Các nhà khoa học đã tìm ra những gì liên quan đến tổn thương não do COVID-19

CC0 / Pixabay / Tế bào thần kinh não
Tế bào thần kinh não - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Mỹ đã phát hiện protein đột biến của coronavirus SARS-CoV-2 có thể xâm nhập vào não, vượt qua hàng rào máu não. Các tác giả xem đó là nguyên nhân của những thay đổi trong não do COVID-19. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature Neuroscience.

Ảnh hưởng của coronavirus lên não

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy những người nhiễm COVID-19 bị suy giảm nhận thức như sương mù não, mệt mỏi, đau đầu, co giật và đôi khi đột quỵ.

Theo các tác giả, điều này cho thấy chính vi rút SARS-CoV-2, nguyên nhân gây ra COVID-19, có thể xâm nhập vào não.

Tế bào thần kinh trong não người. - Sputnik Việt Nam
Nghiên cứu khoa học chứng minh Covid-19 làm hại não. Hậu quả là gì?
Trưởng nhóm nghiên cứu, Giáo sư William Banks, cho biết trong một thông cáo báo chí của Đại học Bang Washington, “Thông thường virus hoạt động tương tự như protein liên kết của nó. khi chúng tách khỏi vi rút, khiến não tiết ra cytokine và gây viêm".

Tình trạng viêm nghiêm trọng do nhiễm COVID-19 được các nhà khoa học gọi là cơn bão cytokine. Hệ thống miễn dịch, khi nhìn thấy vi-rút và các protein của nó, sẽ kích hoạt phản ứng thái quá gây ra sương mù não, mệt mỏi và các vấn đề nhận thức khác.

Các nhà khoa học từ phòng thí nghiệm Banks nhận thấy một phản ứng như vậy với virus HIV và quyết định thử nghiệm tương tự với SARS CoV-2. Kết quả của các thí nghiệm cho thấy protein đột biến của coronavirus xuyên qua hàng rào máu não, và điều này giải thích cho các biến chứng thần kinh khi nhiễm COVID-19.

Sự xâm nhập chủ yếu xảy ra qua khứu giác. Các tác giả tin rằng đây có thể là một trong những lý do gây khó thở cho bệnh nhân mắc COVID-19.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала