Mỹ tuyên bố phá âm mưu định gây ra vụ khủng bố "theo kiểu ngày 11/9"

© AP Photo / Jacquelyn MartinBộ Tư pháp Hoa Kỳ
Bộ Tư pháp Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Theo thông tin của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, một thành viên nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabab người Kenya ở New York đã bị buộc tội có kế hoạch tấn công một tòa nhà ở Mỹ giống như vụ tấn công khủng bố ngày 11/9/2001, khi đó hai máy bay bị cướp đã đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm thương mại thế giới.

Người đàn ông này đã bị cáo buộc 6 tội danh liên quan đến khủng bố "căn cứ vào các hoạt động của đối tượng với tư cách là phiến quân của tổ chức khủng bố nước ngoài Al-Shabab, bao gồm cả âm mưu cướp máy bay để thực hiện vụ tấn công kiểu 11/9 ở Mỹ".

Đối tượng bị buộc tội - Cholo Abdi Abdullah - đã bị bắt giữ ở Philippines và chuyển cho cơ quan pháp luật Mỹ vào ngày 15/12. Người này sẽ hầu tòa vào hôm thứ Tư.

Yemen - Sputnik Việt Nam
Ông Trump tuyên bố Mỹ đã tiêu diệt một thủ lĩnh Al-Qaeda*

“Cáo trạng cho biết, theo âm mưu khủng bố do các thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabab lãnh đạo, Cholo Abdi Abdullah đã theo học khóa đào tạo phi công ở Philippines để phục vụ cho kế hoạch cướp máy bay và đâm vào một tòa nhà ở Hoa Kỳ”, - thông báo của Bộ Tư pháp dẫn lời Quyền Chưởng lý Liên bang tại quận Nam New York Audrey Strauss cho biết.

Nhóm Hồi giáo cực đoan Al-Shabab ("Phong trào Mujahideen trẻ") có quan hệ chặt chẽ với tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda*. Tổ chức này đang tiến hành hoạt động vũ trang chống lại chính quyền trung ương của Somalia và cản trở các hoạt động nhân đạo của Liên hợp quốc. Nhóm này từng bị Mỹ đưa vào danh sách các tổ chức khủng bố vào năm 2008 và áp đặt các lệnh trừng phạt trên lãnh thổ Hoa Kỳ.

Vụ tấn công ngày 11/9

Hai máy bay chở khách bị bọn khủng bố cướp đã đâm vào tòa tháp đôi của Trung tâm Thương mại thế giới ở New York vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 và phá hủy hoàn toàn hai tòa tháp này. Một máy bay khác cũng do bọn khủng bố điều khiển đã đâm vào mặt phía tây của trụ sở Bộ Quốc phòng ở Washington. Chiếc máy bay chở khách thứ tư, cũng bị bọn khủng bố cướp, rơi xuống gần Pittsburgh ở bang Pennsylvania. Theo số liệu chính thức, có 2.749 người chết ở New York, 189 người ở Washington và 44 người ở Pennsylvania.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала