Thổ Nhĩ Kỳ và Mỹ thành lập nhóm công tác về S-400

© Sputnik / Eugene Odinokov / Chuyển đến kho ảnhСác hệ thống S-400.
Сác hệ thống S-400. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
ANKARA (Sputnik) - Thổ Nhĩ Kỳ và Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập một nhóm làm việc chung liên quan đến việc Ankara mua hệ thống phòng không S-400 của Nga, các cuộc đàm phán kỹ thuật đã bắt đầu, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết.

Trước đó, Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức và tổ chức Thổ Nhĩ Kỳ chịu trách nhiệm về việc mua S-400. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tuyên bố trong cuộc điện đàm với ông Cavusoglu rằng hệ thống phòng không S-400 của Nga mà Thổ Nhĩ Kỳ mua sẽ gây nguy hiểm cho quân đội Mỹ.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400  - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo hậu quả đối với NATO do lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan S-400
"Một nhóm làm việc chung với Hoa Kỳ về S-400 đã được thành lập, các cuộc đàm phán kỹ thuật đã bắt đầu", -  ông Cavusoglu cho biết tại một cuộc họp báo.

Chuyển giao hệ thống phòng không S-400 của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ

Việc chuyển giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga, vốn gây ra khủng hoảng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Mỹ, đã bắt đầu vào giữa tháng 7 năm 2019. Washington yêu cầu từ bỏ thỏa thuận để mua các hệ thống Patriot của Mỹ, đe dọa trì hoãn hoặc thậm chí hủy bỏ việc bán các máy bay chiến đấu F-35 mới cho Thổ Nhĩ Kỳ, cũng như áp đặt các biện pháp trừng phạt theo CAATSA (luật "Chống kẻ thù của Mỹ thông qua các biện pháp trừng phạt"). Ankara từ chối nhượng bộ và tiếp tục đàm phán về việc mua một lô S-400 bổ sung. Theo người phát ngôn chính thức của Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến việc mua hệ thống phòng không S-400 của Nga một lần nữa cho thấy Washington không có khả năng cạnh tranh sòng phẳng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала