Ngọn núi bị nứt trên dãy Alps có thể sụp đổ bất cứ lúc nào

MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà địa vật lý chuyên quan sát tiến trình vết nứt chia đôi núi Hochvogel thành hai phần trên dãy Alps, đã tiết lộ một số mô hình nhất định trong các chuyển động kiến tạo của nó.

Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Earth Surface Processes and Landforms.

Đỉnh của Hochvogel với chiều cao 2592 mét, nằm trên dãy núi Allgäu Alps, bị cắt làm đôi bởi một vết nứt lớn, chiều rộng có nơi lên tới năm mét. Vết nứt tiếp tục lan rộng với tốc độ khoảng 5 mm mỗi năm.

Một người đàn ông trên cánh đồng hoa oải hương ở Sault, Pháp. - Sputnik Việt Nam
Đại dịch thay đổi thói quen của người Pháp - về quê thay vì đi nghỉ mát

Đáng chú ý là đường biên giới giữa Đức và Áo chạy dọc trên đỉnh núi, các nhà khoa học dự đoán đến một lúc nào đó phần núi của Áo sẽ sụp đổ và 260 nghìn mét khối đá vôi sẽ trượt xuống thung lũng Hornbach ở Áo.

Khi nào núi sẽ bị sập?

Các nhà nghiên cứu tại Trung tâm Helmholtz ở Potsdam - Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Địa chất Đức và Đại học Kỹ thuật Munich đã phát triển một kỹ thuật quan sát độ bền của đá bằng các thiết bị rung động địa chấn.

Họ đã lắp đặt sáu máy đo địa chấn trên đỉnh, cách nhau khoảng 30-40 mét. Trong vài tháng, các cảm biến đã ghi lại tần số rung động trên núi do gió, sự thay đổi nhiệt độ và sự căng thẳng hoặc suy yếu của đá, cũng như nhiều trận động đất nhỏ. Các tác giả đã phân tích rung động cộng hưởng xảy ra trong đá trong quá trình tạo ra hoặc giải phóng ứng suất.

Bản chất của cách tiếp cận sáng tạo này ở chỗ: các phép đo được thực hiện trực tiếp tại chỗ và ở chế độ liên tục. Trước đây, việc giám sát lâu dài ngọn núi chỉ được thực hiện bằng viễn thám hoặc đo đạc từng lần riêng biệt. Không có phương pháp nào trong số những phương pháp này có thể xác định được đầy đủ chi tiết về thời gian và không gian về các mô hình của các quá trình xảy ra bên trong ngọn núi.

Núi Alps - Sputnik Việt Nam
Alps có thể không còn các dòng sông băng và khu trượt tuyết vào năm 2100

Phương pháp mới cho phép xây dựng biểu đồ tần số răng cưa theo chu kỳ của các dao động trong khối đá. Trong vòng năm đến bảy ngày, biên độ của chúng tăng từ 26 lên 29 hertz, và sau đó trở lại giá trị ban đầu trong vòng chưa đầy hai ngày.

Chỉ báo nguy cơ sập núi gần kề

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng sự gia tăng tần suất có liên quan đến sự gia tăng ứng suất trong khối đá, tại đó thường xảy ra hiện tượng vỡ. Và thực tế là ngay trước khi núi vỡ, các chu kỳ trở nên ngắn hơn.

Tác giả đầu tiên của bài báo, nhà địa mạo Michael Dietze, cho biết trong một thông cáo báo chí từ Trung tâm Helmholtz ở Potsdam rằng "Với sự trợ giúp của phương pháp địa chấn, lần đầu tiên chúng tôi có thể ghi lại những hiện tượng chu kỳ này một cách liên tục và thực tế và bây giờ cần xác định kết quả ở nơi khác".

Các tác giả lưu ý rằng ngay cả khi núi sụp đổ, xét theo quỹ đạo rơi mà họ tính toán, các khu dân cư ở Thung lũng Hornbach không gặp nguy hiểm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала