Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga xử lý vụ vi phạm lệnh ngừng bắn ở Karabakh

© Sputnik / Maksim Blinov / Chuyển đến kho ảnhLực lượng gìn giữ hòa bình Nga trên một con phố ở thành phố Lachin (Berdzor) ở Nagorno-Karabakh
Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga trên một con phố ở thành phố Lachin (Berdzor) ở Nagorno-Karabakh - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Tình hình tại khu vực hai ngôi làng ở khu vực Hadrut của Karabakh, nơi xảy ra vụ vi phạm lệnh ngừng bắn vào ngày 11 tháng 12, đã trở lại bình thường, chỉ huy lực lượng gìn giữ hòa bình của quân đội Nga tại vùng xung đột Nagorno-Karabakh, Trung tướng Rustam Muradov cho biết.
"Vào ngày 11 tháng 12, tại khu vực lân cận các khu định cư của Khtsaberd và Khin Taher thuộc vùng Hadrut, đã xảy ra một vụ vi phạm lệnh ngừng bắn, lực lượng gìn giữ hòa bình Nga đã kịp thời xử lý tình huống. Hiện tại, tình hình ở khu vực này đã trở lại bình thường. Lực lượng gìn giữ hòa bình Nga liên tục theo dõi tình hình và duy trì tương tác với đại diện của Armenia và Azerbaijan”, - ông Muradov nói.

Chiến sự ở Nagorno-Karabakh

Vào cuối tháng 9,  xung đột lại dấy lên ở Nagorno-Karabakh, tiếp nối cuộc xung đột kéo dài nhiều năm trước đó và dẫn đến thương vong cho dân thường.

Tổng thống Azerbaijan. - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Azerbaijan Aliyev cáo buộc phía Armenia vi phạm lệnh ngừng bắn ở Karabakh

Các bên đã thực hiện nhiều nỗ lực để ký kết một thỏa thuận ngừng bắn, nhưng chỉ có thỏa thuận ba bên ký đêm 10/11 mới mang lại kết quả. Với vai trò trung gian của Matxcơva, Azerbaijan và Armenia đã đồng ý ngừng bắn hoàn toàn và trao đổi tù nhân và thi thể của những người thiệt mạng. Yerevan cũng giao các vùng Kelbajar, Lachin và Aghdam cho Baku. Ngoài ra, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đang đóng quân trong khu vực.

Azerbaijan gọi thỏa thuận là sự đầu hàng của Armenia. Tổng thống Azerbaijan Ilham Aliyev nhấn mạnh rằng tài liệu này có lợi tối đa cho đất nước của ông. Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan thừa nhận rằng đây là quyết định rất nặng nề đối với ông, nhưng cho phép giữ lại những gì mà lẽ ra Karabakh sẽ buộc phải đánh mất. Sau đó, tại Yerevan bắt đầu diễn ra các cuộc biểu tình đòi người đứng đầu chính phủ từ chức.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала