Báo cáo viên đặc biệt của LHQ yêu cầu Trump ân xá cho Assange

© AFP 2022 / John Stillwell Julian Assange
Julian Assange - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về vấn đề tra tấn, ông Niels Meltzer đã đăng thư ngỏ cho Tổng thống đương nhiệm của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ Donald Trump đề nghị ông ta ân xá cho người sáng lập WikiLeaks Julian Assange.
"Thưa Tổng thống, hôm nay tôi kính đề nghị ngài ân xá cho ông Julian Assange. Ông Assange đã bị tước tự do một cách tùy tiện trong mười năm qua. Đây là một cái giá đắt cho sự can đảm công bố thông tin trung thực về những hành vi sai trái của chính phủ trên khắp thế giới" – ông Meltzer viết trong bức thư công bố trước công chúng hôm thứ Ba.

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ yêu cầu Trump ân xá cho Assange "bởi vì anh ta không phải và chưa bao giờ là kẻ thù của nhân dân Mỹ", Theo Meltzer, WikiLeaks đã đấu tranh chống lại nạn bí mật hóa và tham nhũng trên khắp thế giới và do đó anh ta đã hành động vì lợi ích người dân Mỹ và nhân loại nói chung.

Người sáng lập WikiLeaks Julian Assange - Sputnik Việt Nam
LHQ kêu gọi thả Assange vì COVID-19 bùng phát mạnh trong nhà tù

Melzer lưu ý, ngoài ra Assange không bao giờ công bố thông tin sai lệch và không đánh cắp dữ liệu, mà nhận nó từ các nguồn và tài liệu đáng tin cậy.

Sức khỏe của Assange

Báo cáo viên đặc biệt của LHQ cũng thông báo về tình hình sức khỏe ngày càng xấu đi của người sáng lập WikiLeaks, hiện đang ở trong nhà tù London.

“Tôi đã đến thăm ông Assange tại Nhà tù An ninh Cấp cao Belmarsh ở London cùng với hai bác sĩ độc lập và tôi có thể làm chứng rằng sức khỏe của ông ấy đã xấu đi đến mức tính mạng của ông ấy hiện đang bị đe dọa nghiêm trọng. Căn bệnh về đường hô hấp khiến anh ấy cực kỳ dễ bị tổn thương bởi đại dịch COVID-19, gần đây đã bùng phát tại nhà tù nơi anh ấy đang bị giam giữ,” – ông Niels Meltzer viết trong bức thư.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала