Chuyên gia tài chính nói về tình hình tiền tệ nếu Nga bị ngắt kết nối với SWIFT

© Sputnik / Vladimir TrefilovĐồng rúp Nga
Đồng rúp Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Mỹ đang chuẩn bị áp đặt các biện pháp trừng phạt mới chống lại Nga, viện cớ do cuộc tấn công của tin tặc. Người Mỹ đe dọa sẽ ngắt kết nối đất nước chúng ta khỏi hệ thống trao đổi thông tin ngân hàng SWIFT.

Điều này sẽ dẫn đến các vấn đề đối với Nga trong thanh toán quốc tế và cơn hoảng loạn trên thị trường ngoại hối, nhưng cả Hoa Kỳ cũng sẽ gặp khó khăn, ông Artem Tuzov, Giám đốc điều hành bộ phận thị trường vốn của công ty đầu tư Univer Capital nói với hãng tin Prime.

"Thứ nhất, Mỹ chỉ có ảnh hưởng về giả thuyết đối với hệ thống SWIFT có trụ sở chính tại Bỉ. Thứ hai, Nga có thể áp đặt các biện pháp trừng phạt đủ cứng rắn đối với các ngân hàng và chính trị gia Mỹ, điều này sẽ bất lợi cho một đất nước đang hồi phục sau khủng hoảng", - chuyên gia giải thích.

Theo ông, Nga có thể thích ứng không tệ với những hạn chế này - những trường hợp như vậy cũng đã có, ví dụ như Iran. Ngoài ra, vào năm 2014, Nga đã phát triển một giải pháp thay thế cho SWIFT - đó là hệ thống trao đổi tin nhắn tài chính SPFS (The financial messaging system of the Bank of Russia - FMS). Tất cả các ngân hàng và công ty hàng đầu của Nga, cũng như các ngân hàng nước ngoài thuộc Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) đều được kết nối với hệ thống này.

bà Elvira Nabiullina đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga - Sputnik Việt Nam
Ngân hàng một số nước muốn kết nối với hệ thống Nga tương tự như SWIFT

Nếu như Nga vào năm tới theo kế hoạch sẽ phát hành đồng rúp kỹ thuật số, thì nhu cầu về một hệ thống thanh toán quốc tế sẽ hoàn toàn biến mất, vì các đối tác sẽ có thể thực hiện thanh toán mà không cần đến nó, chuyên gia cho biết.

Theo ông, việc Nga đột ngột ngắt kết nối với SWIFT có thể gây ra tình trạng dao động tỷ giá dữ dội trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, sau một thời gian ngắn bất ổn, tỷ giá USD/Ruble sẽ trở lại bình thường. Thanh toán sẽ được thực hiện bằng Euro và Nhân dân tệ thông qua các hệ thống thay thế, chuyên gia kết luận.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала