Thông tin đỉnh núi Mẫu Sơn xuất hiện mưa tuyết là chưa chính xác

© Ảnh : Nikolay Poyarkov/ Press service of MSU / khu rừng cận nhiệt đới trên cao nguyên Langbian (miền Nam Việt Nam)
khu rừng cận nhiệt đới trên cao nguyên Langbian (miền Nam Việt Nam)  - Sputnik Việt Nam
Theo chuyên gia khí tượng, trong đợt rét này, đỉnh Mẫu Sơn chưa xuất hiện băng tuyết hay băng giá. Như vậy, thông tin đỉnh núi Mẫu Sơn xuất hiện mưa tuyết như các trang mạng xã hội đưa là chưa chính xác.

Bắc Bộ rét đậm, vùng núi có thể xuất hiện băng giá

Ngày 19/12, Trạm trưởng trạm Khí tượng thủy văn Mẫu Sơn Hoàng Quốc Huy, tỉnh Lạng Sơn cho biết nền nhiệt độ lúc 7 giờ sáng cùng ngày đo được tại trạm là 1 độ C. Trong đợt rét này, đỉnh Mẫu Sơn chưa xuất hiện hiện tượng băng tuyết hay băng giá. Như vậy, thông tin đỉnh núi Mẫu Sơn xuất hiện mưa tuyết như các trang mạng xã hội đưa là chưa chính xác.

Theo Trạm trưởng trạm Khí tượng thủy văn Mẫu Sơn, nếu nhiệt độ tại đỉnh Mẫu Sơn từ 0,1 độ C xuống đến mức âm và kèm theo mây mù thì khả năng hiện tượng băng tuyết hay băng giá có thể xảy ra.

Ấn Độ - Sputnik Việt Nam
Nhiệt độ trung bình toàn cầu có thể tăng hơn 3°C

Dự báo sẽ còn có nhiều đợt không khí lạnh xuất hiện trong mùa đông năm nay, nhiệt độ Mẫu Sơn sẽ còn giảm. Hiện độ ẩm không khí cao, tới ngưỡng 100% đã khiến toàn bộ khu vực chìm trong sương mù.

Theo dự báo, tình trạng rét đậm, rét hại vẫn còn diễn biến phức tạp, do đó chính quyền các địa phương trong tỉnh Lạng Sơn đang tiếp tục tuyên truyền để người dân chủ động ứng phó khi nền nhiệt độ hạ thấp và nhất là bảo vệ sức khỏe cho người già, trẻ nhỏ.

Du khách muốn đến Mẫu Sơn cần nắm rõ thông tin về thời tiết để có thể được chiêm ngưỡng băng tuyết đúng thời điểm. Đặc biệt, tại vùng núi Mẫu Sơn, không khí lạnh thường kèm theo mưa mù, khiến đường lên trở nên trơn trượt và hạn chế tầm nhìn, du khách cần chú ý lái xe an toàn.

Trước đó, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời tiếp tục rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 10-13 độ C, vùng núi 7-10 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 5 độ C và có khả năng xảy ra băng giá.

Nhiều trường vùng cao cho học sinh nghỉ học tránh rét

Ngày 18/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn thông tin, do nền nhiệt độ của tỉnh Lạng Sơn xuống thấp, nhiều trường học trong tỉnh đã báo cáo Sở cho học sinh nghỉ học để tránh rét.

Cụ thể, 102 trường Mầm non và 3 trường Tiểu học với tổng số 22.203 học sinh trong tỉnh đã cho học sinh nghỉ học. Huyện biên giới Lộc Bình là địa phương có số trường cho học sinh nghỉ học nhiều nhất, với 22 trường Mầm non và 2 trường Tiểu học.

Sa Pa - Sputnik Việt Nam
Phá kỷ lục 63 năm, nhiệt độ Sa Pa xuống mức thấp nhất nửa đầu tháng 10

Sở Giáo dục và Đào tạo Lạng Sơn có công văn chỉ đạo các Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, thành phố; các đơn vị trực thuộc, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên về công tác phòng, tránh rét cho học sinh. Trong đó, Sở yêu cầu các đơn vị giáo dục căn cứ vào điều kiện thực tế của từng trường, diễn biến thời tiết ở từng vùng, từng buổi học để xem xét cho học sinh nghỉ học khi nhiệt độ xuống dưới 10 độ C đối với cấp học Mầm non, Tiểu học, dưới 7 độ C đối với cấp Trung học cơ sở và dưới 6 độ C đối với cấp còn lại. Các trường cần thông báo sớm tới phụ huynh học sinh để quản lý và đảm báo sức khỏe cho các em trong thời gian nghỉ. Đồng thời, các trường chủ động che chắn, gia cố hệ thống cửa chắn gió, đảm bảo đủ thuốc men phòng bị việc sơ cứu học sinh khi bị cảm lạnh, ho, sốt.

Ngoài ra, các nhà trường có thể chủ động lùi tiết học và điều chỉnh lịch học nếu thời tiết quá lạnh, không tổ chức các hoạt động sinh hoạt ngoài trời; đảm bảo chăn ấm, nước uống nóng, tăng khẩu phần ăn đủ dinh dưỡng cho học sinh nội trú và bán trú.

Đồng bằng Bắc Bộ sẽ đón nhiều đợt rét đậm, rét hại trong hai tháng đầu năm 2021

Theo Đài Khí tượng Thuỷ văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ có thể trải qua 4 đến 6 đợt rét đậm, rét hại (từ 2 ngày trở lên), có khả năng xuất hiện 1-2 đợt rét đậm, rét hại kéo dài trên 5 ngày trong tháng 1 và 2/2021.

Từ tháng 1 - 6/2021, xu thế nhiệt độ mặt nước biển khu vực trung tâm Thái Bình Dương tiếp tục trong pha lạnh. Hiện tượng La Nina còn duy trì từ nay đến tháng 3/2021 với xác suất khoảng 95%, sau đó có xu hướng giảm dần và có khả năng chuyển dần sang trạng thái trung tính vào mùa hè năm 2021.

Tế bào nhiễm coronavirus soi dưới kính hiển vi - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tìm ra nhiệt độ khiến coronavirus bị tiêu diệt hoàn toàn

Nhiệt độ trung bình trong 3 tháng (tháng 1, 2 và 3/2021) phổ biến ở mức xấp xỉ và cao hơn trung bình nhiều năm (18.1 - 18.5 độ C).

Trong 6 tháng đầu năm 2021, có khả năng xảy ra khoảng 15 - 18 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường ảnh hưởng đến khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Thống kê của Khí tượng thuỷ văn khu vực Đồng bằng Bắc Bộ cho thấy, từ 1/10 đến 15/12/2020, trong khu vực đã xảy ra nhiều hiện tượng khí tượng đặc biệt. Đáng chú ý là 2 đợt mưa lớn diện rộng; 7 đợt không khí lạnh và không khí lạnh tăng cường. Đó là đợt mưa lớn diện rộng từ ngày 14 - 16/10, do ảnh hưởng vùng thấp suy yếu từ bão số 7 kết hợp với không khí lạnh, khu vực có mưa to đến rất to và rải rác có  dông.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала