Hai tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản

© AP Photo / Xinhua, FileĐảo Senkaku (Điếu Ngư)
Đảo Senkaku (Điếu Ngư) - Sputnik Việt Nam
Tokyo (Sputnik) - Hai tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản ngoài khơi quần đảo Senkaku vào tối thứ Bảy, NHK đưa tin, dẫn nguồn từ Cơ quan An ninh Hàng hải Nhật Bản.

Xâm phạm lãnh hải Nhật Bản

Vụ việc diễn ra vào khoảng 4 giờ chiều nay (2 giờ Hà Nội). Đây là vụ thứ hai trong tuần này và là vụ thứ 24 kể từ đầu năm. Cơ quan An ninh Hàng hải Nhật Bản kêu gọi tàu Trung Quốc rời khỏi lãnh hải.

Lần trước, ngày 23/12, tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải của Nhật Bản tại khu vực này. Chính phủ Nhật đã lên tiếng phản đối.

quần đảo Senkaku  - Sputnik Việt Nam
Tokyo đáp trả tuyên bố của Trung Quốc về quần đảo Senkaku

Các tàu Trung Quốc đã gia tăng đáng kể sự hiện diện của mình ở khu vực quần đảo Senkaku vào mùa thu năm nay. Giữa tháng 10, tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản và ở đó hơn 50 giờ. Đây là kỷ lục về thời gian hiện diện lâu nhất trong khu vực. Vụ việc tương tự trước đó xảy ra hồi tháng 7 năm nay, khi các tàu Trung Quốc ở trong lãnh hải Nhật Bản 39 giờ.

Tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản

Quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là quần đảo Điếu Ngư) là đối tượng tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố đã chiếm đóng quần đảo từ năm 1895, Bắc Kinh nhắc nhở rằng trên bản đồ Nhật Bản năm 1783 và 1785, Điếu Ngư (Senkaku) được chỉ định là lãnh thổ Trung Quốc. Sau Thế chiến thứ hai, quần đảo nằm dưới sự kiểm soát của Mỹ và được nhượng lại cho Nhật Bản vào năm 1972. Đài Loan và Trung Quốc đại lục cho rằng Nhật Bản đang chiếm giữ quần đảo một cách bất hợp pháp. Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo này từ những năm 1970, khi vùng biển này hóa ra rất giàu khoáng sản. Tranh chấp lãnh thổ ngày càng gia tăng sau năm 2012, khi chính phủ Nhật Bản mua lại ba trong số năm hòn đảo thuộc quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) từ một chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản, do đó càng khẳng định vị thế quốc gia của các đảo này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала