Ấn tượng khó quên về cuộc họp báo lớn 2020 của Tổng thống Nga Vladimir Putin

© Sputnik / Pavel Bednyakov / Chuyển đến kho ảnhCuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Putin
Cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Nga Putin - Sputnik Việt Nam
Ngày 17 tháng 12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã tiến hành cuộc họp báo lớn thường niên, sự kiện thu hút quan tâm của đông đảo công chúng Nga và thế giới, bởi là cách tổng kết năm rất độc đáo đã thành truyền thống đặc sắc trong hoạt động của nguyên thủ quốc gia Nga.

Ngay sau khi kết thúc cuộc họp báo với kỷ lục mới về độ dài 5 tiếng đồng hồ, Sputnik đã nêu với Đại tá Lê Thế Mẫu, chuyên gia phân tích chính trị quốc tế nổi tiếng của Việt Nam một câu hỏi “truyền thống”: Ông tâm đắc điều gì qua cuộc họp báo lớn 2020 của Tổng thống Nga Putin?

Cuộc họp báo lớn của Tổng thống Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin tiến hành cuộc họp báo lớn theo hình thức mới

Và Đại tá Lê Thế Mẫu đã chia sẻ những ấn tượng về sự kiện này.

Cũng như mỗi dịp cuối năm, năm nay hàng triệu người dân Việt Nam lại chăm chú theo dõi cuộc Họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga V.Putin với tình cảm sâu nặng dành cho nước Nga. Trùng hợp là năm nay tình cảm đó còn được thể hiện trong cuộc thi viết chủ đề “Nước Nga luôn trong trái tim tôi” do báo Quân đội Nhân dân tổ chức và công bố trao giải nhân dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam (22/12/2020). "Với cá nhân tôi, cũng như các sự kiện khác do Tổng thống Nga chủ trì, cuộc Họp báo lớn cuối năm của ông Putin để lại những ấn tượng khó quên", - chuyên gia Việt Nam cho biết.

Ấn tượng về cách tổ chức cuộc họp báo khác thường

Trong bối đại dịch Covid-19 vẫn đang hoành hành ở Nga và trên toàn thế giới, các chuyên gia kỹ thuật của Nga đã tổ chức cuộc họp báo lớn trực tuyến (online) với phương thức giao tiếp hiệu quả, nhanh nhạy, thu hút đông đảo các nhà báo trên khắp mọi miền của nước Nga rộng lớn và các nhà báo quốc tế. Theo dõi cuộc họp báo, tôi có cảm nhận không khác gì như cuộc họp báo trực tiếp, rất sinh động và ấn tượng mà vẫn đảm bảo quy tắc phòng chống dịch, - Đại tá Lê Thế Mẫu nhận xét. 

© Sputnik / Grigory Sysoev / Chuyển đến kho ảnhCuộc Họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga V.Putin
Ấn tượng khó quên về cuộc họp báo lớn 2020 của Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Cuộc Họp báo lớn thường niên của Tổng thống Nga V.Putin

Ấn tượng về nước Nga kiên cường vượt qua đại dịch Covid-19

Như Tổng thống V.Putin xác nhận, nước Nga cũng như toàn thế giới đang phải trải qua một năm khó khăn nhất trong lịch sử. Đó là cảnh phong toả-cách ly, kinh tế sa sút, nhiều hoạt động mọi mặt trong xã hội bị đình trệ. Nhưng lạm phát của Nga năm 2020 vẫn ở mức thấp nhất so với các cường quốc châu Âu như Đức, Pháp và Anh. Đặc biệt, đến cuối năm, Nga vẫn không phải áp dụng các biện pháp phong toả xã hội nghiêm ngặt như như Pháp và Đức. Đặc biệt, Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới tiến hành tiêm chủng vaccine “Sputnik-V” cho nhóm những người tiếp xúc trực tiếp với các biện pháp phòng chống dịch như các y, bác sĩ, giáo viên và các tình nguyện viên hàng ngày tiến hành các hoạt động giao tiếp xã hội. Đến tháng 1/2021, Nga sẽ tiêm chủng vaccine "Sputnik-V" cho toàn dân. Đây là một kỳ tích, có ý nghĩa như lần đầu tiên người Nga phóng thành công vệ tinh nhân đạo của Trái Đất.

Ấn tượng về một nước Nga hùng mạnh luôn yêu chuộng hòa bình và công lý

Vẫn như các cuộc họp báo trước, trong họp báo năm nay có phóng viên nước ngoài nêu những câu hỏi mà thực chất là cáo buộc Nga “sử dụng vũ khí hóa học”, “can thiệp vào cuộc bầu cử ở Mỹ năm 2016” hay “chạy đua vũ trang”. Bằng thái độ bình tĩnh, điềm đạm, nhẹ nhàng, có tính thuyết phục, với những ví dụ thực tế không thể bác bỏ như NATO tiếp tục mở rộng sau Chiến tranh lạnh, Mỹ đơn phương rút khỏi Hiệp ước về tên lửa tầm trung ở Châu Âu và không gia hạn Hiệp ước hạn chế vũ khí tiến công chiến lược START-3, Tổng thống V.Putin cho biết, đó là những cáo buộc hoàn toàn vô căn cứ. Theo Tổng thống V.Putin, những người cáo buộc Nga không đưa ra được bất cứ bằng chứng nào. Còn khi đề nghị hợp tác để làm rõ những cáo buộc vô căn cứ đó, thì họ lại từ chối.

Tổng thống Putin tiến hành cuộc họp báo lớn - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin nói về vũ khí siêu thanh của Nga

Khi được hỏi về chiến dịch tuyên truyền xuyên tạc lịch sử Thế chiến II mà một số nước châu Âu đang tiến hành, trong đó Liên Xô bị cáo buộc “đồng lõa” với Hitler gây ra cuộc chiến tranh này, Tổng thống V.Putin cho biết, để làm thất bại những toan tính đó, một mặt Nga phải kiên quyết chống lại âm mưu xuyên tạc lịch sử, mặt khác phải xây dựng và phát triển thành quốc gia mạnh. Thí dụ, Nga phải tạo ra các loại vũ khí có thể vượt qua mọi lá chắn tên lửa của đối phương để giáng trả đích đáng mọi hành động gây hấn xâm lược.

Trong cuộc họp báo năm nay, Tổng thống V.Putin cho biết, Đại hội đồng Liên Hợp Quốc vừa thông qua Nghị quyết do Nga để xuất cấm vinh danh chủ nghĩa quốc xã đã gây ra Thế chiến II. Rốt cục, chỉ có Mỹ và Ukraina phản đối văn kiện giá trị này. Điều đó một lần nữa khẳng định rằng LB Nga là quốc gia đi đầu trên thế giới trong chiến dịch chống lại mọi mưu toan xuyên tạc lịch sử Thế chiến II.

Niềm tin và mong đợi ông V.Putin sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga vào năm 2024

Đại tá Lê Thế Mẫu nhấn mạnh: "Tôi cũng như nhiều người Việt Nam luôn hy vọng rằng ông V.Putin sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử Tổng thống Nga năm 2024 để tiếp tục đưa nước Nga đi lên phát triển ổn định và bền vững, đảm nhiệm vai trò và trụ cột của nền hòa bình thế giới và an ninh quốc tế". Cuộc họp báo năm nay củng cố thêm niềm hy vọng đó khi thấy Tổng thống V.Putin rất khỏe mạnh, lại lập một kỷ lục về khả năng trả lời các câu hỏi trong một họp báo lớn kéo dài tới gần 5 giờ và thêm một cuộc họp báo nhỏ 20 phút để trực tiếp trả lời câu hỏi của các phóng viên. Có lẽ không một nhà lãnh đạo quốc gia nào trên thế giới có đủ năng lực trí tuệ và sức khỏe để trả lời câu hỏi của các nhà báo về nhiều lĩnh vực một cách sắc sảo, hấp dẫn và có sức thuyết phục như Tổng thống Nga V.Putin.

Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
75 năm Chiến thắng Vĩ đại: Trách nhiệm chung trước lịch sử và tương lai

Ấn tượng về món quà Năm Mới đặc biệt dành cho các trẻ em Nga

Cuộc họp báo lớn năm nay diễn ra vào dịp lễ hội Năm Mới và Giáng Sinh 2020 sắp tới gần, Tổng thống V.Putin đã giành món quà đặc biệt và rất thiết thực cho các trẻ em Nga trong điều kiện đại dịch Covid-19. Đó là, ông đã bàn bạc với Chính phủ và quyết định dành khoản trợ cấp bổ sung cho các gia đình có trẻ em nhỏ dưới 7 tuổi. Nhìn chung, trong 20 năm cầm quyền vừa qua, Tổng thống V.Putin luôn dành cho thế hệ trẻ của Nga nói chung và trẻ em Nga nói riêng sự quan tâm chăm sóc đặc biệt. Quả thật không sai khi nhiều người Nga nói rằng V.Putin là “Sa hoàng có bàn tay sắt và trái tim nhân hậu”. Ông đấu tranh không khoan nhượng với kẻ thủ của nước Nga, nhưng luôn giành cho nhân dân Nga một tình yêu lớn.

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trên Quảng trường Sobornoy với trẻ em - khách mời thăm cây thông Noel ở Điện Kremlin
Ấn tượng khó quên về cuộc họp báo lớn 2020 của Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc gặp trên Quảng trường Sobornoy với trẻ em - khách mời thăm cây thông Noel ở Điện Kremlin
Ấn tượng với quan niệm của Tổng thống Nga V.Putin về tình yêu

Trong cuộc họp báo lớn năm nay, Tổng thống V.Putin cho biết quan điểm của ông về tình yêu. Theo ông, tình yêu không chỉ là bí quyết giữ cho gia đình hạnh phúc mà tình yêu còn là bí quyết phát triển mối quan hệ giữa các cá nhân và giữa các quốc gia.

Một thế giới sẽ không có hòa bình nếu các quốc gia luôn theo đuổi chính sách thù địch nhau!

Nhân dịp này, Sputnik xin chúc Đại tá Lê Thế Mẫu cùng gia đình mọi sự tốt lành, chuẩn bị đón Năm Mới vui tươi luôn tràn đầy tình yêu và thành công hạnh phúc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала