Mối ngờ của Hoa Kỳ: Không phải Nga mà là Trung Quốc thông đồng với «Taliban»

© AP Photo / Aijaz RahiRobert O'Brien
Robert O'Brien - Sputnik Việt Nam
Chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ đương nhiệm đã quyết định giải mật các dữ liệu tình báo chưa được kiểm chứng, nói về những khoản tiền mà dường như Trung Quốc đã dành cho nhóm khủng bố «Taliban» (bị cấm ở Nga) như là «phần thưởng» cho các cuộc tấn công nhằm vào lính Mỹ ở Afghanistan.

Đó là thông báo trên cổng thông tin Axios.

Bộ ngoại giao Nga - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố không có bằng chứng nào về việc "thông đồng" của Nga với Taliban

Liên hệ của Trung Quốc với «Taliban»

Thông tin nói trên do Cố vấn An ninh Quốc gia Robert O'Brien công bố trong cuộc họp ngắn dành cho Tổng thống ngày 17 tháng 12. Tuy nhiên chưa rõ liệu Tổng thống mới đắc cử Joe Biden hay các thành viên Quốc hội có biết về tình hình đó hay không.

Hôm 26 tháng 6, tờ The New York Times dẫn nguồn từ các cơ quan tình báo đưa tin rằng tình báo quân đội Nga đã bí mật đề xuất trả tiền cho những vụ sát hại quân nhân Mỹ ở Afghanistan. Do đó, Matxcơva bị cáo buộc muốn phá hoại quá trình đàm phán hòa bình của Hoa Kỳ  với «Taliban»,  tờ báo này nhận xét.

Phía Nga coi những cáo buộc như vậy là vô căn cứ. Nhiều cấu trúc khác nhau của chính quyền Hoa Kỳ cũng thấy khó xác nhận độ tin cậy của thông tin, trong khi cộng đồng tình báo Mỹ quả quyết rằng đó là những bằng chứng khá thuyết phục. Rồi sau đó, Lầu Năm Góc cũng không tìm được bằng chứng nào về chuyện này.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала