Dự báo của JCER về Việt Nam – bói bã cà phê

© Depositphotos.com / PhuongphotoLandmark 81
Landmark 81 - Sputnik Việt Nam
Trung tâm Nghiên cứu Kinh tế Nhật Bản (JCER) đã công bố dự báo rằng đến năm 2023, Việt Nam sẽ trở thành quốc gia có thu nhập trên trung bình, và năm 2035 GDP của Việt Nam sẽ vượt Đài Loan.

Sputnik đã đề nghị chuyên gia Nga về nền kinh tế Việt Nam, người đứng đầu Trung tâm Nghiên cứu Việt Nam và ASEAN của Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga, Giáo sư Vladimir Mazyrin bình luận về dự báo này. 

Công nhân hoàn thiện linh kiện giảm chấn băng cao su kỹ thuật cao tại nhà máy của Công ty TNHH Tương Lai. - Sputnik Việt Nam
Dự báo bất ngờ về Việt Nam

"Liên quan đến tuyên bố thứ nhất của trung tâm JCER của Nhật Bản, rất tiếc là họ đã không chỉ ra ranh giới tiền cụ thể giữa nhóm trên và nhóm dưới của các nước thu nhập trung bình. Theo như tôi có thể hình dung, chỉ có thể chuyển lên nhóm dẫn đầu sau khi đạt mức thu nhập bình quân đầu người là 8000 USD. Ở Việt Nam, trong năm 2020, con số này là khoảng 3100 USD. Ngay cả khi giả định rằng thu nhập bình quân đầu người tuyệt đối của Việt Nam tăng gấp đôi, thì trong vòng 7 năm thì cũng không thể đạt được mức này. Nhưng tất nhiên, đó là điều mà nếu chúng ta xem xét ranh giới giữa nhóm trên và nhóm dưới với mức thu nhập trung bình 8000 USD," - Giáo sư Mazyrin nói.

Phát biểu về tuyên bố thứ hai của trung tâm Nhật Bản, Giáo sư Mazyrin lưu ý rằng ông tin tưởng hơn nhiều vào các dự báo không phải của JCER, mà của Ngân hàng Thế giới, Diễn đàn Kinh tế Thế giới và các tổ chức xếp hạng quốc tế khác, rằng tới năm 2050, Việt Nam sẽ vươn lên vị trí thứ 22 trên thế giới về GDP. Các tổ chức uy tín dự báo xu hướng chung là Việt Nam đang tăng trưởng đều đặn nhờ tốc độ tăng trưởng kinh tế cao hơn so với Đài Loan và đang dần dần bỏ xa các nước đứng trước. Theo dự báo của Ngân hàng Thế giới, trong khu vực này, Việt Nam sẽ chỉ đứng sau Indonesia. Theo nghĩa đó, Việt Nam có thể vượt lên trước Đài Loan. Nhưng Ngân hàng Thế giới đưa ra một khoảng thời gian dài hơn - cho đến năm 2050, chưa không phải đến năm 2035. 

“Đối với ba quốc gia được trung tâm Nhật Bản đề cập - Trung Quốc, Việt Nam và Đài Loan - thực sự, đây là những quốc gia không chỉ dự đoán mà còn ghi nhận mức tăng trưởng GDP dương trong năm 2020. Rất có thể trong ba nước đó, Việt Nam sẽ có chỉ số tăng trưởng cao nhất. Nhưng để rút ra kết luận như vậy cho 15 năm tới, tôi nghĩ là không hoàn toàn đúng. Tại sao? Mọi thứ sẽ phụ thuộc vào tốc độ tăng trưởng GDP hàng năm của Việt Nam. Các chuyên gia Nhật cho biết rằng Việt Nam có thể duy trì mức tăng trưởng 6%. Tuy nhiên, đối với bất kỳ quốc gia nào thuộc loại hình phát triển bắt kịp, với tốc độ tăng trưởng GDP cao ban đầu thì đều có tính quy luật - tốc độ tăng trưởng chắc chắn sẽ giảm theo sự phát triển kinh tế. Chúng ta có thể thấy điều này trong ví dụ của Việt Nam: tốc độ tăng trưởng từ năm 2005 đến năm 2010 là 7,4%, sau đó cứ sau mỗi giai đoạn 5 năm lại thấp hơn và sẽ tiếp tục giảm. Nếu so với các nước ASEAN, nơi có tình hình tương tự, tập trung vào các nước ASEAN phát triển nhất như Malaysia, Thái Lan, chưa kể Singapore đã đi trước rất xa, chúng ta có thể nghĩ rằng trong 10-15 năm tới, Việt Nam sẽ có tốc độ tăng trưởng không quá 4% - 5%, nhưng không thể vượt quá 6%" - Giáo sư Mazyrin nói.
Hồ Trúc Bạch ở Hà Nội - Sputnik Việt Nam
Việt Nam – nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất của thế giới trong thời đại dịch
“Tuy nhiên, trong bối cảnh coronavirus, nói chung dự báo về tình hình là khá bấp bênh. Tới đây sẽ mọi việc sẽ diễn ra như thế nào? Cho đến nay, kịch bản tất cả các cơ quan thế giới dành cho Việt Nam là rất tích cực. Việt Nam là một trong số ít quốc gia có tăng trưởng dương trong năm 2020, lợi thế chính của Việt Nam là ngoại thương và xuất khẩu. Tôi hoàn toàn đồng ý với điều này, nhưng khả năng bán sản phẩm ra nước ngoài phần nhiều phụ thuộc vào tình hình kinh tế của các nước nhập khẩu. Cho đến nay, Việt Nam đang thực sự cho thấy sự gia tăng xuất khẩu, nhưng rất khó đoán điều gì sẽ xảy ra trong thời gian tới” – Giáo sư Mazyrin kết luận.

Đọc thêm: Việt Nam là ngôi sao sáng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương trong năm 2020

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала