Sai phạm trong tuyển dụng tại Hà Tĩnh: Hơn 500 cán bộ sẽ phải thi lại công chức

© Depositphotos.com / SaksitpondMọi người chờ bắt đầu phỏng vấn.
Mọi người chờ bắt đầu phỏng vấn. - Sputnik Việt Nam
Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh căn cứ vào điều kiện thực tế của các trường hợp thuộc diện được khắc phục lựa chọn một trong các hình thức: Thi tuyển, xét tuyển hoặc tuyển dụng công chức, viên chức không phải qua thi để thực hiện lại quy trình tuyển dụng đối với các đối tượng này theo thẩm quyền.

Bộ Nội vụ phản hồi việc tuyển dụng lại công chức ở Hà Tĩnh

Theo thông tin từ Sở Nội Vụ tỉnh Hà Tĩnh, Bộ Nội vụ vừa có công văn trả lời UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tổ chức tuyển dụng lại công chức và viên chức.

Cụ thể, Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh chỉ đạo các cơ quan, tổ chức, đơn vị trực thuộc vi phạm thẩm quyền quản lý, rà soát về tiêu chuẩn, điều kiện, quy trình, thủ tục tuyển dụng, nhận xét và đánh giá đối với từng trường hợp cụ thể để xác định đối tượng thuộc diện được khắc phục, sau đó xây dựng phương án xử lý.

Chánh văn phòng Ban tổ chức Trung ương Hoàng Trọng Hưng - Sputnik Việt Nam
Sao Ban Bí thư lại ra Kết luận xử lý sai phạm trong tuyển dụng cán bộ lúc này?

Việc tổ chức tuyển dụng lại công chức phải bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, phù hợp với điều kiện thực tế của các trường hợp thuộc diện được khắc phục trong tuyển dụng và áp dụng các văn bản quy phạm pháp luật.

Đối với các trường hợp thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển thì phải thực hiện lại quy trình tuyển dụng. Do đó, Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh căn cứ vào điều kiện thực tế của các trường hợp thuộc diện được khắc phục lựa chọn một trong các hình thức: Thi tuyển, xét tuyển hoặc tuyển dụng công chức, viên chức không phải qua thi để thực hiện lại quy trình tuyển dụng đối với các đối tượng này theo thẩm quyền.

Những trường hợp thuộc diện này phải được cấp thẩm quyền rà soát về tiêu chuẩn, đánh giá hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ và đề xuất khắc phục sai phạm. Vì không phải là thực hiện tuyển dụng mới theo nguyên tắc cạnh tranh nên được rút gọn về thủ tục, thời gian trong quy trình thực hiện.

Bệnh viện Bưu điện - Sputnik Việt Nam
Nhiều sai phạm trong tuyển dụng, bổ nhiệm tại Bộ Y tế

Ngoài ra, đối với những cán bộ, công chức, viên chức thuộc đối tượng khắc phục sai phạm trong tuyển dụng nhưng bị người đứng đầu trong cơ quan, tổ chức đánh giá không hoàn thành tốt nhiệm vụ, có phẩm chất đạo đức, uy tín thấp hay vi phạm quy định về Đảng, pháp luật thì sẽ thu hồi quyết định tuyển dụng.

Trường hợp trong thời gian làm việc vi phạm quy định về chính sách dân số (không liên quan đến thực thi nhiệm vụ) nếu được cơ quan có thẩm quyền nhận xét, đánh giá và đề nghị cho khắc phục sai phạm, Bộ Nội vụ đề nghị tỉnh Hà Tĩnh vẫn cho phép cán bộ, công chức, viên chức này tham gia thực hiện lại quy trình tuyển dụng.

Tuy nhiên, việc công nhận kết quả khắc phục sai phạm đối với những trường hợp này sẽ được Bộ Nội vụ trao đổi với Ban tổ chức Trung ương báo cáo cấp có thẩm quyền thống nhất việc xử lý.

Giải thích thêm về nội dung công văn trên, lãnh đạo Sở Nội vụ Hà Tĩnh cho biết, Bộ Nội vụ cho Hà Tĩnh hai phương án xử lý vi phạm trong tuyển dụng lại công chức, viên chức là xét tuyển và thi tuyển.

Trong đó, phương án thi tuyển gồm: vòng một trắc nghiệm tiếng Anh và tin học; vòng hai thi viết nghiệp vụ chuyên ngành, thang điểm 60 và 100. Còn phương án xét tuyển là làm sát hạch theo hướng phỏng vấn chuyên môn nghiệp vụ, song trường hợp này phải được cơ quan chủ quản đánh giá hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 5 năm công tác, không kể thời gian tập sự, thử việc.

Bộ Nội vụ đề nghị UBND tỉnh khẩn trương thực hiện việc tuyển dụng lại theo kế hoạch trước ngày 31/12/2020.

Sở Nội vụ Hà Tĩnh nói gì về việc hàng trăm cán bộ phải thi tuyển lại công chức?

Trước đó, thực hiện Kết luận của Ban Bí thư Trung ương Đảng về xử lý sai phạm trong tuyển dụng cán bộ, công chức, viên chức, ngày 15/12, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành kế hoạch số 486/KH-UBND về việc tuyển dụng lại công chức do có sai phạm trong tuyển dụng.

sinh viên chuẩn bị tham dự kỳ thi  - Sputnik Việt Nam
Vì sao Bộ GD-ĐT không kỷ luật 13 cán bộ vụ gian lận thi cử?

Theo UBND tỉnh Hà Tĩnh, đối tượng dự tuyển lại là tất cả các cán bộ công chức, viên chức đang công tác tại khối cơ quan Nhà nước thuộc diện phải thi tuyển nhưng chưa thi tuyển và được tuyển dụng từ ngày 2/12/1998 đến ngày 28/12/2017.

Bà Phan Thị Tố Hoa, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Hà Tĩnh cho biết, qua rà soát số liệu ban đầu, tỉnh này có khoảng 507 người (trong đó công chức là 308 người, viên chức là 199 người) phải thi tuyển lại do sai phạm trong tuyển dụng công chức từ năm 1998 đến năm 2017.

Về nguyên nhân dẫn đến sai phạm này, bà Hoa lý giải, trước đây, UBND tỉnh này ban hành chính sách thu hút nguồn cán bộ chất lượng cao, tuy nhiên tiêu chí này lại thấp hơn tiêu chí của Chính Phủ.

Cụ thể, những trường hợp được đặc cách lên công chức không qua thi tuyển theo tiêu chuẩn của Hà Tĩnh chỉ cần xếp loại giỏi, trong khi tiêu chuẩn của Chính phủ phải đạt loại xuất sắc. Riêng viên chức đặc cách lên công chức theo quy định phải qua 1 kỳ thi sát hạch nhưng tỉnh lại không tổ chức thi.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала