Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020: công nghệ hàng không và tên lửa

© Sputnik / Vitaliy Timkiv / Chuyển đến kho ảnhCú phóng hệ thống tên lửa phòng không "Strela-10" tại cuộc thi toàn quân "Bầu trời trong lành 2018"
Cú phóng hệ thống tên lửa phòng không Strela-10 tại cuộc thi toàn quân Bầu trời trong lành 2018 - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Sputnik tiếp tục tổng hợp các kết quả quân sự trong năm qua, về những phát triển mới nhất trong tổ hợp công nghiệp - quân sự Nga. Về một số sản phẩm công nghệ hàng không và tên lửa mới.

Tại Diễn đàn Army-2020, nhà máy Ulan-Ude thuộc công ty “Trực thăng Nga» (phía Đông Siberia) giới thiệu trực thăng chiến đấu và vận tải Mi-171Sh "Storm" trong phiên bản hoàn chỉnh, trên cơ sở "thử nghiệm thực chiến" trên bầu trời Syria. Máy bay có hai phiên bản "nội địa" và xuất khẩu.

Xe bọc thép «Strela» phiên bản lưỡng thể - trên bộ và lội nước. - Sputnik Việt Nam
Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020 - Vũ khí nhỏ và xe bọc thép

Mục đích chính của trực thăng là các hoạt động đặc biệt trên núi cao, ở những vùng khí hậu nóng nực, vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, trong bất kỳ thời tiết nào. «Storm» khác biệt đáng kể so với các máy bay đời trước trong họ Mi-8/17. Cánh quạt chính mới có hình dạng khí động học, được làm bằng vật liệu tổng hợp. Cánh quạt đuôi hình chữ X. Các cánh quạt mới và động cơ VK-2500-03 hiện đại hóa cho phép tăng tốc lên 250-280 km/h, trở nên cơ động hơn rất nhiều.

Có hai lựa chọn buồng lái phi công: analog (tương tự) — digital (kỹ thuật số) và hoàn toàn kỹ thuật số, cũng như một trạm quan sát — theo dõi quang điện tử mới OPS-24 (nhưng có thể đặt hàng thiết bị GUES-321 đời cũ, nhưng vẫn không hề lỗi thời) và hệ thống thống nhất giám sát trạng thái của tất cả các đơn vị máy móc và điều khiển vũ khí. Phi hành đoàn giờ đây có thể phân chia  nhiệm vụ như trên máy bay tấn công: một phi công lái máy bay, người kia điều khiển vũ khí.

Trực thăng "Storm" chính thức là một "tổ hợp vận tải - tấn công", có khả năng yểm trợ hỏa lực mạnh mẽ cho lực lượng mặt đất.

© Sputnik / Dmitriy ShorkovMáy bay trực thăng đa năng Mi-171SH
Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020: công nghệ hàng không và tên lửa - Sputnik Việt Nam
Máy bay trực thăng đa năng Mi-171SH

Trên giá đỡ hai bên có gắn hai khẩu súng máy 12,7 mm "Kord-T" điều khiển từ xa, treo hai quả bom 250 kg, hai khối tên lửa không điều khiển S-8 (mỗi khối 20 tên lửa), một thùng chứa pháo nòng đôi 23 mm và 4 tên lửa chống tăng "Attack".

"Storm" tự bảo vệ tốt

 Kirill Boronkov, đại diện của nhà sản xuất nói với giới truyền thông về điều này:

“Trực thăng nhận được hệ thống mới - “President-S”, cung cấp khả năng tự bảo vệ hiệu quả hơn nhiều trước tên lửa dẫn đường hay không điều khiển. Ngoài ra, các tấm giáp bảo vệ mới cũng được sử dụng, có trọng lượng nhẹ hơn, nhưng khả năng bảo vệ khỏi mảnh đạn và đạn không kém những tấm giáp thế hệ  trước.

Phạm vi nhưng sửa đổi được thực hiện trên trực thăng Storm rất lớn, và làm cho máy by trở nên khác biệt về chức năng. Việc hiện đại hóa phi đội Mi-8\17 hiện tại lên cấp độ này sẽ rất tốn kém và không mang lại lợi nhuận kinh tế cho khách hàng. Tôi đảm bảo sẽ rẻ hơn nếu đặt mua những chiếc “Storm” mới từ nhà máy và đào tạo lại phi công (điều này không khó) hơn là nâng cấp những chiếc máy bay cũ”.

Khách hàng có thể nhận những trực thăng sản xuất hàng loạt loại này vào năm 2023.

"Máy bay cứu hộ" phiên bản mới

Tại triển lãm Heli — Russia - 2020, nhà máy Kumertau của Công ty «Trực thăng Nga» (Cộng hòa Bashkortostan) giới thiệu một cỗ máy không thể gọi là "quân sự", nhưng cũng không hẳn là "thương mại" - vì sử dụng các bộ phận lưỡng dụng. Đó là trực thăng chữa cháy và cứu nạn hoạt động trong mọi thời tiết Ka-32A11BC. Các nhà sản xuất máy bay Nga tiếp tục cải tiến loại máy bay này để đáp ứng nhu cầu của cả khách hàng trong và ngoài nước. Nhà thiết kế chính của lớp Ka-32, Shamil Suleimanov, nói với giới truyền thông:

“Một chương trình hiện đại hóa sâu mẫu máy bay này lên cấp độ Ka-32A11M đang được thực hiện. Sẽ thay thế hoàn toàn hệ thống điện tử hàng không, một buồng lái "kỹ thuật số" hoàn chỉnh với kính nhìn đêm cho phi công, hệ thống quang điện tử trong thiết bị tìm kiếm và cứu nạn. Hướng thứ hai là động cơ mới. Với chúng, khả năng chuyên chở của trực thăng trong điều kiện khí hậu nóng bức sẽ tăng thêm 1,6 tấn, có thể hoạt động đáng tin cậy ở vùng núi cao trên 5000m. Ka-32A11M sẽ là một phương tiện gần như lý tưởng cho các điều kiện ở Nam và Đông Nam Á. Lĩnh vực thứ ba là hệ thống chữa cháy SP-32 mới, có thể dập lửa theo cả chiều dọc và chiều ngang (sử dụng vòi rồng) và hiệu quả gấp đôi so với trước đây. Chúng tôi đang đàm phán về việc cung cấp trực thăng Ka-32 cho các nước Đông Nam Á, với hệ thống chữa cháy mới ”.

"Dòng" Ka-32 hiện đại hóa cũng sẽ bao gồm một phương tiện tìm kiếm và cứu nạn đặt trên boong tàu.

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến kho ảnhTrực thăng Ka-32A11VS tại Triển lãm trực thăng quốc tế HeliRussia-2020
Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020: công nghệ hàng không và tên lửa - Sputnik Việt Nam
Trực thăng Ka-32A11VS tại Triển lãm trực thăng quốc tế HeliRussia-2020

Trực thăng có thể thực hiện các hoạt động ở bất kỳ khu vực nào trên đại dương, không có cột mốc, không có liên lạc với bờ biển, cách tàu mẹ 200 km.

Hệ thống phòng không "Antey", "Hermes" độ chính xác cao và các loại khác

Tại Diễn đàn "Quân đội-2020", Công ty “Thiết bị Phòng không - Vũ trụ Almaz-Antey" đã giới thiệu hệ thống tên lửa phòng không "Antey-4000"- phiên bản xuất khẩu (dành cho lục quân) của S-300V4 mẫu năm 2016. Được đặt trên khung gầm bánh xích đặc biệt, "Antey-4000" có thể được sử dụng để phòng không cho cả mặt trận hay các công trình riêng lẻ.

© Sputnik / Grigoriy Sisoev / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không "Antey-4000". Diễn đàn "Quân đội-2020"
Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020: công nghệ hàng không và tên lửa - Sputnik Việt Nam
Hệ thống tên lửa phòng không "Antey-4000". Diễn đàn "Quân đội-2020"

«Antey» có hai bệ phóng: với bốn hay hai thùng chứa, vì loại đạn tiêu chuẩn của tổ hợp là khác nhau. Khả năng của «Antey-4000» tiêu diệt các mục tiêu đạn đạo được mở rộng đáng kể. Đầu đạn tên lửa tác chiến - chiến thuật, bay với tốc độ 16 200 — 17 280 km/h, độ cao 25-27 km và ở khoảng cách dưới 45 km. Các đặc tính kỹ thuật khiến «Antey-4000» trở nên độc nhất trong số các hệ thống phòng không tầm xa.

Trong số những sản phẩm mới khác của công nghệ tên lửa năm 2020 có tổ hợp tên lửa «Hermes» do Cục Thiết kế Kỹ thuật Dụng cụ Tula phát triển, và cũng được giới thiệu trước công chúng tại Diễn đàn «Army-2020». Cơ sở của nó là tên lửa có độ chính xác cao với tầm phóng lên tới 100 km, "làm việc" theo nguyên tắc "bắn và quên", thiết kế để thay thế các tên lửa chống tăng "Attack" và "Vikhr" đang trong biên chế. "Hermes" có thể được lắp đặt trên máy bay, tàu chiến hay đặt trên đất liền. Tổ hợp mới sẽ có thể bắn loạt cùng lúc sáu quả tên lửa (nhưng mỗi tên lửa sẽ bay đến mục tiêu cụ thể, được chỉ định từ bộ dẫn đường laser), hoặc từng quả riêng biệt.

Derivasia - PVO - Sputnik Việt Nam
Derivatsiya-SV: phiên bản thừa kế Strela-10 và Tunguska

Một loại đạn chính xác cao khác của Nga được giới thiệu trong năm qua là loại đầu đạn có điều khiển (chính xác hơn là đã được hiệu chỉnh) dành cho hệ thống pháo phản lực phóng loạt đa năng Tornado-S 300 mm (MLRS). Theo dữ liệu từ các nguồn mở, phạm vi đạn đạt 120 km,  kết nối liên tục với hệ thống GLONASS, do đó bắn trúng mục tiêu chính xác hơn 15-20 lần so với tên lửa 300 mm không dẫn đường.

Công ty Kalashnikov, thường được biết đến như nhà sản xuất vũ khí cỡ nhỏ hàng đầu, vào năm 2020, cũng giới thiệu hai phát triển trong lĩnh vực vũ khí tên lửa cùng một lúc - tên lửa phòng không 9M333 và tên lửa chống tăng 9M127-1. 9M333 là loại đạn mới cho tên lửa phòng không "Strela-10" — hệ thống cũ, nhưng vẫn còn phù hợp và rất nguy hiểm đối với các mục tiêu trên không bay thấp.

© Sputnik / Vitaliy Timkiv / Chuyển đến kho ảnhTổ hợp tên lửa phòng không “Strela-10” tại cuộc duyệt binh ở thành phố Novorossisk nhân kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.
Sản phẩm mới của ngành công nghiệp quốc phòng Nga năm 2020: công nghệ hàng không và tên lửa - Sputnik Việt Nam
Tổ hợp tên lửa phòng không “Strela-10” tại cuộc duyệt binh ở thành phố Novorossisk nhân kỷ niệm 73 năm Chiến thắng trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại.

Tên lửa của "Kalashnikov" có một đầu đạn tăng cường (thành phần nổ mới công suất mạnh), dài hơn một chút so với tiêu chuẩn, nhưng có thể được sử dụng trên mọi phiên bản "Strela-10" "cổ lỗ" .

Thứ hai là tổ hợp chống tăng «Vikhr-M», được trang bị trên trực thăng Mi-28 và Ka-52, cũng như máy bay cường kích Su-25.

Nó được trang bị hệ thống dẫn đường bằng laser công suất bức xạ thấp, có thể phóng từ độ cao 4 km, bay với tốc độ 2200 km/h. Phạm vi phóng là 8 km, nhưng các nhà thiết kế đưa lên 10 km. Tên lửa 9M127-1 cũng có thể được sử dụng để chống lại các mục tiêu trên không tốc độ thấp.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала