Sao Mộc và Sao Thổ sẽ ở sát trên bầu trời lần đầu tiên sau 794 năm

© © Illustration: RIA Novosti, Depositphotos/Shad.off, NASATrái đất đã từng có vành đai giống sao Thổ (Ảnh minh họa)
Trái đất đã từng có vành đai giống sao Thổ (Ảnh minh họa) - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Sao Mộc và Sao Thổ vào tối ngày 21 tháng 12 sẽ giáp lại gần sát nhau trên bầu trời lần đầu tiên sau 794 năm, Đài thiên văn Moskva cho biết.
"Sự giáp lại sát gần nhau hiếm hoi giữa Sao Mộc và Sao Thổ vào ngày 21 tháng 12... hiện tượng “Ngôi sao ngày đông chí" rực rỡ này là sự kết hợp hiếm hoi nhất trên bầu trời của hai hành tinh khổng lồ là Sao Mộc và Sao Thổ. Lần gần đây nhất chúng ở gần nhau như vậy trên bầu trời Trái đất là cách đây 794 năm - ngày 4 tháng 3 năm 1226", - thông báo cho biết.

Việc quan sát được hiện tượng này là khó, nhưng vẫn có thể thực hiện được.

Cần nhìn về hướng Tây Nam, ở vị trí không xa nơi mặt trời lặn. Điều thú vị hơn cả là ánh sáng sẽ hiển thị vào lúc 21h30 theo giờ Hà Nội. Nhìn chung có thể quan sát liên tục hiện tượng này cho đến hết tháng 12, Đài thiên văn cho biết.

Minh họa “Hành tinh thứ 9” của Hệ Mặt trời  - Sputnik Việt Nam
Phát hiện anh em sinh đôi của hành tinh thứ 9 bí ẩn thuộc Hệ Mặt trời

Đài thiên văn kể lại rằng vào năm 1226, khoảng cách giữa Sao Mộc và Sao Thổ chỉ là 2 phút góc (arcmin), và sự xuất hiện sát nhau của chúng có thể nhìn thấy vào buổi sáng.

"Vào ngày 21 tháng 12 năm 2020, Sao Mộc và Sao Thổ sẽ có sự kết hợp tuyệt vời: hai hành tinh đó sẽ ở sát gần nhau, chỉ cách nhau 6 phút góc (arcmin) (tương đương 1/5 đĩa Mặt trăng), và chúng có thể nhìn thấy bằng mắt thường như một cặp sao đôi sáng rực rỡ. Cũng có thể quan sát được các hành tinh đó trong cùng một trường quan sát bằng ống nhòm và kính thiên văn nghiệp dư ", - thông báo nói rõ.

Hiện tượng hiếm có khi hai hành tinh sát gần nhau

Các nhà thiên văn chỉ ra rằng hiện tượng hai hành tinh này ở vị trí gần nhau trên bầu trời có thể nhìn thấy từ Trái đất 20 năm một lần. Nhưng quá gần để thực sự trông sao Mộc và sao Thổ giống như trở thành một ngôi sao thì cực kỳ hiếm. Tuy nhiên, lần hội tụ tiếp theo sẽ phải chờ đợi ít thời gian hơn - nó sẽ diễn ra vào ngày 15 tháng 3 năm 2080.

Trước đó, vào ngày 16 tháng 7 năm 1623 cũng xảy ra hiện tượng hai hành tinh khổng lồ này di chuyển ở khoảng cách gần sát nhau, chỉ cách nhau có 5 phút góc. Tuy nhiên, khi đó chúng nằm cách Mặt trời 13 độ, nên những tia sáng mặt trời khiến các nhà thiên văn không thể quan sát được hiện tượng này. Vào ngày 25 tháng 8 năm 1563, hai hành tinh tiếp cận nhau ở khoảng cách gần 5 phút góc, và ngày 6 tháng 3 năm 372 chỉ cách nhau có 2 phút góc. Thời điểm sao Mộc và sao Thổ ở gần nhau hơn nữa, khoảng 1,3 phút góc, xảy ra vào ngày 7 tháng 10 năm 1793 trước Công nguyên.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала