Liệu «đòn báo thù» vì Soleimani của Iran có khả thi?

CC BY 4.0 / Unknown author / Qasem Soleimani Saying PrayerQasem Soleimani nói lời cầu nguyện ở Imam Khomeini Hossainieh ở Tehran
Qasem Soleimani nói lời cầu nguyện ở Imam Khomeini Hossainieh ở Tehran - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ thừa nhận có khả năng Iran sẽ giáng đòn tấn công trả đũa vào ngày Tướng Soleimani bị sát hại, như truyền thông Mỹ đưa tin. Một chuyên gia của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, nhà khoa học chính trị Farhad Ibragimov chia sẻ ý kiến về vấn đề này.

Liệu Iran có giáng đòn tấn công Hoa Kỳ?

Tình báo Mỹ không loại trừ khả năng Iran sẽ giáng đòn tấn công vào lực lượng Mỹ hoặc đồng minh của Hoa Kỳ ở Trung Đông trong tương quan mốc đánh dấu vụ ám sát Tướng Qassem Soleimani của Vệ binh Cộng hoà Hồi giáo Iran. Tin này do kênh truyền hình Fox News thông báo dẫn nguồn trong giới quân sự.

Theo dữ liệu của kênh này, các cuộc tấn công có thể tổ chức trên lãnh thổ Iraq vào thời hạn đã định hoặc trong «trường hợp bất khả kháng».

Đã làm rõ rằng đề phòng bối cảnh này, Hoa Kỳ đã phái sang Trung Đông hai máy bay ném bom chiến lược B-52.

Ông Kazem Jalali Đại sứ Iran tại Nga - Sputnik Việt Nam
Iran nhắc nhở về sự trả thù Mỹ sắp tới vì tướng Soleimani

Vụ giết hại Tướng Soleimani

Vị tướng Iran thiệt mạng hôm 3 tháng 1 gần sân bay Baghdad trong vụ tấn công bằng tên lửa của Mỹ. Iran đáp trả bằng cách dùng tên lửa tấn công căn cứ ở Iraq, nơi bố trí đội quân Mỹ. Ban đầu, Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump và ban lãnh đạo Lầu Năm Góc tuyên bố không có thương vong gì trong vụ pháo kích. Sau đó giới quân sự Mỹ buộc phải thừa nhận rằng có thiệt hại nhân sự, mà hơn nữa, số lượng còn không ngừng tăng lên.

Chuyên gia của Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, nhà khoa học chính trị Farhad Ibragimov chia sẻ quan điểm ​​ về việc một năm sau vụ giết vị tướng, liệu có thể xảy ra «đòn trả đũa» từ Tehran hay không.

«Dù ở cấp độ khu vực Iran có mạnh đến đâu, cũng không chắc nước này có thể đủ sức công khai thực hiện hành động chống lại Hoa Kỳ, bởi sẽ  thành lý do khơi mào cho một cuộc chiến mới đẫm máu. Chúng ta hiểu rõ là điều gì có thể xảy ra trong khu vực, thậm chí với cả hành tinh, nếu phải chứng kiến chiến tranh Iran-Mỹ. Vì vậy, tôi nghĩ rằng sẽ không có đòn báo thù. Có thể một số đối tượng thủ phạm trong tội ác này sẽ bị người Iran trừng phạt, không loại trừ kịch bản như vậy. Nhưng bây giờ Iran đang quan sát xem Joe Biden và ê-kip lên nắm quyền ở Mỹ như thế nào, và trên cơ sở đó, có thể đàm phán gì đó với người Mỹ. Trump ra đi, người của ông ta cũng rời đi, do đó bây giờ không nghĩa lý gì để làm hỏng quan hệ với Hoa Kỳ, dù nước Mỹ không còn ở trạng thái thịnh vượng nhất», - chuyên gia  Farhad Ibragimov dự đoán.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала