WHO nêu thời điểm bắt đầu tiêm vắc xin phòng chống COVID-19 ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương

© AP Photo / Anja NiedringhausLogo của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva
Logo của Tổ chức Y tế Thế giới tại Geneva - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - WHO tin rằng việc tiếp cận sớm với vắc xin chống lại COVID-19 không được đảm bảo cho các quốc gia trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, rất có thể, chúng sẽ chỉ bắt đầu đến vào giữa hoặc cuối năm 2021, như Reuters cho biết, dẫn lời đại diện của tổ chức.

Vấn đề sản xuất và giao vắc xin

“Phát triển vắc xin an toàn và hiệu quả là một chuyện, còn vấn đề khác là sản xuất đủ số lượng và cung cấp cho mỗi người,” - Giám đốc khu vực của WHO Takeshi Kasai cho biết.

Socorro Escalante, điều phối viên của tổ chức về các loại thuốc và công nghệ thiết yếu trong y tế, lưu ý rằng ở một số quốc gia tự mua vắc xin, việc tiêm chủng có thể bắt đầu trong những tháng tới, ở những quốc gia khác, quá trình này dự kiến ​​chỉ vào giữa hoặc cuối năm 2021. 

Tiêm vắc-xin chống lại COVID-19 ở Indiana, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học nêu ra số lượng người trên thế giới sẽ không có vắc xin chống COVID-19

“Cần phải nhấn mạnh rằng hầu hết, nếu không phải tất cả các quốc gia ở Tây Thái Bình Dương đều là một phần của cơ chế COVAX" - Escalante nói.. Bà bổ sung rằng trong khuôn khổ COVAX "chúng tôi dự kiến ​​vắc xin sẽ bắt đầu được cung cấp vào quý 2 năm 2021."

Cách tiếp cận dài hạn

WHO đã cảnh báo rằng việc tiêm chủng hàng loạt sẽ không ngăn chặn được virus và các chính phủ cần có cách tiếp cận lâu dài đối với vấn đề này.

Giám đốc Khu vực về vấn đề kẩn cấp của WHO Babatunde Olovokure cho biết: "Vi-rút không đứng yên một chỗ, vì vậy chúng tôi phải tiếp tục phản ứng để đảm bảo rằng nó được triển khai một cách nhất quán".

Theo các mục tiêu của WHO, trong khuôn khổ COVAX, ít nhất 2 tỷ liều thuốc sẽ được cung cấp cho hơn 90 quốc gia ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh vào cuối năm 2021, sẽ cho phép tiêm chủng cho 20% dân số dễ bị tổn thương nhất ở những khu vực này.

Đọc thêm: Vaccine Covid-19 Nanocovax: Việt Nam có quyền nói với thế giới “chúng ta đã làm được”

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала