Reuters đưa tin về kế hoạch của ông Biden đáp trả các cuộc tấn công mạng “của Nga"

© REUTERS / Tom BrennerỨng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden tại Wilmington
Ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden tại Wilmington - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
MOSKVA (Sputnik) - Đội ngũ của Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden sẽ xem xét khả năng áp dụng các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau khi ông nhậm chức, Reuters trích dẫn một nguồn tin cho biết.

Lý do để đưa ra những hạn chế mới là các cuộc tấn công tin tặc vào các cơ quan chính phủ Mỹ, cuộc tấn công mà một số cơ quan truyền thông và quan chức Mỹ đổ tội cho Moskva. Đội ngũ của ông Biden đang bàn bạc về cả các biện pháp kinh tế lẫn các vụ tấn công mạng như một động thái “trả đũa”.

"Đòn đáp trả phải đủ mạnh để tạo ra thiệt hại lớn về kinh tế, tài chính và công nghệ cho bọn tội phạm, nhưng đồng thời cũng tránh được leo thang xung đột giữa hai cường quốc hạt nhân vốn dĩ là đối thủ của nhau từ thời Chiến tranh Lạnh", - nguồn tin của hãng cho biết.

Nguồn tin nói thêm rằng mục tiêu chính là tạo ra cơ chế ngăn chặn hiệu quả và giảm thiểu khả năng gián điệp mạng trong tương lai.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu với giới truyền thông tại Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 11 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo tuyên bố Trung Quốc tích cực hơn Nga trong việc xâm nhập vào các máy chủ của Mỹ

Các cuộc thảo luận hiện chỉ mang tính lý thuyết, vì đội ngũ của ông Biden phải bắt đầu công việc mới có quyền truy cập toàn bộ thông tin để làm rõ các bước đi và kế hoạch tiếp theo.

Tấn công mạng quy mô lớn ở Mỹ

Trước đó, có thông tin cho biết một nhóm tin tặc đã xâm nhập được vào một số cơ quan chính phủ Mỹ thông qua phần mềm của hãng SolarWinds. Trong số các nạn nhân có các bộ: Quốc phòng, Tài chính, An ninh nội địa và Thương mại, cũng như Bộ Ngoại giao. Ngoài ra, Bộ Năng lượng Hoa Kỳ và Cơ quan An toàn hạt nhân quốc gia có thể cũng chịu thiệt hại.

Một số hãng truyền thông của Mỹ cáo buộc tội phạm mạng của Nga là thủ phạm tấn công mạng, nhưng không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào để chứng minh giả thuyết này. Theo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, "khá rõ" để nói rằng Nga liên quan đến vụ tấn công của tin tặc. Về phần mình, Tổng thống đương nhiệm Donald Trump lại cho rằng Trung Quốc đứng sau vụ này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала