Tại sao khi mắc COVID-19 thì giảm oxy trong máu

© Sputnik / Kirill Braga /  / Chuyển đến kho ảnhCông việc trong phòng thí nghiệm
Công việc trong phòng thí nghiệm - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Các nhà khoa học Tây Ban Nha nêu giả thiết rằng nguyên nhân giảm mạnh lượng oxy trong máu những người bị COVID-19 có thể là do nhiễm coronavirus với các thụ thể hóa học, chịu trách nhiệm đánh giá áp suất riêng phần oxy trong máu.

Kết quả nghiên cứu đã công bố trên tạp chí Function.

Vòng đeo tay theo dõi sức khỏe  - Sputnik Việt Nam
Người dùng Honor Band 5 sẽ có thể đo nồng độ oxy trong máu

Nhiều bệnh nhân viêm phổi nặng do COVID-19 đã giảm mạnh oxy máu, ghi nhận giảm rõ rệt lượng oxy trong máu động mạch. Nhưng đồng thời, bệnh nhân không bị khó thở hoặc thở dồn, là những hiện tượng vốn luôn đi kèm với tình trạng giảm oxy máu do viêm phổi cấp.

Những người bị giảm oxy máu nói chung thường thông báo về cảm giác khó thở và thở nhanh dồn dập, làm tăng mức tiêu thụ oxy của cơ thể. Cơ chế phản xạ này được kích hoạt bởi các tiểu thể động mạch cảnh - các cơ quan nhỏ nằm ở hai bên cổ, cạnh động mạch cảnh. Khi phát hiện thấy sự sụt giảm oxy trong máu, chúng sẽ gửi tín hiệu đến não để kích thích trung tâm hô hấp.

Vì đâu giảm oxy trong máu bệnh nhân COVID-19?

Ở những bệnh nhân có đặc điểm «giảm oxy máu thầm lặng» của COVID-19, cơ chế bảo vệ nói trên không hoạt động. Hệ quả là người bệnh có thể bị mất cân bằng oxy đột ngột, khi đến độ kịch tính dễ dẫn đến tử vong.

Nhân viên y tế tại bệnh viện tạm thời cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 tại Cung thể thao băng Krylatskoye - Sputnik Việt Nam
Ứng dụng trí tuệ nhân tạo giúp điều trị bệnh nhân COVID-19

Các nhà nghiên cứu từ Viện Y sinh học Seville, Bệnh viện ĐHTH Virgen del Rocío y Macarena ở Seville, ĐHTH Seville, Trung tâm Nghiên cứu Mạng lưới về Bệnh thoái hóa thần kinh ở Madrid và Trung tâm Công nghệ Sinh học Quốc gia Tây Ban Nha đã nêu giả thiết rằng «tình trạng giảm oxy máu thầm lặng» trong bệnh nhân COVID-19 có thể là do virus SARS. CoV-2 thâm nhập cơ quan động mạch cảnh, làm nó ngưng hoạt động bình thường.

«Nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 có biểu hiện lâm sàng không điển hình và thậm chí khó hiểu: họ bị giảm oxy máu nghiêm trọng với mức thậm chí cột thuỷ ngân đo oxy huyết áp tụt xuống dưới 50 mm mà không kèm theo những dấu hiệu rõ ràng như khó thở hoặc tăng nhịp thở dồn đáng kể. Trong những điều kiện này có thể xảy ra mất cân bằng và hậu quả là tình trạng lâm sàng xấu đi rất nhanh», -  các tác giả của bài nghiên cứu cho biết.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала