Tập Cận Bình đánh giá cao thành công của sứ mệnh Chang'e-5 trên mặt trăng

© AP Photo / Noel CelisChủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi phát trực tuyến với Tổng thống Nga Putin. Lưu trữ ảnh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong buổi phát trực tuyến với Tổng thống Nga Putin. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Việc hoàn thành xuất sắc sứ mệnh Chang'e-5 thu thập và đưa đất mặt trăng cho Trái đất là một thành công lớn và là bước tiến to lớn đối với khoa học vũ trụ ở Trung Quốc, Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu.

Mô-đun đã trở lại Trái đất thành công

Mô-đun thử nghiệm tàu thăm dò Mặt Trăng "Chang'e-5" của Trung Quốc được phóng vào ngày 24 tháng 11 với các mẫu đất trên Mặt Trăng đã hạ cánh thành công tại khu vực được chỉ định ở Khu tự trị Nội Mông và các nhân viên kỹ thuật đã xác định được vị trí của nó. 

Nguyệt thực trên bầu trời trên dãy núi Siberia gần Krasnoyarsk - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên sau 44 năm đất Mặt trăng được chuyển về Trái đất

Điện chúc mừng của Tập Cận Bình

"Khi đã biết tin về sự thành công hoàn toàn của sứ mệnh Chang'e-5, thay mặt Ủy ban Trung ương CPC ... tôi xin chân thành chúc mừng các bạn. Sứ mệnh Chang'e-5 là khó khăn nhất đối với đất nước chúng ta, lần đầu tiên chúng ta hoàn thành nhiệm vụ cung cấp các mẫu từ một thiên thể khác Thành tựu to lớn này của hệ thống chính phủ mới đánh dấu một bước tiến lớn của ngành du hành vũ trụ của Trung Quốc", ông Tập Cận Bình viết trong bức điện chúc mừng được gửi tới trung tâm chỉ huy của sứ mệnh thám hiểm Mặt Trăng.

Ông nhấn mạnh, đây sẽ là đóng góp vào việc nghiên cứu lịch sử nguồn gốc Trái đất và hệ Mặt trời của nhân loại.

"Tổ quốc và nhân dân sẽ không bao giờ quên công lao của các bạn",- ông Tập Cận Bình nhấn mạnh.

Đất Mặt Trăng được chuyển đến Trái Đất lần đầu tiên sau 44 năm

Hằng Nga 5 trở thành tàu thăm dò thứ ba của Trung Quốc hạ cánh thành công lên Mặt trăng và là con tàu đầu tiên của nước này cất cánh thành công từ bề mặt Mặt trăng. Lần cuối cùng trước đó các vật thể nhân tạo cất cánh rời vệ tinh tự nhiên của Trái đất là 44 năm về trước (tàu vũ trụ Luna-24 của Liên Xô năm 1976). Khi đó, đất Mặt Trăng được chuyển đến Trái đất lần cuối cùng, Nga và Mỹ là những nước chinh phục chúng trước khi tàu Chang'e-5 đổ bộ. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала