Lầu Năm Góc lo ngại về những ngày cuối cùng nắm quyền của ông Trump

© AFP 2022 / Tech. Sgt. Andy DunawayLầu Năm Góc
Lầu Năm Góc - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Lầu Năm Góc đang thảo luận về những gì quân đội sẽ làm nếu Tổng thống Trump ban bố tình trạng thiết quân luật, báo Newsweek đưa tin.

Theo tờ báo, các quan chức quân sự cấp cao không loại trừ khả năng trong đó Trump sẽ đưa những người ủng hộ ông xuống đường để cản trở quá trình chuyển giao chính quyền cho Tổng thống đắc cử Joe Biden. Họ cũng đang xây dựng kế hoạch đề phòng trường hợp có lệnh đưa quân đội vào Washington để giữ gìn trật tự trong thời gian diễn ra lễ nhậm chức và chuyển giao chính quyền.

Cần lưu ý rằng chỉ những tướng lĩnh không có thiện cảm với ông Trump mới tham gia vào việc xây dựng các kịch bản như vậy. Những người ủng hộ Tổng thống đương nhiệm cũng như Nhà Trắng đều không biết gì về những kế hoạch này.

Sự việc được lý giải là do Hoa Kỳ đã ban bố tình trạng khẩn cấp vì đại dịch coronavirus nên Tổng thống đất nước được trao thêm nhiều quyền hạn rộng rãi. Các tướng lĩnh sợ rằng những người ủng hộ Trump có thể đẩy ông tới những hành động bất hợp pháp, và tỏ ý lo ngại rằng Lầu Năm Góc có thể bị lôi kéo vào cuộc khủng hoảng chính trị này.

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Ông Trump bị chê trách không còn quan tâm đến trách nhiệm tổng thống

Những ngày cuối cùng nắm quyền của ông Trump

Trước đó, có thông tin nói rằng ông Trump trên thực tế đã rời xa việc điều hành đất nước, vì chỉ tập trung cho kế hoạch nhằm hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử mà đối thủ của ông đã thắng. Đặc biệt, người đứng đầu Nhà Trắng hầu như không quan tâm đến các công việc nhà nước, ngay cả khi coronavirus lây lan trên toàn quốc ở mức độ kỷ lục. Ông Trump được cho là không tham gia vào cuộc đàm phán liên quan đến dự luật về các biện pháp kích thích để thúc đẩy nền kinh tế, hoặc thực hiện bất kỳ động thái nào sau vụ tấn công mạng quy mô lớn được cho là có sự can dự của Nga nhằm vào các cơ quan chính phủ Mỹ.

Vào ngày 17 tháng 12 Trump đã nổi cơn kích động và tuyên bố sẽ không rời Nhà Trắng. Trong thời điểm tâm trạng "phản bác sâu sắc nhất", Tổng thống nói với một số cố vấn rằng ông sẽ ở lại Phủ Tổng thống vào ngày nhậm chức của ông Biden. Tuy nhiên, bất chấp thái độ đó của ông, những người xung quanh Trump đều tỏ ý tin tưởng rằng ông sẽ rời bỏ chức vị của mình một cách hòa bình và đúng thời hạn.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала