Các nhà kinh tế dự đoán Nga sẽ phải chịu "những lệnh trừng phạt chưa từng có" dưới thời Biden

© AFP 2023 / Chandan KhannaTổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong Lễ Tạ ơn ở Wilmington
Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu trong Lễ Tạ ơn ở Wilmington - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MATXCƠVA (Sputnik) - Các chuyên gia dự đoán "các biện pháp trừng phạt chưa từng có" nhằm vào Nga sau khi ông Biden nhậm chức Tổng thống Mỹ, tờ MK viết.

Các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga

Theo các chuyên gia, những hạn chế trong tương lai có thể ảnh hưởng đến những điểm kinh tế nhức nhối nhất. Đặc biệt, các biện pháp trừng phạt có thể tạo ra các vấn đề đối với việc tiếp cận thị trường thế giới của các ngân hàng Nga, ngắt kết nối quốc gia này khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT, đưa ra lệnh cấm giao dịch với chứng khoán nợ của Nga và cũng cấm các doanh nghiệp quốc tế đầu tư vào các dự án năng lượng của Nga.

Tiến sĩ Kinh tế Igor Nikolaev đánh giá nguy cơ Nga rút khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT là nghiêm trọng.

Ứng cử viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden phát biểu trước cử tri sau khi truyền thông công bố Biden thắng cử tại Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Ông Biden nói về cách tiếp cận Nga với tư cách là tổng thống
“Đất nước chúng ta là một trong ba quốc gia dẫn đầu thế giới về khối lượng hoạt động ngân hàng vận hành SWIFT, vì hệ thống này được khoảng 400 tổ chức tài chính trong nước sử dụng”, -  chuyên gia lưu ý.

Tuy nhiên, ông Nikolaev gọi đây là khả năng mang tính giả thuyết. Kịch bản này vẫn chỉ nằm trên giấy, bất chấp sự tồn tại của một dự luật như vậy ở Hoa Kỳ. Chính quyền Trump trong suốt bốn năm cầm quyền vẫn không dám đưa ra hiệu lực pháp lý đối với tài liệu này. Tuy nhiên, chuyên gia này không coi việc đưa ra các hạn chế như vậy là một tình huống nguy hiểm đối với nền kinh tế Nga.

Điều khó chịu hơn nhiều, theo ông, là những hạn chế đối với nợ quốc gia của đất nước, vì điều này sẽ cấm các nhà tài chính Mỹ đầu tư vào trái phiếu kho bạc Nga.

Biện pháp trừng phạt đối với đường ống dẫn khí đốt

Theo người đứng đầu bộ phận phân tích của Amarkets, ông Artyom Deev, các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với đường ống dẫn khí đốt của Nga đến châu Âu được áp dụng trong ngân sách quốc phòng năm 2021 có thể làm phức tạp thêm tình hình cung khí đốt của Nga cho Liên minh châu Âu. Ông lưu ý rằng Washington đang cố gắng sử dụng các lệnh trừng phạt để kéo nền kinh tế của chính mình thoát khỏi cuộc suy thoái toàn cầu bằng giá của các nước khác. Chuyên gia cũng làm rõ rằng, khác với giá dầu, những hạn chế này có ảnh hưởng gián tiếp đến tỷ giá đồng rúp.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала