NATO phản đối Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

© REUTERS / YVES HERMANTrụ sở của NATO tại Brussels, Bỉ
Trụ sở của NATO tại Brussels, Bỉ - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
BRUSSELS (Sputnik) - NATO phản đối Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (NPT), sắp có hiệu lực vào tháng 1 năm 2021 vì nó không phản ánh môi trường an ninh quốc tế hiện tại, Liên minh cho biết trong một tuyên bố.
“Chúng tôi tái khẳng định cam kết duy trì và củng cố hệ thống kiểm soát vũ khí, giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân. Liên quan đến việc Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân sắp có hiệu lực, chúng tôi nhắc lại một lần nữa rằng chúng tôi phản đối hiệp ước này, vì nó không phản ánh bầu không khí an ninh quốc tế đang ngày càng trở nên phức tạp hơn và cũng mâu thuẫn với kiến ​​trúc không phổ biến vũ khí và giải trừ quân bị hiện nay”, – tuyên bố cho biết.
 Vụ nổ hạt nhân - Sputnik Việt Nam
Thêm một nước trên thế giới có thể xuất hiện vũ khí hạt nhân

"Câu lạc bộ hạt nhân"

Cuối tháng 10, Chiến dịch quốc tế loại bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN) thông báo 50 quốc gia đã phê chuẩn Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân (NPT), sẽ có hiệu lực từ ngày 22/1/2021. Cũng như các thành viên khác của "câu lạc bộ hạt nhân" (các nước sở hữu vũ khí hạt nhân), Nga không ký hiệp ước này.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova trước đó cho biết, Nga coi việc xây dựng Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân là một sai lầm - đây là hành động buộc giải trừ hạt nhân một cách nhân tạo và chưa được chuẩn bị. Theo bà, Hiệp ước được phát triển mà không có sự tham gia của Nga, cũng như các cường quốc hạt nhân khác. Bà Zakharova nhấn mạnh, phía Nga không thấy tài liệu này có thể đóng góp thiết thực như thế nào vào quá trình hạn chế và cắt giảm vũ khí hạt nhân.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала