Bất chấp căng thẳng với Trung Quốc, Australia khẳng định sẽ điều tra kỹ lưỡng về nguyên nhân của đại dịch

© Depositphotos.com / JovannigSydney, Úc.
Sydney, Úc. - Sputnik Việt Nam
Mặc dù quan hệ với Trung Quốc đang trong tình trạng căng thẳng song Australia khẳng định rằng cuộc điều tra của WHO về nguồn gốc của COVID-19 là độc lập và kỹ lưỡng, tờ The Guardian viết.

Lời kêu gọi công khai của các nhà chức trách Australia tiến hành một cuộc điều tra toàn cầu về nguồn gốc của virus và các biện pháp được thực hiện ở giai đoạn đầu để chống lại nó, đã được đưa ra hồi tháng 4 và vấp phải phản ứng cứng rắn từ Bắc Kinh rằng đây là một động thái chính trị chống lại CHND Trung Hoa.

Điều tra nguồn gốc của vi rút

Mặc dù Trung Quốc tham gia cuộc điều tra do Liên minh Châu Âu và Úc khởi xướng, tuy nhiên Bắc Kinh đã thực hiện một loạt các bước liên quan đến xuất khẩu của Úc và từ chối lời kêu gọi của Canberra về việc tiến hành đàm phán cấp bộ trưởng.

dơi - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia tỏ ý nghi ngờ việc loài dơi là nguyên nhân gây ra đại dịch

Một hội đồng chuyên gia độc lập, do cựu Thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu Tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf đồng chủ trì, sẽ nộp báo cáo tạm thời cho Ban điều hành WHO vào tháng tới. Đồng thời, công việc sẽ được hoàn thành vào tháng 5/2021.

Trong khi Canberra “hài lòng” với những tiến bộ đạt được cho đến nay, Bộ Y tế Úc nhấn mạnh rằng Helen Clarke và Ellen Johnson Sirleaf “có một thách thức lớn trong việc tập hợp các bằng chứng và ý kiến ​​của 194 quốc gia thành viên”.

“Australia cũng sẽ tiếp tục làm việc với các Quốc gia Thành viên Ban Điều hành để củng cố kỳ vọng của chúng tôi về một đánh giá vững chắc, độc lập và toàn diện về phản ứng COVID-19 và để nâng cao khả năng của WHO trong việc ngăn chặn, ứng phó và giảm thiểu đại dịch trong tương lai”, - Đại diện Bộ Y tế Úc tuyên bố.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала