Trung Quốc sẽ đáp trả thách thức mới từ phía Mỹ đe dọa lợi ích trên biển của họ

© REUTERS / StringerNhững người lính của Hải quân Trung Quốc
Những người lính của Hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Theo báo cáo "Advantage at Sea" (Ưu thế trên biển) vừa được công bố ở Hoa Kỳ, một trong những hướng chính là kiềm chế Trung Quốc.

Báo cáo kêu gọi tất cả các lực lượng hải quân Mỹ chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chiến với Trung Quốc để đảm bảo cho Hoa Kỳ có ưu thế và thống trị trên thế giới, dựa vào các đồng minh.

Báo cáo chung của ba  quân chủng lực lượng vũ trang Hoa Kỳ đã được ký bởi Tham mưu trưởng Hải quân, Đô đốc Michel M. Gilday, Tham mưu trưởng Thủy quân lục chiến, Đại tướng David H. Berger và Tư lệnh Lực lượng Tuần duyên Mỹ, Đô đốc Karl Schultz. Ngày 17/12, cổng thông tin U.S. Naval Institute đã công bố báo cáo này.

Báo cáo gọi Nga và Trung Quốc"hai mối đe dọa đáng kể nhất với sự hòa bình và thịnh vượng toàn cầu trong kỷ nguyên này". Theo tài liệu này, một số quốc gia, đặc biệt là Nga và Trung Quốc, đang thách thức sự cân bằng quyền lực ở các khu vực quan trọng, tìm cách phá hoại trật tự thế giới hiện có. Báo cáo cho biết, Hoa Kỳ ưu tiên việc cạnh tranh với Trung Quốc do sự gia tăng về sức mạnh kinh tế và quân sự, các hành vi ngày càng quyết đoán, toan tính thống trị các vùng biển khu vực cũng như việc viết lại trật tự thế giới theo hướng có lợi cho mình.  

Chuẩn bị cho cuộc chiến với Trung Quốc

Báo cáo lưu ý rằng, cả ba thành phần của lực lượng hải quân Mỹ phải cùng nhau chuẩn bị cho cuộc chiến nghiêm trọng với Trung Quốc. Theo báo cáo này, Hải quân Trung Quốc đang phát triển nhanh hơn Hải quân Hoa Kỳ. Trong thời chiến, Trung Quốc có thể mở rộng về quân sự nhanh hơn do năng lực sản xuất lớn hơn Hoa Kỳ. Cũng cần lưu ý rằng, hạm đội Trung Quốc tập trung ở phía tây Thái Bình Dương, trong khi hạm đội Mỹ thực hiện các nhiệm vụ toàn cầu. Báo cáo nói rằng, Hải quân Mỹ sẽ tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương để phát hiện và ghi lại các hành động của đối thủ. Nhìn chung, những nhiệm vụ chính của Hoa Kỳ là kiểm soát hàng hải, phóng chiếu quyền lực và củng cố khả năng thống trị đại dương. Đồng thời, tài liệu nói rằng, các đồng minh và đối tác của Hoa Kỳ phải sẵn sàng tham gia vào các hoạt động ở những nơi có sự cạnh tranh để thống trị trên biển.

Cờ Trung Quốc và Tháp nước Chicago - Sputnik Việt Nam
Tại sao cuộc gặp giữa các phái đoàn quân sự Hoa Kỳ và Trung Quốc thất bại?

Đây là lần đầu tiên một tài liệu như vậy được công bố kể từ năm 2015. Trả lời phỏng vấn của Sputnik, ông Alexey Biryukov, cố vấn cao cấp tại Trung tâm Chính sách Công nghệ và Khoa học, An ninh, Thông tin Quốc tế (CIIS), Đại học Quan hệ Quốc tế Matxcơva, cho biết, chiến lược mới này phản ánh sự chuyển dịch trọng tâm lợi ích sang châu Á.

“Trung Quốc là cầu thủ chính ở châu Á. Vùng biển là khu vực đối đầu chính giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc. Ở Thái Bình Dương, Hoa Kỳ đã thành lập nhiều căn cứ hải quân, các căn cứ này đóng quân lớn. Do đó, chiến lược mới của Mỹ tập trung vào khu vực châu Á. Sự xuất hiện của chiến lược mới có thể gắn liền với việc thành lập một liên minh quân sự theo định hướng chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, trong đó Hoa Kỳ đảm nhận vai trò chi phối và coi liên minh này như một cơ chế để ngăn chặn Trung Quốc về mặt quân sự và chính trị".

Ông Alexei Biryukov nói rằng, những nỗ lực phát triển Hải quân của Trung Quốc là khá hợp lý và nhằm mục đích bảo vệ các lợi ích trên biển của họ. Vì thế, chiến lược hải quân mới của Mỹ cố gắng “ác quỷ hóa” Trung Quốc, dường như quốc gia này có kế hoạch chiếm quyền thống trị thế giới, chỉ là những cáo buộc vô căn cứ.

© REUTERS / StringerLực lượng hải quân Trung Quốc tuần tra trong khu vực quần đảo Trường Sa
Trung Quốc sẽ đáp trả thách thức mới từ phía Mỹ đe dọa lợi ích trên biển của họ - Sputnik Việt Nam
Lực lượng hải quân Trung Quốc tuần tra trong khu vực quần đảo Trường Sa
“Phản ứng của Trung Quốc đối với chiến lược hải quân mới của Mỹ có thể là chính sách kiềm chế. Nhưng, không phải một chính sách theo kiểu Mỹ, khi việc “kiềm chế” Trung Quốc trên thực tế có nghĩa là tấn công nước này, mà là chính sách kiềm chế hành động của những ai đang theo đuổi chính sách gây hấn với Trung Quốc để họ hiểu rằng họ sẽ phải đối mặt với sự phản kháng mạnh mẽ trong trường hợp có hành động khiêu khích hoặc xâm lược quân sự. Trong khuôn khổ quan hệ Mỹ - Trung, hai bên có thể tạo ra các cơ chế loại trừ sự cố và xung đột quân sự trên biển. Chiến tranh là điều không ai muốn xảy ra, bởi vì xung đột giữa hai cường quốc, dù nhỏ, thậm chí vô tình, cũng có thể dẫn đến cuộc chiến tranh lớn”.

Malabar tập trận quân sự. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam
Cuộc tập trận Malabar - thách thức chiến lược hay chiến thuật đối với Trung Quốc?
Một ví dụ về thái độ của Hoa Kỳ đối với các đồng minh và đối tác của họ trong việc đảm bảo sự thống trị của Mỹ và kiềm chế Trung Quốc là cảnh báo của Mỹ đối với các quốc đảo Thái Bình Dương liên quan đến dự án quốc tế đặt cáp Internet ngầm xuyên biển trong khu vực. Dự án nhằm cải thiện thông tin liên lạc với các đảo quốc Nauru, Micronesia và Kiribati. Dự án được hỗ trợ bởi Ngân hàng Thế giới và Ngân hàng Phát triển Châu Á. Huawei Marine, công ty gần đây đã được thoái vốn khỏi tập đoàn viễn thông Huawei, đã nộp hồ sơ dự thầu cùng với công ty Alcatel Submarine Networks (ASN) có trụ sở đặt tại Pháp thuộc tập đoàn Nokia của Phần Lan và tập đoàn NEC của Nhật Bản.

Theo các nguồn tin của Reuters, Hoa Kỳ đang gây áp lực ngoại giao lên cả ba đảo quốc này ở vùng Thái Bình Dương. Mỹ bày tỏ những quan ngại về chiến lược liên quan đến dự án xây dựng tuyến dây cáp Internet ngầm xuyên biển do Huawei Marine của Trung Quốc, mà việc tham gia của công ty vào dự án sẽ gây tổn hại đến lợi ích an ninh của ba quốc gia này. Đồng thời, công ty Trung Quốc, ngay cả ở gói thầu mua trang thiết bị, cũng đưa ra ước tính chi phí thấp hơn 20% so với các đối thủ cạnh tranh. Áp lực của Hoa Kỳ đang gây trở ngại cho các đối tác do vị thế cạnh tranh mạnh mẽ của Huawei Marine để thắng thầu. Hôm thứ Năm, ngày 17 tháng 12, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân đã tuyên bố rằng, Hoa Kỳ đang bôi nhọ các công ty công nghệ cao của Trung Quốc một cách vô lý, tạo cớ gây áp lực lên họ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала