Nhà virus học giải thích khả năng miễn dịch nào chống lại COVID-19 tốt hơn

© Sputnik / Georgy Zimarev / Chuyển đến kho ảnhBác sĩ ở Nga tiêm vắc xin Coronavirus
Bác sĩ ở Nga tiêm vắc xin Coronavirus - Sputnik Việt Nam
Trong trường hợp nào thì con người phát triển khả năng miễn dịch mạnh hơn đối với coronavirus - khi người đó từng bị bệnh theo cách tự nhiên rồi khỏi, hay sau khi được tiêm vắc-xin. Vấn đề này đã được chuyên gia virus học Alexander Butenko của Trung tâm dịch tễ học và vi sinh vật học mang tên N.F. Gamaleya trực thuộc Bộ Y tế Nga giải thích.

Ông nói rằng khả năng miễn dịch xuất hiện cả sau khi cơ thể chiến thắng căn bệnh, lẫn sau khi được tiêm vắc-xin.

"Mọi người có được khả năng miễn dịch, hoặc do từng nhiễm bệnh dưới bất kỳ hình thức nào: không có triệu chứng, bệnh thể nhẹ, thể trung bình, hoặc nhờ sự trợ giúp của vắc-xin - đều theo cơ chế giống nhau", - nhà virus học giải thích.

Điều quan trọng là kết quả của cả quá trình này lẫn biện pháp kia - đó là hạn chế được số người dễ bị nhiễm bệnh, yếu tố có thể coi là "chất xúc tác gây cháy" làm lây lan căn bệnh truyền nhiễm này, ông nói.

Nhân viên y tế khử trùng ở nhà hộ sinh số 10, Sankt Petersburg - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Nga cho biết điều gì làm suy yếu khả năng miễn dịch với COVID-19

Các thử nghiệm đối với vắc-xin Sputnik V của Nga cho thấy sau khi tiêm vắc-xin, mức độ kháng thể cao hơn so với những người từng mắc bệnh theo cách tự nhiên, ông Butenko lưu ý. Tuy nhiên ông nói thêm đây không phải là chỉ số duy nhất.

"Thậm chí cả trong trường hợp sau khi "bị bệnh", hiệu giá kháng thể thấp hơn, ở mức cực kỳ thấp hoặc sau một thời gian nhất định kháng thể sẽ biến mất, thì điều này cũng chưa có nghĩa là người đó còn có thể mắc bệnh. Bởi vì đây là căn bệnh cấp tính do virus, và nói chung rất khó để tìm ra ví dụ cho thấy sau khi nhiễm một căn bệnh cấp tính do virus, người ta vẫn còn mẫn cảm với loại virus ấy và lại lây nhiễm đúng căn bệnh đó một lần nữa. Điều này có nghĩa là khả năng miễn dịch chắc chắn sẽ có”, - ông Butenko nói.

Hơn nữa, ông nói thêm, còn có một hiệu ứng được gọi là trí nhớ miễn dịch - khi gặp một mầm bệnh tương tự như đã từng gặp, trong cơ thể sẽ nhanh chóng sản sinh ra kháng thể ở mức độ cao và hình thành hiệu ứng bảo vệ.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала