Truyền thông: dự báo địa chính trị cho năm 2021 - thế giới đang chờ triển vọng u ám

Hàng năm, Viện Nghiên cứu chiến lược quốc tế London IISS phân tích các xu hướng địa chính trị chính. Lần này, IISS công bố nghiên cứu dự đoán nền chính trị toàn cầu sẽ như thế nào vào năm 2021.

Triển vọng thật ảm đạm: coronavirus đã làm đảo lộn thế giới và các cuộc xung đột nghiêm trọng giữa các  quốc gia vẫn đang diễn ra. Viện dự đoán một số xung đột, thậm chí có thể leo thang, SRF của Thụy Sĩ đưa tin.

Căng thẳng giữa các cường quốc

Mặc dù thực tế là đại dịch coronavirus vào năm 2020 đã  đẩy các vấn đề khác xuống hàng thứ yếu, nhưng chúng vẫn  còn hiện diện. Như SRF viết, mối quan tâm chủ yếu là do căng thẳng ngày càng tăng giữa các cường quốc trên thế giới. Mối quan hệ Mỹ-Trung trải qua thời kỳ tồi tệ nhất kể từ những năm 60, quan hệ Nga và Mỹ -  kể từ những năm 80. Tình hình giữa Trung Quốc và Ấn Độ cũng nguy hiểm như năm 1975. Sau bốn năm nhiệm kỳ tổng thống của Donald Trump, một sự không chắc chắn ở mức độ này lần đầu tiên ngự trị trong quan hệ giữa châu Âu và Hoa Kỳ, kể từ khi Thế chiến thứ hai kết thúc.

Nước Việt Nam không có ý định tăng cường hiện diện quân sự ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam
Năm 2020: Chỉ toàn những điều tích cực khi nói về Việt Nam

Với việc Joe Biden lên nắm quyền ở Hoa Kỳ, quan hệ Âu-Mỹ cần cải thiện trở lại, ít nhất là bầu không khí ngoại giao. Đối với quan hệ giữa các cường quốc còn lại trên thế giới, IISS không nhìn thấy triển vọng tươi sáng, SRF viết.

Chủ nghĩa phiêu lưu trong chính sách đối ngoại của các nhà cầm quyền độc tài cũng gia tăng: ở Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ chống Armenia, Trung Quốc - ở Biển Đông. Trong quá khứ, sự thống trị của Mỹ đã ngăn cản nhiều cuộc xung đột leo thang dưới áp lực ít nhiều. Nhưng sự thống trị đó, tổ chức này dự đoán, sẽ không trở lại ngay cả dưới thời Biden, người trước tiên cần "chữa lành vết thương chính trị nội bộ" trước khi chuyển sang chính sách đối ngoại. Thêm vào đó, Mỹ đã bộc lộ những điểm yếu của mình trong cuộc chiến chống đại dịch, điều đã gây thiệt hại lâu dài cho danh tiếng của họ. Đồng thời, hệ thống đa phương mà cơ sở là LHQ, đã bị lung lay trong năm qua, SRF nhấn mạnh.

© AP Photo / Gao YiTàu Jinggangshan của Trung Quốc ở Biển Đông.
Truyền thông: dự báo địa chính trị cho năm 2021 - thế giới đang chờ triển vọng u ám  - Sputnik Việt Nam
Tàu Jinggangshan của Trung Quốc ở Biển Đông.

Trung Quốc thất bại trong việc xây dựng các liên minh mạnh

Về phía mình, Trung Quốc "không đi theo bước chân của Hoa Kỳ": Trung Quốc đang trở thành một siêu cường, nhưng, không giống như Mỹ, Trung Quốc "không tạo được liên minh mạnh mẽ". Con đường tơ lụa mới được các nước hiểu "không phải là lời đề nghị về quan hệ đối tác sòng phẳng, mà là một nỗ lực nhằm gia tăng ảnh hưởng ở nhiều nơi trên thế giới". “Hành vi ngày càng táo bạo, đôi khi hung hăng” đã khiến Bắc Kinh mất nhiều thiện cảm, từ các nước láng giềng ở Đông Á đến châu Âu, châu Phi và Nam Mỹ. Và  một điều dễ nhận thấy rằng Trung Quốc đang sử dụng đại dịch để "siết chặt đinh vít trên chính đất nước của mình", từ Hồng Kông đến Tây Tạng và Tân Cương, khu vực người Duy Ngô Nhĩ theo đạo Hồi sinh sống. Như SRF lưu ý, ngày càng có ít quốc gia coi Trung Quốc là một cường quốc toàn cầu thân thiện.

© AP Photo / Vincent YuCảnh sát trấn áp cuộc biểu tình chống Chính phủ ở Hồng Kông
Truyền thông: dự báo địa chính trị cho năm 2021 - thế giới đang chờ triển vọng u ám  - Sputnik Việt Nam
Cảnh sát trấn áp cuộc biểu tình chống Chính phủ ở Hồng Kông

Tuy nhiên, vị trí của phương Tây trên bản đồ địa chính trị sẽ không được xác định bằng các biện pháp quân sự. Các chuyên gia của IISS dự đoán một "Trò chơi tuyệt vời kỹ thuật số" (Digital Great Game(InoTV). Theo SRF, trò chơi này vẫn chưa có luật lệ nào và những người tham gia vẫn hành động vô cùng thô lỗ như trước. Và người chiến thắng vẫn chưa được xác định.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала