Tại sao Biden và Harris được vinh danh là «Nhân vật của năm»?

© AP Photo / Carolyn KasterJoe Biden và Kamala Harris
Joe Biden và Kamala Harris - Sputnik Việt Nam
Tạp chí Mỹ Time vừa trao tặng danh hiệu «Nhân vật của năm - 2020» cho Joe Biden và Kamala Harris, những người mà theo kết quả bầu cử sơ bộ sẽ trở thành tân Tổng thống và tân Phó Tổng thống Hoa Kỳ. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, chuyên gia phân tích chính trị Natalia Eliseeva đã bình luận về lựa chọn này của tạp chí Mỹ.

Joe Biden và Kamala Harris có thể sẽ là Tổng thống và Phó Tổng thống Hoa Kỳ, vừa được chọn là «Nhân vật của năm-2020», theo phương án của tạp chí Mỹ Time. Ca sĩ Bruce Springsteen công bố danh tính các «nhân vật của năm» này trong video đặc biệt đăng trên Twitter.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ và cựu Phó Tổng thống Joe Biden và Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ và ứng cử viên Đảng Dân chủ cho Phó Tổng thống Kamala Harris - Sputnik Việt Nam
Tạp chí Time công bố Nhân vật của năm

Cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ diễn ra ngày 3 tháng 11. Theo dữ liệu sơ bộ, ứng viên từ đảng Dân chủ Joe Biden thu được 306 phiếu đại cử tri, còn Trump từ đảng Cộng hòa – 232 phiếu. Kết quả này được biết sau cuộc bỏ phiếu của Đại cử tri đoàn vào ngày 14 tháng 12, còn kết quả chốt cuối cùng và không thể kháng cáo – là sau khi Quốc hội duyệt kết quả bỏ phiếu của đại cử tri, vào ngày 6 tháng 1.

Còn ai nữa trong diện bình chọn «Nhân vật của năm»?

Trong danh sách rút gọn do Time công bố trước đây, ngoài Biden còn có Tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump, chuyên gia trưởng về bệnh truyền nhiễm của Hoa Kỳ Anthony Fauci cùng với các nhân viên y tế, và «Phong trào vì bình đẳng chủng tộc», vốn bắt đầu ở nước Mỹ sau cái chết của người Mỹ gốc Phi George Floyd trong vụ bắt giữ ở Minneapolis.

Các nhân viên y tế đang ở tuyến đầu của cuộc chiến chống COVID-19, trưởng chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Fauci và những người tổ chức phong trào vì bình đẳng chủng tộc cuối cùng được Time tặng cho danh hiệu «Người bảo vệ của năm».

Joe Biden vs Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Tạp chí Time tiết lộ danh sách ứng viên rút gọn cho danh hiệu "Nhân vật của năm"

Còn nhớ, năm ngoái, nhà hoạt động sinh thái 16 tuổi người Thụy Điển Greta Thunberg được vinh danh là «Nhân vật của năm – 2019».

Cố gắng dự đoán tương lai

Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, nhà khoa học chính trị, cây bút chính luận Natalia Eliseeva đã bình luận về sự lựa chọn như vậy của tạp chí Mỹ.

«Joe Biden và Kamala Harris không phải là hướng đi mới cho Hoa Kỳ. Nhưng đã có sự đề cử này, tức là người Mỹ nhận thông điệp: bây giờ Biden sẽ đến và mọi thứ sẽ thay đổi, chúng ta sẽ sống tốt, còn mọi chuyện từng có dưới thời Trump đều đáng buồn và sai lầm. Đây là sự vinh danh mang tính hình thức, hiển nhiên là chủ quan. Không ai đoán trước được tương lai, nhưng trong bối cảnh này tạp chí Mỹ đã cố gắng làm điều đó. Mặc dù vấn đề đang ngày nhiều thêm, nhưng đảng Dân chủ đã bộc lộ sự bất nhất yếu kém về chính trị, họ đã mắc không ít sai lầm khi thông qua quyết định. Trong nhiệm kỳ của mình, kể cả năm nay, Tổng thống Trump đã làm rung chuyển hệ thống chính trị của nước Mỹ - các diều hâu, giới tinh hoa, và tất cả đều thấy rằng không phải mọi thứ đều đơn giản như vậy và mô hình mà đảng Dân chủ đã chọn là không đúng. Tuy nhiên giới tinh hoa thượng lưu của Mỹ tính toán hơi khác, và điều này dễ hiểu: khi có triển vọng nắm quyền, khi một chiếc ghế trống được kéo ra, thì đương nhiên họ sẽ bấu lấy bằng tất cả sức lực», - chuyên gia Natalia Eliseeva nhận xét.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала