Chuyên gia: Campuchia mới bắt đầu khai thác dầu, vẫn không thể đáp ứng đủ nhu cầu nội địa

© AP Photo / Matthew BrownĐơn vị sản xuất dầu
Đơn vị sản xuất dầu - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Campuchia, quốc gia đã bắt đầu sản xuất dầu đầu tiên của riêng mình, sẽ chỉ có thể đáp ứng được 15% nhu cầu nội địa của đất nước, điều này sẽ không ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu các sản phẩm dầu sang nước này, Ekaterina Grushevenko, chuyên gia tại Trung tâm Năng lượng thuộc Trường quản lý Moskva "Skolkovo" cho biết.
"Mức khai thác dự kiến ​​đạt 7,5 nghìn thùng mỗi ngày, chiếm 15% tổng lượng tiêu thụ của Campuchia", -  Grushevenko nói.
Giàn khoan Noble Clyde Boudreaux của Tập đoàn Noble - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc cố đẩy bật các đối tác của Việt Nam trong lĩnh vực khai thác dầu khí
"Điều đáng chú ý là các nhà cung cấp sản phẩm xăng dầu chính cho đất nước là Việt Nam, Singapore và Thái Lan. Việc sản xuất dầu ở Campuchia sẽ không ảnh hưởng đến họ theo bất kỳ cách nào cho đến khi một nhà máy lọc dầu được xây dựng trong nước, việc vận hành nhà máy này bị hoãn lại đến năm 2022", - chuyên gia bổ sung.

Cạnh tranh thị trường ngày càng tăng

Chuyên gia lưu ý rằng đối với các nước OPEC, khối lượng khai thác dầu này không quá lớn, mặc dù nhìn chung nó cho thấy sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường. Công ty KrisEnergy Ltd của Singapore hôm thứ Hai đã bắt đầu  khai thác dầu từ mỏ đầu tiên của Campuchia, có tên Apsara, nằm ở Vịnh Thái Lan.

Campuchia và công ty KrisEnergy đăng ký tại Singapore, đã ký thỏa thuận vào năm 2017 để phát triển khu khai thác rộng 3.083 km vuông này ở Vịnh Thái Lan. KrisEnergy là nhà điều hành Block A với tỷ lệ sở hữu 95%. 5% còn lại thuộc sở hữu của chính phủ Campuchia thông qua Cục Tài sản nhà nước và doanh thu phi thuế (GDSPNTR) thuộc Bộ Kinh tế và Tài chính.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала