Nhật Bản bí mật giúp phương Tây gây áp lực đối với Trung Quốc

© AFP 2023 / PHILIPPE LOPEZNgười Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc
Người Duy Ngô Nhĩ Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Tokyo đã bí mật chuyển dữ liệu về các trại và nhà tù dành cho người Hồi giáo ở Khu tự trị Tân Cương (XUAR) cho các cơ quan tình báo phương Tây, hãng thông tấn Kyodo dẫn các nguồn tin cho hay. Đây là dữ liệu mà Washington đã sử dụng để cáo buộc vi phạm nhân quyền và sau đó họ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Bắc Kinh.

Các nguồn tin nhấn mạnh rằng Nhật Bản đã giao thông tin về XUAR với một điều kiện: phương Tây sẽ không công khai đề cập đến nguồn tin này.

Người Uyghur - Sputnik Việt Nam
Atlantico: Mỹ sử dụng phiến quân Uyghur để gây bất ổn ở Trung Quốc

Theo Kyodo, việc chuyển giao thông tin này cho thấy sự tăng cường hợp tác giữa tình báo Nhật Bản và liên minh Five Eyes - bao gồm các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh, Canada, Australia và New Zealand. Ấn phẩm nhắc nhớ rằng Tokyo vẫn nỗ lực duy trì quan hệ hữu nghị với Bắc Kinh với tư cách là đối tác thương mại lớn nhất, đồng thời không làm xấu đi quan hệ với đồng minh về an ninh của mình là Washington.

Đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc

Vào cuối tháng 8, có thông tin cho rằng chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump đang cân nhắc việc đàn áp người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Trung Quốc là "hành động diệt chủng". Cần lưu ý rằng vấn đề thuật ngữ sử dụng hiện đang được thảo luận trong các nhóm công tác của Bộ Ngoại giao, Bộ Nội an và Hội đồng An ninh Quốc gia. Phương án cũng đang được xem xét là Washington có thể cáo buộc Bắc Kinh về các tội ác chống lại loài người hoặc thanh lọc sắc tộc, điều này trong mọi trường hợp sẽ làm trầm trọng thêm mối quan hệ vốn đã phức tạp giữa các quốc gia.

nóng an, tây nam Tân Cương - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ sắp công nhận nạn diệt chủng Duy Ngô Nhĩ, ông Tập trong danh sách tội phạm?

Trước đó, một nhóm người nhập cư Uyghur muốn tiến hành cuộc điều tra tại Tòa án Hình sự Quốc tế chống lại giới lãnh đạo Trung Quốc, yêu cầu công nhận tội ác diệt chủng. Đặc biệt, ở đây chúng ta đang nói về nỗ lực hồi hương hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ từ Campuchia và Tajikistan về Trung Quốc.

Tuyên bố dài 80 trang của các luật sư liệt kê hơn 30 quan chức Trung Quốc mà những người nước ngoài tin rằng phải chịu trách nhiệm cho chiến dịch tội phạm chống lại người Hồi giáo. Trong danh sách có cả nguyên thủ quốc gia Tập Cận Bình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала