TP HCM đang truy tìm một phụ nữ nhập cảnh trái phép

© Ảnh : Hồng Giang - TTXVNMột phần chung cư được lực lượng chức năng phong toả.
Một phần chung cư được lực lượng chức năng phong toả. - Sputnik Việt Nam
Chiều 31/12, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh thông tin: Các cơ quan chức năng đang truy tìm một phụ nữ nhập cảnh trái phép cùng thời điểm với bệnh nhân 1440 tại TP Hồ Chí Minh.

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, người phụ nữ này cùng với hai người khác nhập cảnh trái phép cùng lúc với nhóm 6 người đã được cách ly y tế (trong đó có 4 trường hợp mắc COVID-19 là bệnh nhân 1440, 1451, 1452 và bệnh nhân 1453).

Nhóm 3 người nhập cảnh trái phép được chở bằng xe ô tô nhãn hiệu Hyundai I10 BKS 67A- 15173, do ông T.V.U làm lái xe. Trong đó, có một người về Cà Mau bị phát hiện và được cách ly tại địa phương, hai người còn lại di chuyển về TP Hồ Chí Minh. Một trong hai người này đã đến khai báo y tế và được cách ly tại tỉnh Tây Ninh, người còn lại chưa tìm ra. Hiện hai trường hợp đã phát hiện đều có kết quả âm tính với SARS-CoV-2

Khu cách ly tập trung tại huyện An Phú, tỉnh An Giang - nơi đang thực hiện cách ly 15 trường hợp là F2 của tài xế M.T.T. - Sputnik Việt Nam
Vụ nhiễm COVID-19 nhập cảnh trái phép: vụ án phức tạp, gây hoang mang trong cộng đồng

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh cho biết, người phụ nữ thứ ba này đang được các lực lượng chức năng truy vết, tìm kiếm. Theo điều tra ban đầu, người này được xe đưa về quận Tân Phú. 

Theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Hồ Chí Minh, thời gian gần đây, Thành phố đã ghi nhận 2 trường hợp nhiễm COVID-19 là người nhập cảnh trái phép từ Campuchia. Thành phố cũng vừa mới phát hiện 5 trường hợp nhập cảnh trái phép từ Trung Quốc tại quận Thủ Đức. Hiện Thành phố đã khoanh vùng các trường hợp liên quan với bệnh nhân 1451, 1453 (những người nhập cảnh trái phép từ Campuchia) và 5 trường hợp nhập cảnh trái phép tại quận Thủ Đức cũng đã có kết quả âm tính lần một với SARS-CoV-2. Tuy nhiên, mối lo vẫn còn đó, bởi biết đâu trong cộng đồng vẫn còn những trường hợp chưa bị phát hiện.

Kêu gọi người nhập cảnh trái phép khai báo y tế

Chiều cùng ngày, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) phát thông báo đến những nhập cảnh trái phép hãy mạnh dạn khai báo y tế để được giám sát y tế, lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 vì sức khỏe cộng đồng.

Một phần chung cư được lực lượng chức năng phong toả. - Sputnik Việt Nam
BN1440 sẽ bị khởi tố vụ án hình sự liên quan đến Covid-19

ThS.BS Đinh Thị Hải Yến - trưởng khoa truyền thông giáo dục sức khỏe HCDC - cho rằng việc không khai báo y tế, cách ly y tế theo quy định của các bạn có thể mang đến những nguy cơ rất lớn cho cộng đồng nếu không may các bạn nhiễm COVID-19.

Đà Nẵng là một minh chứng cho sự nguy hiểm nếu dịch bệnh lây lan trong cộng đồng mà không phát hiện được nguồn lây. Và nếu điều này xảy ra tại TP.HCM - nơi đông dân nhất nước, là đầu tàu kinh tế - thì hậu quả sẽ rất khó lường.

"Một lần nữa, HCDC kêu gọi người nhập cảnh trái phép hãy vì sự an toàn cho cộng đồng, cho đất nước hãy khai báo y tế để được giám sát y tế theo quy định. Đây cũng là trách nhiệm của chính bạn với đất nước mình" - HCDC vận động những người nhập cảnh trái phép.

Đọc thêm:

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала