Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo hậu quả đối với NATO do lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan S-400

© Sputnik / Aleksander Vilf / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400  - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Ankara (Sputnik) - Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc nước này mua hệ thống phòng không S-400 của Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động chung trong NATO, Ankara hy vọng Washington sẽ sửa đổi quyết định này, người đứng đầu Bộ quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Hulusi Akar tuyên bố.

Hoa Kỳ trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm mua S-400.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu với giới truyền thông tại Washington, D.C., Hoa Kỳ, ngày 24 tháng 11 năm 2020. - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo thảo luận với Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ về lệnh trừng phạt của Mỹ đối với S-400
"Chúng tôi sẽ làm mọi điều có thể để các lệnh trừng phạt của Mỹ không gây hại cho chúng tôi dưới bất kỳ hình thức nào. Điều này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến các hoạt động chung của chúng tôi với NATO. Mỹ phải ngay lập tức xem xét lại quyết định sai lầm này. Chúng tôi mong rằng điều đó sẽ được sửa chữa", - ông Akar nói trên kênh truyền hình. NTV.

Chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga, vốn gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, đã bắt đầu vào giữa tháng 7 năm 2019. Washington yêu cầu từ bỏ thỏa thuận để mua các hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán các máy bay chiến đấu F-35 mới cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (luật "Chống kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt"). Ankara từ chối nhượng bộ và tiếp tục đàm phán về việc mua một lô S-400 bổ sung. Theo người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga một lần nữa cho thấy Washington không có khả năng cạnh tranh sòng phẳng.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала