Cách Mỹ đáp trả khi Nga có tên lửa Kalibr: Những tính năng kỹ chiến thuật mới của Tomahawk

Mỹ đã thử nghiệm phiên bản cải tiến mới của tên lửa hành trình Tomahawk - Block V. Ở Thái Bình Dương, gần quần đảo Hawaii, tên lửa Tomahawk Block V được phóng từ tàu khu trục Chafee đã tấn công chính xác vào mục tiêu giả định trên biển.

Hải quân Hoa Kỳ đưa tin ngắn gọn: mọi việc diễn ra tốt đẹp. Về những gì được biết về Block V và khả năng của tên lửa Kalibr đối trọng nó - trong tài liệu của Sputnik.

Hai lựa chọn

Tomahawk - Sputnik Việt Nam
Nhìn vào bên trong Tomahawk. Các chuyên gia Nga nghiên cứu bí mật quân sự Hoa Kỳ
Lầu Năm Góc giải thích rằng, họ đã phát triển Block V để “bắt kịp” Trung Quốc, nước đang “tăng điên cuồng” tiềm lực hải quân. Theo các chuyên gia, quân đội Trung Quốc dự kiến sẽ sở hữu 420 tàu vào năm 2035, và Mỹ thực sự lo sợ sẽ mất lợi thế trên các đại dương. Trong bối cảnh này Lầu Năm Góc tăng cường đặt hàng vũ khí chống hạm. Hoa Kỳ đã công bố kế hoạch mua 850 tên lửa chống hạm tầm xa đến năm 2025.

Cho đến gần đây, Hải quân Mỹ chỉ có những tên lửa chống hạm Harpoon được thiết kế trong những năm 1970 với tầm bắn 280 km. Tuy nhiên, vào năm 2018, Hải quân Mỹ đã nhận được các tên lửa siêu thanh AGM-158C LRASM với tầm bắn lên tới 900 km. Nhưng chúng chưa được sản xuất hàng loạt, vì thế Lầu Năm Góc quyết định trả lại khả năng chống hạm cho Tomahawk cận âm mà tên lửa đã mất khả năng này vào giữa những năm 1990. Được biết, Mỹ có kế hoạch nâng cấp tất cả các tên lửa Tomahawk thế hệ thứ tư hiện có lên cấp độ Block V.

Tên lửa hành trình Tomahawk Block V có hai phiên bản. Phiên bản đầu tiên - Block Va trang bị đầu đạn chống hạm có tên là Maritime Strike Tomahawk, nó có thể bắn trúng các mục tiêu di động lớn trên mặt nước ở khoảng cách lên tới 1.600 km.

© AP Photo / Kenneth Moll Phóng tên lửa Tomahawk
Cách Mỹ đáp trả khi Nga có tên lửa Kalibr: Những tính năng kỹ chiến thuật mới của Tomahawk - Sputnik Việt Nam
Phóng tên lửa Tomahawk
Ngoài ra còn có phiên bản thứ hai  - Block Vb. Đây là loại Tomahawk "cổ điển" lắp đầu đạn tấn công mục tiêu trên bộ. Nó cũng được tích hợp một đầu đạn mới có phạm vi hoạt động rộng hơn với sức công phá mạnh hơn. Bản đồ địa hình trên đường bay của tên lửa được lập trình sẵn và tên lửa có khả năng kích nổ đầu đạn trên không. Tên lửa này nhắm vào cả các boongke kiên cố dưới lòng đất và các mục tiêu quân sự thông thường.

Năm lý do

Tàu ngầm lớp «Virginia» của Hải quân Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
"Tấn công toàn cầu": điều gì đe dọa Nga với vũ khí siêu thanh dưới nước của Hoa Kỳ
Các chuyên gia của cổng thông tin Defense News giải thích lý do tại sao Tomahawk cận âm vẫn phù hợp với thời đại vũ khí siêu thanh và bội siêu thanh. Thứ nhất, Block V có độ chính xác cao hơn nhiều so với các phiên bản tiền nhiệm và có tầm bắn đủ để chống lại hiệu quả tên lửa đạn đạo tầm trung DF-21 của Trung Quốc với tầm bắn 2.000 km và phiên bản hiện đại hóa của nó là DF-26 với tầm bắn lên tới 4.000 km tại khu vực hoạt động châu Á - Thái Bình Dương (hai tên lửa DF-26 và DF-21 đều là tên lửa đạn đạo tầm trung diệt hạm).

Thứ hai, tên lửa Tomahawk hiện đại hóa được sản xuất bằng công nghệ tàng hình làm tăng đáng kể khả năng sống sót.

Thứ ba, phiên bản thứ năm của Tomahawk có mức tiêu hao nhiên liệu cao hơn, nhờ đó có tầm bắn hiệu quả lớn hơn nhiều.

Thứ tư, tên lửa loại này tương đối rẻ. Một lần phóng Block V tiêu tốn khoảng 1 triệu USD tiền thuế của người Mỹ. Trong khi đó, một lần phóng tên lửa đánh chặn siêu thanh RIM-174 / SM-6 trong biên chế của Hải quân có giá cao gấp 4 lần.

© Ảnh : Public DomainTên lửa tầm trung “Tomahawk”
Cách Mỹ đáp trả khi Nga có tên lửa Kalibr: Những tính năng kỹ chiến thuật mới của Tomahawk - Sputnik Việt Nam
Tên lửa tầm trung “Tomahawk”

Thứ năm, Block V không khác biệt so với các phiên bản tiền nhiệm về kích thước, nhờ đó Tomahawk Block V có thể được sử dụng trong các hệ thống phóng thẳng đứng hiện có trên các tàu khu trục lớp Arleigh Burke, tuần dương hạm lớp Ticonderoga, cũng như trên các tàu ngầm lớp Los Angeles, Ohio, Virginia và Seawolf. Cả hai phiên bản Tomahawk Block V dự kiến ​​sẽ được sản xuất hàng loạt vào năm 2023.

Đối thủ cạnh tranh chính

Tên lửa Tomahawk của Mỹ có tính năng tương đương tên lửa hành trình Kalibr của Nga. Các tên lửa Kalibr lần đầu tiên được sử dụng trong điều kiện chiến đấu vào mùa thu năm 2015 nhằm vào các mục tiêu khủng bố ở Syria. Xin nhắc lại rằng, Kalibr được dùng trang bị cho các tàu khu trục dự án Đô đốc Gorshkov và dự án Burevestnik, các tàu hộ tống lớp Steregushchy, các tàu tên lửa cỡ nhỏ dự án Buyan-M và Karakurt, cũng như các tàu ngầm: hai loại tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân và ba loại tàu ngầm chạy bằng diesel điện. Trong tương lai gần, một số tàu chiến được chế tạo dưới thời Liên Xô sẽ được nâng cấp để trang bị tên lửa hành trình Kalibr.

Các đặc tính của tên lửa Kalibr chưa được tiết lộ. Tuy nhiên, hồi tháng 10/2017, ông Vladimir Putin nói rằng, tên lửa hành trình Kalibr phóng từ tàu chiến có thể bắn trúng mục tiêu trên mặt nước ở khoảng cách 1.400 km và mục tiêu trên mặt đất ở khoảng cách 2.600 km. Và đây không phải là giới hạn. Vào tháng 1/2018 đã có tin rằng Nga đang hiện đại hóa phiên bản hải quân tên lửa hành trình Kalibr-M với tầm tấn công 4.500 km. Dựa trên dữ liệu có sẵn, nó sẽ vượt trội Tomahawk Block V về mọi mặt.

Tuy nhiên, Mỹ vẫn có lợi thế không thể phủ nhận về số lượng tàu chiến mang tên lửa hành trình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала