Nga đã từng kêu gọi Hoa Kỳ gia hạn START vì lợi ích của toàn thế giới

© AFP 2022 / Brendan SmialowskiĐại sứ quán Nga tại Washington
Đại sứ quán Nga tại Washington - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Moskva đã từng kêu gọi Hoa Kỳ gia hạn Hiệp ước về các biện pháp tiếp tục giảm thiểu và hạn chế vũ khí tấn công chiến lược (START, START-3) vì lợi ích của hai nước và toàn thế giới. Điều này được Đại sứ quán Nga tại Washington thông báo trên tài khoản Facebook của mình.

Cơ quan ngoại giao nhắc lại rằng 10 năm trước, văn kiện đã được Thượng viện Quốc hội Hoa Kỳ phê chuẩn. Đến nay, hiệp ước là thỏa thuận cuối cùng có hiệu lực giữa hai bên Nga và Mỹ có chức năng giới hạn hai kho vũ khí hạt nhân lớn nhất thế giới.

Lưu ý rằng đến tháng 12 năm 2020, Nga và Mỹ đã tiến hành 328 cuộc thanh sát các căn cứ tên lửa, tàu ngầm và máy bay ném bom. Cả hai bên đã lập hơn 21 nghìn báo cáo về tình trạng của các loại vũ khí tấn công chiến lược.

Vấn đề gia hạn Hiệp ước START-3 vẫn còn để ngỏ

Hiệp ước sẽ hết thời hạn hiệu lực vào ngày 5 tháng 2 năm 2021. Đại sứ quán nhấn mạnh rằng đề xuất của Tổng thống Nga Vladimir Putin về việc gia hạn thỏa thuận không kèm điều kiện tiên quyết vẫn còn phù hợp.

 Marshall Billingslea - Sputnik Việt Nam
Đặc phái viên của ông Trump giải thích lý do tại sao Mỹ không gia hạn START-3

“Việc gia hạn hiệp ước sẽ tạo cho Nga và Mỹ thêm thời gian để tìm ra điểm chung về các biện pháp để chế độ kiểm soát vũ khí thích ứng với môi trường an ninh hiện tại. Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ sử dụng khoảng thời gian còn lại không nhiều từ nay cho đến ngày 5 tháng 2 để bảo toàn hiệp ước vì lợi ích của hai quốc gia chúng ta và toàn thế giới”, - cơ quan cho biết.

Vào ngày 21 tháng 12, Tổng thống Putin nói rằng cho đến nay vẫn chưa nhận được hồi đáp nào từ Washington về việc gia hạn Hiệp ước START-3. Người đứng đầu nhà nước nêu rõ rằng Nga sẽ phát triển Lực lượng vũ trang và duy trì khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng hạt nhân để đảm bảo an ninh đất nước và vị thế cân bằng chiến lược trên thế giới.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала