Người Nhật bình chọn chữ tượng hình của năm

TOKYO (Sputnik) - Chữ tượng hình "Mitsu" với ý nghĩa "gần gũi" liên quan đến ba khuyến nghị tránh không gian chật chội, đám đông và tiếp xúc quá gần trong tình huống với coronavirus, được công nhận là từ của năm 2020, sự kiện này được truyền hình trực tiếp trên kênh NHK.

Chữ tượng hình của năm 2020

Theo truyền thống, cứ đến cuối năm, Nhật Bản lại chọn ra chữ tượng hình chính cho năm sắp qua. Chữ tượng hình này được trụ trì của ngôi chùa Phật giáo "Kiyomizu-dera" ở Kyotovẽ  dùng bút lông lớn và mực vẽ trên vải giấy.

Ý nghĩa chính của biểu tượng chữ tượng hình năm nay là "gần gũi", "dày đặc" hoặc "bí mật". Thực tế là năm nay ở Nhật Bản, khi tìm ra công thức đối đầu với coronavirus, cụm từ "ba Mitsu" ("Sanmitsu" hoặc "Mitsu-no Mitsu") đã trở thành một cách diễn đạt phổ biến liên quan đến ba cụm từ, đều bao gồm chữ tượng hình có nghĩa là "gần gũi" để cảnh báo chính xác những gì nên tránh để tránh bị lây bệnh.

Các cuôn sách. - Sputnik Việt Nam
Từ điển Anh Collins xướng danh từ của năm

Ở Nhật Bản, trong văn bản người ta sử dụng chữ Hán, được vay mượn vào thời điểm mà người Nhật chưa có chữ viết riêng. Ngoài ra, chữ tượng hình từ Trung Quốc cũng tới Hàn Quốc và Việt Nam, nhưng sau này không được sử dụng nữa.

Truyền thống chọn ra chữ tượng hình của năm

Về vấn đề này, Nhật Bản trân trọng gìn giữ truyền thống, và hiện nay, cùng với chữ Hán, nước này sử dụng ký hiệu của hai bảng chữ cái của cách viết âm tiết phiên âm tiếng Nhật, cũng được hình thành từ các chữ viết tắt của chữ Hán.

Chữ tượng hình-biểu tượng của năm sắp qua được chọn ở Nhật Bản từ năm 1995.

Trung Quốc cũng có thông lệ chọn chữ tượng hình của năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала