Brazil sẽ phạt những người từ chối tiêm vắc xin ngừa COVID-19

© AP Photo / Andre PennerKiểm tra các triệu chứng của coronavirus ở Brazil
Kiểm tra các triệu chứng của coronavirus ở Brazil - Sputnik Việt Nam
MEXICO (Sputnik) - Tòa án tối cao Brazil cho phép nhà nước "gián tiếp cưỡng chế" người dân tiêm phòng coronavirus chủng mới. Nếu đạo luật liên quan được thông qua, thì chính quyền các cấp có thể áp dụng các biện pháp hạn chế đối với những công dân từ chối tiêm chủng, báo Folha đưa tin.
"Tòa án Tối cao liên bang đã phán quyết rằng vắc xin Covid-19 có thể là bắt buộc nếu có luật liên quan", - bài báo cho biết sau phiên tòa.

Bồi thẩm đoàn sau xem xét vấn đề bắt buộc tiêm chủng đối với người dân, đã ủng hộ thẩm phán Ricardo Lewandowski, người lập luận rằng việc này có thể được thực hiện "gián tiếp", ví dụ như cấm đến một số địa điểm hoặc cấm tham gia vào một số hoạt động nhất định.

Đồng thời, các thẩm phán nhấn mạnh rằng việc tiêm vắc xin cần phải có sự đồng ý của người được tiêm - bất kỳ quyết định nào về việc cưỡng bức tiêm chủng, tức là không có sự đồng ý rõ ràng của họ, sẽ là vi phạm hiến pháp một cách thô bạo.

Tổng thống Brazil Jair Bolsonaru - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Brazil từ chối tiêm vắc xin ngừa coronavirus

Với quyết định này của tòa án, các nhà chức trách Brazil ở cấp tiểu bang và thành phố đã có thể áp đặt nghĩa vụ tiêm chủng cho công dân và đưa ra các biện pháp hạn chế thích hợp.

Tiêm vắc xin ở Brazil

Chính phủ nước này có kế hoạch tiêm vắc xin ngừa coronavirus cho toàn bộ dân chúng trong nước vào năm 2021, sử dụng loại vắc xin được cơ quan quản lý vệ sinh dịch tễ quốc gia Anvisa phê duyệt. Theo luật gần đây, Anvisa được yêu cầu trong vòng không quá 72 giờ phải xem xét các đơn đăng ký sử dụng vắc xin đã được cơ quan đồng cấp ở quốc gia khác phê duyệt.

Trước đó có thông tin cho biết những lô vắc xin coronavirus đầu tiên do AstraZeneca, Sinovac và Pfizer/BioNTech sản xuất sẽ được chuyển đến Brazil vào tháng 1 và tháng 2/2021. Tổng số lượng dự kiến của các lô hàng này là 25 triệu liều.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала