Vĩnh Long khởi tố vụ án hình sự liên quan đến bệnh nhân 1.440

© Ảnh : Đinh Hằng - TTXVN15 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép được cách ly tại Khu cách ly tập trung Quận 9.
15 người tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép được cách ly tại Khu cách ly tập trung Quận 9. - Sputnik Việt Nam
“Cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người để điều tra, sau đó củng cố hồ sơ tiến hành các bước tố tụng tiếp theo, làm rõ trách nhiệm những người liên quan”, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết.

Điều tra vụ tổ chức nhập cảnh trái phép làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm

Ngày 1/1, Đại tá Huỳnh Thanh Mộng, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long cho biết cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người, theo Điều 240 của Bộ luật hình sự.

Một phần chung cư được lực lượng chức năng phong toả. - Sputnik Việt Nam
TP HCM đang truy tìm một phụ nữ nhập cảnh trái phép
“Cơ quan điều tra tiến hành khởi tố vụ án trước để điều tra, sau đó củng cố hồ sơ tiến hành các bước tố tụng tiếp theo, làm rõ trách nhiệm những người liên quan”, Đại tá Huỳnh Thanh Mộng nói.

Như Sputnik đã thông tin, bệnh nhân 1.440 tên L.T.T (33 tuổi; ngụ xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long), là trường hợp nhập cảnh trái phép qua đường mòn lối mở tại xã Khánh Bình (huyện An Phú, tỉnh An Giang)

Sau khi bệnh nhân 1.440 về đến nhà tại Vĩnh Long, người nhà của bệnh nhân này đã thông báo ngay ngành chức năng đưa đi cách ly.

Theo bác sĩ Hồ Thị Thu Hằng, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, hiện nay, bệnh nhân 1.440 đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi tỉnh Vĩnh Long. Tình trạng sức khỏe bệnh nhân ổn định.

Bước đâu, bệnh nhân 1.440 khai nhập cảnh vào Việt Nam tại cửa khẩu tỉnh Tây Ninh, nhưng thực tế đối tượng nhập cảnh qua đường mòn lối mở ở tỉnh An Giang. Việc khai không trung thực đã gây khó khăn trong công tác điều tra và phòng, chống dịch bệnh.

Khu cách ly tập trung tại huyện An Phú, tỉnh An Giang - nơi đang thực hiện cách ly 15 trường hợp là F2 của tài xế M.T.T. - Sputnik Việt Nam
Vụ nhiễm COVID-19 nhập cảnh trái phép: vụ án phức tạp, gây hoang mang trong cộng đồng

Nhận được thông tin, Công an tỉnh An Giang tung lực lượng trinh sát phối hợp với công an tỉnh các tỉnh: Vĩnh Long, Đồng Tháp, Sóc Trăng, Cần Thơ và TP.HCM để tập trung rà soát những người tiếp xúc với bệnh nhân này. Từ đây, Công an An Giang phát hiện ra đường dây nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Theo đó, có thêm tổng cộng 8 người tham gia cùng bệnh nhân 1.440 nhập cảnh trái phép từ Campuchia vào Việt Nam. Nhóm người này hiện đã được ngành chức năng các địa phương đưa đi cách ly. Ngoài bệnh nhân 1.440, 3 người có kết quả dương tính với Covid-19 là các ca bệnh 1.451, 1.452, 1.453.

Ngày 30/12, Đại tá Lâm Thành Sol, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan ANĐT Công an tỉnh An Giang cũng ký Quyết định số 242/QĐ-ANĐT khởi tố vụ án hình sự Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép liên quan đến bệnh nhân 1.440.

Hành vi làm lây lan dịch bệnh Covid-19 bị xử lý như thế nào?

Các hành vi không tuân thủ quy định cách ly như: Trốn khỏi khu vực cách ly, tự ý tiếp xúc với người khác khi chưa được cho phép... là một trong những nguồn lây bệnh đối với các bệnh truyền nhiễm.

Khu vực nhà trọ của bệnh nhân được cơ quan chức năng Quận 9 phong tỏa. - Sputnik Việt Nam
Nam thanh niên nhập cảnh trái phép ở quận 9 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2

Việc không tuân thủ cách ly này không chỉ gây thiệt hại về thời gian, công sức, tiền bạc cho Nhà nước để thực hiện công tác phòng chống dịch mà còn có nguy cơ là tác nhân khiến dịch bùng phát trở lại Việt Nam.

Theo Điều 240 Bộ luật Hình sự, người nào làm lây lan dịch bệnh nguy hiểm cho người sẽ bị phạt tiền từ 50 đến 200 triệu đồng, hoặc bị phạt tù 1-5 năm.

Nếu làm chết người hoặc dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND tỉnh hoặc Bộ trưởng Y tế, người phạm tội bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Hình phạt sẽ nâng lên từ 10 năm đến 12 năm tù nếu hành vi phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng hoặc làm chết 2 người trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định 1-5 năm.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала