Việt Nam phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ, đề nghị dỡ bỏ cấm vận công ty dầu khí

© Sputnik / Taras IvanovBà Lê Thị Thu Hằng
Bà Lê Thị Thu Hằng - Sputnik Việt Nam
Chiều 17/12, trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 17/12, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng lên tiếng bình luận việc Việt Nam bị Mỹ xác định thao túng tiền tệ, phá giá Việt Nam đồng để hưởng lợi cạnh tranh thương mại.

Việt Nam phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan đến việc công ty Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam bị Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ trừng phạt vì giao dịch vận chuyển sản phẩm dầu từ Iran, khẳng định “giao dịch minh bạch với Iran, và đề nghị Washington dỡ bỏ cấm vận đối với công ty dầu khí PCT.

Việt Nam cũng lên tiếng về thông tin nồng độ phóng xã lodine -129 cao bất thường ở Biển Đông theo như phía Philippines công bố vừa qua.

Việt Nam bình luận việc bị Mỹ xác định thao túng tiền tệ

Như Sputnik Việt Nam cập nhật tin tức liên tục liên quan đến vấn đề Bộ Tài chính Mỹ ngày 16/12/2020 xác định Việt Nam và Thụy Sĩ có hành vi thao túng tiền tệ.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Việt Nam phủ nhận thao túng tiền tệ

Trong buổi họp báo chiều ngày 17/12, hàng loạt phóng viên các hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước trong đó có đại diện của Sputnik Việt Nam tại Hà Nội nêu câu hỏi với người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng về việc Bộ Tài chính Mỹ vừa đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ.

Bà Lê Thị Thu Hằng đã nêu phản ứng của Việt Nam về vấn đề này.

“Sáng nay (17/12), tôi được biết sáng nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông tin cụ thể về vấn đề này. Báo chí cũng đã đăng tải đầy đủ”, bà Hằng cho biết.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao, trong 25 năm qua, đặc biệt từ khi thiết lập quan hệ đối tác toàn diện thì quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã chứng kiến những biến phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế, thương mại và đầu tư.

“Việt Nam cũng đặc biệt coi trọng quan hệ kinh tế, thương mại với Hoa Kỳ, thực hiện nghiêm túc các cam kết cấp cao và thỏa thuận thương mại giữa hai nước cũng như các cam kết thương mại đa phương khác”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định.
“Việt Nam cũng duy trì đối thoại và tham vấn trên tinh thần xây dựng với phía Hoa Kỳ để xử lý các vấn đề vướng mắc trong quan hệ kinh tế, thương mại song phương theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích của cả hai bên”, bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ.

Trước đó, như đã thông tin, sáng nay, ngay sau khi phía Mỹ đưa Việt Nam vào danh sách thao túng tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có phản ứng ngay lập tức – khẳng định chính sách tiền tệ của Việt Nam không nhằm tạo lợi thế cạnh tranh thương mại quốc tế không công bằng như cáo buộc của chính quyền Mỹ mà chỉ nhằm kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an ninh tài chính tiền tệ quốc gia.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ  - Sputnik Việt Nam
Bộ Tài chính Hoa Kỳ cáo buộc Việt Nam và Thụy Sĩ thao túng tiền tệ

Phóng viên cũng nêu câu hỏi về việc với cáo buộc Việt Nam thao túng tiền tệ, Mỹ đã áp thuế 25% lên các mặt hàng của Việt Nam, xin người phát ngôn có thể thông tin thêm về các mặt hàng nào sẽ bị áp thuế và trong trường hợp bị áp thuế thì Việt Nam sẽ làm gì.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam cho biết, Hà Nội và Washington vẫn đang tiếp tục trao đổi tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc giữa hai bên.

“Tôi khẳng định lại rằng, Việt Nam rất coi trọng kinh tế thương mại với Hoa Kỳ và đã có nhiều nỗ lực để thúc đẩy quan hệ kinh tế thương mại theo hướng bền vững và hài hòa lợi ích, cân bằng với cả hai bên. Khi có bất kỳ vấn đề nào phát sinh trong quan hệ hai nước, chúng tôi đều có trao đổi tiếp xúc với phía Hoa Kỳ trên tinh thần thẳng thắng và cởi mở nhằm tháo gỡ các vấn đề này. Và chúng tôi luôn mong muốn quan hệ hai nước tiếp tục phát triển mạnh mẽ và phù hợp với lợi ích của cả hai bên”, bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Việt Nam phản đối và “lấy làm tiếc” việc Mỹ trừng phạt công ty dầu khí vì hợp tác với Iran

Tại cuộc họp báo, phóng viên nêu câu hỏi về việc Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ tuyên bố sẽ xử phạt Công ty vận tải khí và hóa chất của Việt Nam vì đã vận tải khí cho Iran.

Nhà máy lọc dầu - Sputnik Việt Nam
Tình hình Mỹ-Iran có ảnh hưởng đến Việt Nam?

Đáp lại vấn đề này, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam rất lấy làm tiếc việc Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ thông báo trừng phạt công ty Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam vì cho rằng công ty này tham giao giao dịch vận chuyển sản phẩm dầu từ Iran.

“Việt Nam lấy làm tiếc về quyết định của phía Hoa Kỳ, và đề nghị Hoa Kỳ, trên cơ sở tinh thần hợp tác tốt đẹp giữa hai nước, sớm dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt với Công ty cổ phần vận tải khí và hóa chất Việt Nam, không làm ảnh hưởng đến hoạt động kinh tế bình thường của các doanh nghiệp Việt Nam”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh.

Trước đó, như Sputnik đã thông tin, Bộ Ngoại giao Mỹ đã áp lệnh trừng phạt với một công dân Việt Nam là lãnh đạo Công ty Cổ phần Vận tải Khí và Hóa chất Việt Nam Võ Ngọc Phụng (sinh năm 1981).

Theo Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, các biện pháp trừng phạt đối với Công ty cổ phần Vận tải khí và hóa chất Việt Nam được công bố vì cáo buộc liên quan đến một giao dịch về vận chuyển các sản phẩm xăng dầu từ Iran trước và sau ngày 5/11/2018. Lệnh trừng phạt cũng được áp dụng đối với giám đốc điều hành Võ Ngọc Phụng của công ty này.

Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam phản đối lệnh trừng phạt của Mỹ và khẳng định Hà Nội luôn thực hiện nghiêm túc nghị quyết của LHQ, giao dịch minh bạch và hợp tác với quốc gia Hồi giáo.

“Là thành viên có trách nhiệm của Liên Hiệp Quốc và cộng đồng quốc tế, Việt Nam luôn tuân thủ nghiêm túc các nghị quyết và xử lý thỏa đáng các trường hợp vi phạm”, phát ngôn viên Lê Thị Thu Hằng cho biết.
“Quan hệ giữa Việt Nam và Iran luôn công khai, minh bạch và hợp pháp. Giao dịch thương mại giữa Việt Nam và Iran là hàng hóa dân sinh, phục vụ nhu cầu thiết yếu của người dân và không trái với các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, bà Hằng khẳng định.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng trả lời các câu hỏi của phóng viên trong nước và quốc tế.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam lên tiếng về tình hình Mỹ-Iran
Cùng ngày, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng đã đăng tải dòng tweet về vấn đề này cho biết Hoa Kỳ áp đặt trừng phạt với 5 thực thể liên quan đến việc vận chuyển dầu mỏ và các sản phẩm dầu khí của Iran, gồm một công ty Việt Nam, hai công ty Trung Quốc và hai công ty Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE).

Trước đó, Bộ Tài chính Mỹ cho hay, các công ty dầu khí của Việt Nam, Trung Quốc và UAE đã tạo điều kiện thuận lợi cho việc xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu của công ty Triliance Petrochemical Co. Ltd..

Phía Mỹ xác định 5 thực thể bị trừng phạt vừa qua đã cung cấp cho công ty này các dịch vụ vận chuyển quan trọng hoặc thực hiện các giao dịch tài chính thay mặt cho công ty, cho phép Triliance tiếp tục thúc đẩy xuất khẩu các sản phẩm hóa dầu của Iran.

Bộ Ngoại giao: Đang xác minh thông tin nồng độ phóng xạ tăng vọt ở Biển Đông

Trong họp báo chiều nay, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đang xác minh thông tin nồng độ phóng xạ Iodine-129 cao bất thường ở Biển Đông theo thông tin mà Philippines đưa ra trước đó.

“Các cơ quan chức năng Việt Nam quan tâm, đang xác minh thông tin này”, bà Lê Thị Thu Hằng nói trong cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 17/12, trước đề nghị bình luận về thông tin nồng độ phóng xạ Iodine-129 tăng cao tại các rạn san hô trên Biển Đông.
“Cần nói thêm rằng Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 quy định rõ các quốc gia có nghĩa vụ bảo vệ và gìn giữ môi trường biển, cũng như tôn trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của các quốc gia ven biển được xác định phù hợp với UNCLOS 1982”, bà Hằng nhấn mạnh.

Theo người phát ngôn, những hành động nhằm sử dụng, khai thác và vận chuyển phương tiện, thiết bị, vật liệu có nguy cơ gây mất an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân cần tuân thủ quy định luật pháp quốc tế, các quy tắc, quy chuẩn về bảo đảm an toàn bức xạ và an toàn hạt nhân của Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA), cũng như không gây ảnh hưởng đến duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

EU  - Sputnik Việt Nam
Càng “thân” với Việt Nam, châu Âu càng quan tâm vấn đề Biển Đông

Trước đó, khoảng đầu tháng 12, Viện Nghiên cứu Hạt nhân (PNRI) thuộc Bộ Khoa học Công nghệ Philippines thông báo phát hiện có sự tăng cao một cách bất thường của nồng độ các chất phóng xạ trong các rạn san hô ở Biển Đông, cao hơn mức ghi nhận ở những vùng bờ biển Philippines.

Ông Carlo Arcilla - Giám đốc PNRI cho biết Viện đã có báo cáo trong cuộc họp trực tuyến của Mạng lưới các cơ quan pháp quy về năng lượng nguyên tử ASEAN (ASEANTOM) do Việt Nam chủ trì. Philippines kêu gọi điều tra sâu hơn về vấn đề này.

Phóng xạ được phát hiện bằng cách phân lập đồng vị Iodine-129 từ các mẫu vật trên biển. Theo ông Arcilla, đây là sản phẩm của phản ứng phân rã hạt nhân, thường được tạo ra từ lò phản ứng hạt nhân hoặc nhà máy điện hạt nhân.

“Chúng tôi chưa biết nguyên nhân, đây mới là đánh giá sơ bộ”, đại diện PNRI cho biết.

Ông Arcilla cũng bổ sung rằng, có thể nguyên nhân của hiện tượng này là do các tàu hải quân hoạt động trong khu vực.

21 du học sinh Việt Nam mắc COVID-19 ở Hàn Quốc được chăm sóc tốt

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc 21 du học sinh Việt Nam mắc COVID-19 trong một ổ dịch ở Hàn Quốc, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

“Thông tin về 21 sinh viên Việt Nam bị mắc COVID-19 tại Hàn Quốc, chúng tôi đã nhận được qua Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul. Theo đó, từ ngày 14-16/12 vừa qua, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) cho biết có 21 du học sinh Việt Nam sống tại Ký túc xá trường Đại học Ajou Motor (thành phố Boryeong, tỉnh Chungcheong Nam, Hàn Quốc) đã được xác định dương tính với virus SARS-CoV-2.”

Bác sĩ chuẩn bị tiêm mũi vaccine Nanocovax ngừa COVID-19 đầu tiên cho tình nguyện viên. Đây là vaccine đầu tiên của Việt Nam được đưa vào thử nghiệm lâm sàng. - Sputnik Việt Nam
Vaccine Covid-19 Nanocovax: Việt Nam có quyền nói với thế giới “chúng ta đã làm được”
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết thêm: Ngay sau khi nhận được thông tin vụ việc, Đại sứ quán Việt Nam tại Seoul (Hàn Quốc) đã chủ động liên hệ với các cơ quan chức năng Hàn Quốc, yêu cầu cung cấp thông tin cụ thể, có biện pháp cách ly, điều trị tích cực, đảm bảo sức khỏe, an toàn cho các sinh viên.

Hiện nay, các sinh viên này đang được chăm sóc tốt và tình trạng sức khỏe ổn định. Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc giữ liên lạc thường xuyên với các sinh viên Việt Nam và sẵn sàng có các biện pháp bảo hộ trong trường hợp cần thiết.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала