Hoa Kỳ không thể chặn quá trình xây dựng tuyến đường ống dẫn khí đốt “Dòng chảy Bắc-2”

© Sputnik / Aleksei Kudenko / Chuyển đến kho ảnhTrên địa phận của trạm nén Portovaya, nơi đưa vào hoạt động nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream
Trên địa phận của trạm nén Portovaya, nơi đưa vào hoạt động nhánh thứ hai của đường ống dẫn khí Nord Stream - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga sẽ tiếp tục hoàn thành đường ống dẫn khí “Dòng chảy Bắc-2” bất chấp những nỗ lực của Hoa Kỳ, như tin đưa của Bloomberg.

Lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ do đặt đường ống

Một năm trước, công việc đặt đường ống đã phải ngừng lại do lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với các công ty tham gia xây dựng dự án. Washington dự định thông qua các hạn chế mới đối với “Dòng chảy Bắc-2” vào tháng 12.

Mỹ lo ngại rằng dự án này sẽ cho phép Nga gây "quá nhiều ảnh hưởng" đối với châu Âu và tước đi thị phần khí đốt tự nhiên hóa lỏng của Mỹ, tin cho biết.

Nhưng bất chấp những nỗ lực của Washington, tàu Fortuna vẫn nối lại việc đặt hai đoạn song song dưới biển thuộc “Dòng chảy Bắc-2”. Tàu đặt đường ống sẽ đặt một đoạn đường ống dài 2,6 km trong vùng biển của Đức.

Các đường ống xây dựng đường ống dẫn khí Nord Stream 2 ở cảng Mukran, nước Đức - Sputnik Việt Nam
Washington nghi ngờ việc thực hiện "Dòng chảy Bắc - 2"

Dự kiến, phần tiếp theo của lệnh trừng phạt của Mỹ sẽ áp dụng đối với các công ty có quyền truy cập vào hệ thống tài chính của Mỹ và cung cấp dịch vụ bảo hiểm và các dịch vụ cấp chứng nhận cho các công ty đang hoàn thành đường ống.

Về phần mình, Đức đang tìm cách sử dụng các cơ chế pháp lý để bảo vệ phần dự án của mình tránh các hạn chế của Mỹ.

Rolf Mutzenich, Phó chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức tại Hạ viện cho biết: “Đức phải chuẩn bị cho một 'cuộc đối đầu gay gắt' để bảo vệ lợi ích của mình trong dự án này, nó cho phép tăng nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên từ Nga.

Bảo vệ đường ống “Dòng chảy Bắc-2” 

Mecklenburg-Vorpommern, nơi tuyến đường ống “Dòng chảy Bắc-2” đang dẫn tới, đề xuất thành lập một pháp nhân được nhà nước bảo vệ sẽ nắm giữ tài sản bên trong quỹ chuyên hoạt động về bảo vệ môi trường. Một đề xuất chính thức từ chính quyền đất nước ngày 23/11 cho rằng cần phải hành động "khẩn cấp" để bảo vệ đường ống khỏi các lệnh trừng phạt của Mỹ. Đồng thời, Bộ Tài chính và Bộ Năng lượng của liên bang từ chối bình luận về đề xuất này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала