Erdogan: Lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ về S-400 là tấn công chủ quyền quốc gia

© AP Photo / Presidential Press ServiceTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputnik) - Các biện pháp trừng phạt của Washington đối với Ankara về việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga là không phù hợp với quan hệ đồng minh của họ, đây là một cuộc tấn công nhằm vào chủ quyền của Thổ Nhĩ Kỳ, Tổng thống Tayyip Erdogan tuyên bố.

Lệnh trừng phạt mới của Hoa Kỳ

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mỹ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Ban Thư ký Công nghiệp Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ và người đứng đầu tổ chức này Ismail Demir, cũng như đối với ba cá nhân khác ở Thổ Nhĩ Kỳ "có liên quan đến Nga". Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Mỹ sẽ thực hiện đầy đủ các biện pháp trừng phạt theo Đạo luật Chống đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA) đối với sự hợp tác của các nước thứ ba với lĩnh vực quốc phòng Nga. 

S-400 - Sputnik Việt Nam
Phe đối lập Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi tăng tốc triển khai S-400 sau lệnh trừng phạt của Mỹ

Tấn công chủ quyền

"Hôm qua EU đe dọa sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại chúng tôi, sau đó là Mỹ ... Cho đến nay, các nước NATO vẫn chưa áp dụng CAATSA cho bất kỳ ai, ngoại trừ chúng tôi. Sự liên minh này là cái gì? Khối liên minh này là gì? Trên cơ sở nào? Thổ Nhĩ Kỳ đã mua S-400 từ Liên bang Nga. Nhưng chẳng nhẽ Thổ Nhĩ Kỳ đã yêu cầu các người cung cấp hệ thống phòng không sao? Quyết định này là sự tấn công vào chủ quyền của chúng tôi, một phương tiện gây áp lực lên chúng tôi", - Erdogan nói.

Ông lưu ý rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã nhiều lần đề xuất với Mỹ thành lập một nhóm công tác để giải quyết những mâu thuẫn về S-400

"Sau quyết định hôm qua, giờ đây chúng tôi sẽ nỗ lực gấp đôi để tăng khả năng sản xuất của chính mình trong ngành công nghiệp quốc phòng. Chúng tôi đã bỏ lại phía sau những ngày mà lệnh trừng phạt như vậy đã kìm hãm chúng tôi", - nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Đọc thêm: Trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì mua S-400 sẽ chỉ rất phản tác dụng với phía Hoa Kỳ

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала