Trump ký đạo luật chống lại một số công ty Trung Quốc

© REUTERS / Erin ScottTổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm qua điện thoại tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc hội đàm qua điện thoại tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam
Washington (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã ký một đạo luật có thể dẫn đến việc rút một số công ty, chủ yếu là của Trung Quốc, khỏi thị trường chứng khoán Hoa Kỳ, Nhà Trắng thông báo.

Bộ luật của Mỹ chống lại các công ty Trung Quốc

Luật này nhắm vào các công ty Trung Quốc từ chối các cơ quan quản lý Hoa Kỳ tiếp cận báo cáo kiểm toán.

Đặc biệt, luật yêu cầu các công ty niêm yết trên sàn giao dịch của Hoa Kỳ xác nhận rằng họ không nằm dưới sự kiểm soát của các cơ quan có thẩm quyền nước ngoài. Các công ty nước ngoài sẽ có nghĩa vụ tuân thủ tiêu chuẩn kiểm toán giống như các công ty Mỹ.

SMIC - Sputnik Việt Nam
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với nhà sản xuất chất bán dẫn lớn nhất Trung Quốc

Tranh luận về cách kiểm toán các công ty Trung Quốc đã diễn ra trong hai thập kỷ, nhưng đặc biệt trở nên nóng trong bối cảnh những bất đồng lớn giữa Washington và Bắc Kinh, bao gồm cả vấn đề thương mại, tỷ giá hối đoái và nhân quyền. Trong khi đó, các công ty Trung Quốc đang tiếp tục IPO tại thị trường Mỹ - năm nay họ đã nhận được 12 tỷ USD từ các nhà đầu tư trong việc phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng.

Mối đe dọa của Trung Quốc đối với các công ty Mỹ

Các nhà lập pháp tại Quốc hội và Nhà Trắng cho rằng sự thiếu minh bạch của các công ty Trung Quốc đe dọa các nhà đầu tư Mỹ. Một ví dụ là vụ bê bối với công ty Luckin Coffee của Trung Quốc, được dự đoán là sẽ cạnh tranh với gã khổng lồ Starbucks của Mỹ. Sau khi tiết lộ những bổ sung lớn trong báo cáo tài chính của công ty, cổ phiếu của công ty vào năm 2020 đã giảm giá.

Đồng thời, các cuộc thảo luận giữa các nhân vật quan trọng của Mỹ và Trung Quốc về việc kiểm toán các công ty của CHND Trung Hoa vẫn đang diễn ra và có thể dẫn đến một thỏa hiệp trong tương lai.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала