu không quản lý, kiểm soát tốt, nguy cơ lây nhiễm rất đáng lo ngại.

Bên cạnh đó, Ban Chỉ đạo cũng yêu cầu lực lượng công an thành phố, quận, huyện tiếp tục thực hiện nghiêm, phát hiện, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép; thực hiện kiểm tra đột xuất với các bệnh viện, phòng khám, cơ sở y tế về công tác phòng, chống dịch.

Về các trường hợp ngoại giao đề nghị miễn phí xét nghiệm, miễn kiểm dịch, ông Quý lưu ý phải thực hiện đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng và các trường hợp này chỉ được miễn khi có văn bản chỉ đạo của Thủ tướng, của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19.

Không cần thiết phải cách ly người từ TP.HCM

Trong khi đó, phát biểu tại buổi làm việc giữa đoàn công tác Bộ Y tế với Ủy ban Nhân dân TP.HCM trong ngày 11/12, khi đề cập đến việc thời gian qua có một số tỉnh yêu cầu cách ly y tế hoặc lấy mẫu xét nghiệm người đến từ TP.HCM sau khi địa phương này xuất hiện 4 ca lây nhiễm Covid-19 khởi phát từ nam tiếp viên hàng không của Vietnam Airlines trong cộng đồng, Bộ Y tế đánh giá đây là việc làm không cần thiết.

Anh Ngô Minh Hải, Phó Bí thư Thành Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp tham gia cùng các chiến sĩ đoàn viên thanh niên tình nguyện tuyên truyền, vận động người dân thực hiện phòng dịch tại khu vực Quận 4. - Sputnik Việt Nam
Hà Nội ghi nhận 1 ca nhập cảnh mắc Covid-19

Cụ thể, theo Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, việc các địa phương có văn bản yêu cầu cách ly với người đến từ TP.HCM là không cần thiết vì thành phố không phải ổ dịch.

“Trong các phiên họp, Thủ tướng và Chính phủ đều kết luận TP.HCM không phải là ổ dịch, cho nên việc một số địa phương lấy mẫu xét nghiệm người từ TP.HCM đi đến các tỉnh, thành là không cần thiết”, GS.TS Nguyễn Thanh Long nêu rõ.

Cùng với đó, lãnh đạo Bộ Y tế cũng muốn khẳng định rõ, tránh việc một số tỉnh thành hiểu nhầm khi có những quyết dịnh đề nghị lấy mẫu xét nghiệm, cách ly tập trung người từ một số địa điểm có yếu tố dịch tễ từ TP.HCM đi các tình.

Trước đó, Quảng Bình thông báo người từ TP.HCM từ ngày 18/11 về tỉnh phải khai báo y tế và giám sát chặt chẽ. Quảng Nam cũng đề nghị những ai từng ở các quận 6, 10, Tân Bình và Bình Tân khi về địa phương từ ngày 27/11 phải theo dõi sức khỏe tại nhà hoặc cơ sở lưu trú 14 ngày.

Trao đổi với lãnh đạo UBND TP.HCM và Sở Y tế thành phố, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long biểu dương tinh thần phản ứng nhanh, công tác truy vết, xét nghiệm, ngăn không cho dịch lây sâu ra cộng đồng của thành phố liên quan ca bệnh 1342 vừa qua.

Đồng thời, người đứng đầu Bộ Y tế cũng yêu cầu UBND TP.HCM tiếp tục nêu cao tinh thần khẩn trương, quyết liệt trong phòng chống dịch. Cụ thể là phải đánh giá các bài học truy vết, cách ly, xét nghiệm.

GS.TS Nguyễn Thanh Long đề nghị thành phố cần tăng tốc độ xét nghiệm, bới theo lãnh đạo Bộ Y tế, việc nhanh chóng đưa ra kết quả nghiệm có ý nghĩa quan trọng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

“Chúng tôi rất mong muốn thành phố sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo thực hiện mục tiêu kép như Thủ tướng, Chính phủ đề ra. Muốn như vậy, thật sự ngành y tế thành phố phải đặt mục tiêu rất cao”, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

Xây dựng TP.HCM là trung tâm y khoa hàng đầu Đông Nam Á

Trao đổi với Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Chủ tịch TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết, trong văn kiện Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XI đã nêu rõ mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh trở thành trung tâm y khoa hàng đầu của khu vực Đông Nam Á.

Chiến sĩ dân quân phường Linh Tây (Quận Thủ Đức) phát khẩu trang, dung dịch rửa tay miễn phí cho người dân. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tiếp tục ghi nhận thêm 4 ca mắc Covid-19 nhập cảnh

Theo Chủ tịch Nguyễn Thành Phong để thực hiện mục tiêu này, hiện Thành phố đang triển khai 4 đề án có về đào tạo nguồn nhân lực có trình độ quốc tế, phát triển y tế cộng đồng, y tế thông minh và đề án phát triển công nghiệp dược trên địa bàn.

Đồng thời, thời gian tới, thành phố Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục đầu tư, phát triển ngành Y tế theo hướng chuyên sâu, đồng bộ, không phân biệt giữa bệnh viện Trung ương hay bệnh viện địa phương.

“Chúng tôi xem tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn là nơi chăm lo sức khỏe, khám chữa bệnh cho người dân Thành phố. Do đó, Thành phố luôn sẵn sàng phối hợp với các trường đại học trực thuộc Bộ trong vấn đề đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cho quốc gia và cho Thành phố”, ông Phong nói.
Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca dương tính với Covid-19

Đến 18h ngày 11/12, Việt Nam ghi nhận thêm 6 ca nhiễm mới Covid-19. Tất cả các bệnh nhân này đều được cách ly theo dõi ngay sau khi nhập cảnh. Đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã có 9 ngày liên tục không ghi nhận thêm ca mắc mới trong cộng đồng.

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm người dân trong khu vực Lô E, Lò Gốm (Phường 7, Quận 6). Ảnh: Đinh Hằng - TTXVN - Sputnik Việt Nam
Việt Nam – tia sáng trên nền mây mù ảm đạm COVID-19

Bệnh nhân 1386, là nam, 35 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội. Ngày 5/12, bệnh nhân bay từ Nga về Việt Nam, nhập cảnh Sân bay Cam Ranh trên chuyến bay mang số hiệu QH9195. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được đưa đi cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tại Khánh Hòa. Kết quả xét nghiệm ngày 10/12 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Phòng khám Ninh Sim, huyện Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa.

Trước đó, trên cùng chuyến bay này đã ghi nhận 8 ca dương tính với virus SARS-CoV-2. Tất cả các bệnh nhân đều được cách ly ngay tại tỉnh Khánh Hoà.

Bệnh nhân 1387, là nam, 28 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại xã Văn Nhuệ, huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên. Ngày 6/12, bệnh nhân từ Nga bay về Việt Nam, nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay số hiệu VN5062, được đưa đi cách ly ngay và lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm tại Đà Nẵng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Việt Nam nói về vaccine Covid-19, mời ông Joe Biden thăm Hà Nội, ký FTA với Anh
Kết quả xét nghiệm ngày 10/12 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Cũng trên chuyến bay này trước đó đã ghi nhận 1 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, được cách ly điều trị tại Đà Nẵng.

Bệnh nhân 1388, là nữ, 63 tuổi, quốc tịch Việt Nam, có địa chỉ tại phường 7, quận 5, TP. Hồ Chí Minh. Ngày 23/11, bệnh nhân bay về từ Hàn Quốc nhập cảnh Sân bay Đà Nẵng trên chuyến bay số hiệu VN431. Sau khi hoàn tất thủ tục nhập cảnh, bệnh nhân được cách ly ngay, lấy mẫu xét nghiệm tại Đà Nẵng.

Kết quả xét nghiệm ngày 10/12 cho thấy bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện bệnh nhân được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng. Trên chuyến bay này trước đó cũng ghi nhận 5 ca dương tính với virus SARS-CoV-2, đều được cách ly ngay tại Đà Nẵng.

Bệnh nhân 1389 tại Hà Nội là nam, 27 tuổi, là chuyên gia, quốc tịch Belarus. Bệnh nhân 1390 tại Hà Nội là nữ, 30 tuổi, là vợ của chuyên gia, quốc tịch Belarus. Bệnh nhân 1391 tại Hà Nội là nam, 3 tuổi, là con của chuyên gia, quốc tịch Belarus. Ba bệnh nhân trên bay từ Belarus nhập cảnh Sân bay Nội Bài trên chuyến bay EK394 hôm 28/11, được cách ly ngay và lấy mẫu xét nghiệm tại Hà Nội. Kết quả xét nghiệm ngày 11/12 cho thấy các bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2. Hiện các bệnh nhân này đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Máy bay của hãng Vietnam Airlines tại sân bay quốc tế “Sheremetyevo” - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên Việt Nam khởi tố vụ án hình sự về lây lan dịch Covid-19 nguy hiểm
Tính đến 18 giờ ngày 11/12, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 693 ca mắc Covid-19 do lây nhiễm trong nước. Trong đó, số ca mắc mới tính từ ngày 25/7 đến nay là 553 ca.

Tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly theo dõi sức khỏe là 20.832 người. Trong số đó, có 200 người được cách ly tập trung tại bệnh viện, 3.889 người cách ly tại nhà, nơi lưu trú và 16.743 người cách ly tập trung tại cơ sở khác.

Trong ngày 11/12, có thêm 13 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh, bao gồm các bệnh nhân số 1357, 1245, 1324, 1328, 1319, 1318, 1303, 1304, 1338, 1282, 1294, 1256 và bệnh nhân số 1339. Trong số các ca mắc Covid-19 hiện đang được điều trị tại các cơ sở y tế, số ca âm tính với virus SARS-CoV-2 từ 1 lần trở lên là 22 ca. Tính đến thời điểm này, Việt Nam đã ghi nhận 35 ca tử vong do Covid-19, điều trị khỏi cho 1.237 bệnh nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала