Máy bay chiến đấu Mỹ biểu diễn "voi đi bộ" gần biên giới Nga

© REUTERS / Eddie KeoghMáy bay chiến đấu RAF F-35B bay qua Anh
Máy bay chiến đấu RAF F-35B bay qua Anh - Sputnik Việt Nam
Lực lượng Không quân Hoa Kỳ (Air Force) tổ chức tập trận tại căn cứ quân sự Eilson ở Alaska, theo tin ngày thứ Tư, 23 tháng 12 từ Daily Mail.

F-35 và F-16 của Không quân Mỹ gần biên giới Nga

Cuộc tập trận có sự tham gia của 18 máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35A Lightning II và 12 máy bay F-16 Fighting Falcon thế hệ thứ tư đa chức năng thuộc Trung đoàn  không quân tiêm kích 354. Đặc biệt, họ thực hiện bài "voi đi bộ" - dùng để thực hành điều khiển máy bay theo đội hình gần nhau, cần thiết cho các nhiệm vụ thực chiến. Các máy bay chiến đấu được hai chiếc KC-135 Stratotanker hộ tống.

Su-27 và F-16 - Sputnik Việt Nam
Bộ Quốc phòng nói về hoạt động do thám gia tăng gần biên giới Nga năm 2020

Đại tá David Skalicky, chỉ huy Trung đoàn 354 Không quân Hoa Kỳ, cho biết những cuộc diễn tập như vậy được thiết kế không chỉ để kiểm tra khả năng sẵn sàng phản ứng nhanh của máy bay Mỹ đóng tại Alaska mà còn để chứng minh sức mạnh và tầm ảnh hưởng của Không quân Mỹ trong khu vực. Ông cũng nhấn mạnh khả năng tác chiến của Mỹ gần biên giới Nga sẽ chỉ có tăng lên.

Cuộc tập trận của Hoa Kỳ tại Eilson

Theo ghi nhận của Daily Mail, cuộc tập trận tại căn cứ Eilson diễn ra sau đợt kích hoạt tiếp theo của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) và không quân Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Đặc biệt, tờ báo viết, cuộc diễn tập của Mỹ có thể là phản ứng trước các cuộc tuần tra Nga - Trung ở Thái Bình Dương, trong đó có sự tham gia của không quân chiến lược hai nước. Ngoài ra, mối quan ngại của Washington còn do việc triển khai các máy bay chiến đấu MiG-31 tại căn cứ của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga ở Anadyr, và đã tham gia chặn đuổi máy bay trinh sát không quân Mỹ trên biển Bering.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала